Quân đội Ukraine thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vào một buổi chiều giá lạnh gần đây tại thành phố Kovel, miền Tây Ukraine, một người đàn ông tóc bạc, mặc quân phục chuẩn bị lên tàu. Vài phút sau, tàu rời ga trong một hành trình dài về phía Đông đất nước, hướng đến tiền tuyến trong cuộc chiến với Nga.
Quân đội Ukraine thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng

Những cảnh tượng tương tự đang diễn ra thường xuyên hơn ở Ukraine, nơi quân đội đang ngày càng suy yếu và kiệt sức.

Trong bối cảnh cuộc xung đột với Nga đang tiến gần dấu mốc 3 năm và chờ đợi Tổng thống đắc cử Donald Trump tiếp quản Nhà Trắng trong lo lắng, tình trạng thiếu hụt nhân sự trầm trọng ở tiền tuyến đặt ra tình thế tiến thoái lưỡng nan cho Kiev.

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã phản đối lời kêu gọi công khai từ chính quyền Tổng thống đương nhiệm Joe Biden về việc hạ độ tuổi huy động nhập ngũ từ 25 hiện tại 18 tuổi, với lý do nhạy cảm khi cử những thanh niên trẻ phải nhập ngũ trong một xã hội vốn đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học. Nhưng với việc Nga tiếp tục tìm kiếm tân binh cho những bước tiến mạnh mẽ trên tiền tuyến, quân đội Ukkraine đang phải vật lộn để có đủ người lấp đầy khoảng trống trên mặt trận.

Một người lính đang phục vụ trong lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 114 của Ukraine, người đã đồn trú tại nhiều điểm nóng khác nhau trong 2 năm qua cho biết: “Những binh sĩ mới không giống như những người đã đến tiền tuyến từ đầu cuộc chiến. Gần đây, chúng tôi đã tiếp nhận thêm 90 người, nhưng chỉ có 24 người trong số họ sẵn sàng chuyển đến các vị trí. Những người còn lại đã già và yếu. Họ được đào tạo và trang bị kém”.

Hai nguồn tin giấu tên trong các đơn vị phòng không của Ukraine cho hay tình trạng thiếu hụt binh sĩ ở mặt trận đã trở nên trầm trọng, đến mức bộ tham mưu đã ra lệnh cho các đơn vị phòng không vốn đã cạn kiệt nhân lực phải điều thêm quân ra mặt trận làm bộ binh.

“Tình hình đang nghiêm trọng đến mức chúng tôi không thể chắc chắn rằng phòng không có thể hoạt động bình thường”, một trong những nguồn tin cho biết. Người nay đồng thời nói rằng ông đã lên tiếng vì lo ngại rằng tình hình sẽ gây nguy hiểm cho an ninh của Ukraine.

Tháng trước, trong một bài đăng trên Telegram, nghị sĩ Mariana Bezuhla đã tuyên bố rằng lực lượng phòng không Ukraine đang được chuyển giao sang các đơn vị bộ binh, khiến tỷ lệ thành công khi bắn hạ thiết bị bay không người lái (UAV) của Nga thấp hơn. Ông Yurii Ihnat, người phát ngôn của lực lượng phòng không, đã xác nhận vào thời điểm đó rằng việc chuyển giao đang diễn ra, song ông phủ nhận điều này ảnh hưởng đến tỷ lệ bắn hạ UAV của Nga.

Trong những tháng đầu tiên của cuộc xung đột hồi tháng 2/2022, ​​hàng loạt người Ukraine đã sẵn sàng nhập ngũ và hàng trăm nghìn người đã tự nguyện ra mặt trận kể từ đó. Song việc huy động quân đã trở thành một thách thức lớn đối với Kiev trong năm qua. Các đội sĩ quan tuyển quân phải đi khắp đường phố để phát giấy gọi nhập ngũ. Những người đàn ông trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự đã bị cấm rời khỏi đất nước kể từ khi xung đột nổ ra.

Tình trạng thiếu hụt nhân sự cũng làm xấu đi mối quan hệ giữa Kiev và Washington trong những tháng gần đây. Các quan chức trong Chính quyền Tổng thống Biden cảm thấy khó chịu khi ông Zelensky và các quan chức khác thường xuyên yêu cầu thêm vũ khí, nhưng không thể huy động đủ nhân lực cần thiết để lấp đầy hàng ngũ.

Tháng trước, người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng Sean Savett nhấn mạnh: “Nhân lực là nhu cầu cấp thiết nhất của Ukraine hiện tại. Chúng tôi cũng sẵn sàng tăng cường năng lực đào tạo nếu họ thực hiện các bước thích hợp để lấp đầy hàng ngũ”.

Trong khi đó, Ukraine đã mở rộng chiến dịch động viên vào tháng 4, hạ độ tuổi gọi nhập ngũ từ 27 xuống 25. Tuy nhiên, phần lớn người dân Ukraine, ngay cả những người ở tiền tuyến, đều không ủng hộ việc hạ độ tuổi này xuống thêm nữa, với lý do cần phải bảo vệ thế hệ trẻ.

Nhiều binh sĩ cho biết cách để tăng tỷ lệ động viên không phải là hạ độ tuổi nhập ngũ mà là đưa ra các ưu đãi tốt hơn và đào tạo nhiều hơn.

“Thực ra, vấn đề không phải ở tuổi tác, họ cần điều kiện và động lực tốt. Có lẽ, có thể hạ độ tuổi nhập ngũ xuống 23 nếu cần thiết”, một binh sĩ của lữ đoàn 114 cho biết.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.