Cặp rắn 'thần' được kiểm lâm Ba Đồn đưa về môi trường tự nhiên

(Ngày Nay) - Sau khi rất đông người dân đổ về ngôi mộ hoang để thắp hương chiêm bái cặp rắn nước tại xã Quảng Văn (Quảng Bình) khiến tình hình an ninh khu vực trở nên khó kiểm soát do các đối tượng lôi kéo người dân tham gia các hoạt động mê tín dị đoan, chính quyền và lực lượng chức năng địa phương đã tiến hành xử lý vụ việc
Cặp rắn 'thần' được kiểm lâm Ba Đồn đưa về môi trường tự nhiên

Chiều 3/3, Hạt kiểm lâm thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đã thả con rắn bắt được trên ngôi mộ vô danh ở xã Quảng Văn (thị xã Ba Đồn) về môi trường tự nhiên.

Sáng cùng ngày, nhân viên kiểm lâm thị xã Ba Đồn đã đến ngôi mộ vô danh ở thôn La Hà Tây, nằm bên tuyến đường liên xã để con rắn còn lại đưa về trụ sở lưu giữ.

Cán bộ kiểm lâm chuyên trách xác định con rắn dài 0,8 m, nặng 230 gram, theo danh mục của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là loài thông thường, người dân dễ nhận biết. Con rắn không nằm trong danh mục bảo tồn nên Hạt kiểm lâm Ba Đồn quyết định thả về môi trường tự nhiên.

Cặp rắn 'thần' được kiểm lâm Ba Đồn đưa về môi trường tự nhiên ảnh 1Rắn thần thực chất chỉ là loại rắn nước bình thường. Ảnh: VTC

"Sau khi bắt về, con rắn di chuyển chậm chạp, có thể do ở xa môi trường nước đã lâu hoặc do ngửi hương khói ở ngôi mộ. Khi vừa được thả xuống nước, con rắn bơi đi rất nhanh", báo Zing.vn trích lời một lãnh đạo kiểm lâm Ba Đồn.

Theo UBND xã Quảng Văn, chưa thể thống kê con số chính xác lượng người đổ về ngôi mộ xem "rắn thần" nhưng tính đến thời điểm này cũng vài ngàn người đến đây khấn vái.

Cặp rắn 'thần' được kiểm lâm Ba Đồn đưa về môi trường tự nhiên ảnh 2Rất đông người dân đổ về thắp hương, chiêm bái cặp rắn "thần". Ảnh: VTC

Ngoài ra, người dân còn tổ chức đặt hòm công đức để quyên góp xây cho "Bà ăn mày" một cái đền thờ và tính đến 2/3, đã có nhiều người dâng cúng với số tiền lên tới 200 triệu đồng.

Trả lời báo VTC News, ông Trần Văn Hạnh (53 tuổi, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) - một người am hiểu về loài rắn khẳng định, 2 con "rắn thần" mà người dân đang tôn thờ ở xã Quảng Văn (thị xã Ba Đồn) thực chất chỉ là một cặp rắn nước, một cá thể đực và một cá thể cái.

"Đây có thể là 2 mẹ con rắn nước. Con đực hiện đã chết còn con cái đang mang thai cũng đang rất yếu. Người dân không nên mê tín về đây cúng bái, tránh bị kẻ xấu nhân danh thánh thần lừa đảo", ông Hạnh nói.

Ông Mai Tất Thắng - Phó Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) cho hay, sau khi nắm được thông tin về cặp rắn lạ xuất hiện trên ngôi mộ vô danh ở xã Quảng Văn, UBND thị xã Ba Đồn đã có văn bản chỉ đạo UBND xã này quản lý chặt chẽ, tránh xảy ra tình trạng một số đối tượng lợi dụng niềm tin của quần chúng nhân dân để lôi kéo người dân tham gia các hoạt động mê tín dị đoan, nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi; gây ảnh hưởng xấu đến đời sống văn hóa lành mạnh của cộng đồng, làm phức tạp tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Tổng hợp

TIN LIÊN QUAN
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.