Những hình ảnh đầu tiên về ca đại phẫu tách rời cặp song sinh phức tạp nhất Việt Nam

(Ngày Nay) - Dự kiến ca đại phẫu tách rời vùng bụng chậu của 2 bé kéo dài 12 tiếng.

Vào lúc 5 giờ 45 phút ngày 15/7, tại Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố, các y bác sĩ bắt đầu chuyển hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi vào phòng mổ, bắt đầu cuộc đại phẫu tách rời vùng bụng chậu dính liền phức tạp. Dự kiến ca phẫu thuật sẽ kéo dài trong 12 tiếng đồng hồ và kết thúc vào lúc 18 giờ cùng ngày.

Theo đó, hai bé được đưa vào hai phòng mổ siêu sạch số 11 và 12 và phòng hồi sức để tiến hành ca mổ.

Những hình ảnh đầu tiên về ca đại phẫu tách rời cặp song sinh phức tạp nhất Việt Nam ảnh 1

Các bác sĩ kiểm tra các bước trong qui trình cuộc mổ. 

Trao đổi với báo Pháp luật TP.HCM, TS-BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, Trưởng ê kíp mổ cho biết: Kíp mổ gồm có 93 thành viên chia thành 11 kíp, phụ trách nhiều khâu của ca phẫu thuật từ gây mê, dụng cụ, phẫu thuật ngoại tổng quát đến chỉnh hình, tạo hình, hồi sức, hồi sức trước mổ, chống nhiễm khuẩn, chẩn đoán hình ảnh và điều dưỡng.

Những hình ảnh đầu tiên về ca đại phẫu tách rời cặp song sinh phức tạp nhất Việt Nam ảnh 2
Những hình ảnh đầu tiên về ca đại phẫu tách rời cặp song sinh phức tạp nhất Việt Nam ảnh 3
Những hình ảnh đầu tiên về ca đại phẫu tách rời cặp song sinh phức tạp nhất Việt Nam ảnh 4
Những hình ảnh đầu tiên về ca đại phẫu tách rời cặp song sinh phức tạp nhất Việt Nam ảnh 5

Hai bé được chuẩn bị thuốc men, gây mê

Do dính nhau phức tạp ở vùng bụng chậu, dự kiến mỗi bé sẽ mất khoảng 250-500ml. Bệnh viện đã đăng ký 16 đơn vị hồng cầu lắng, 12 đơn vị huyết tương đông lạnh và 12 đơn vị tiểu cầu.

Từ chiều tối qua, hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi đã được các điều dưỡng chăm sóc, chuẩn bị sẵn sàng tại phòng vô trùng ở khoa Hồi sức sơ sinh. Tất cả đã sẵn sàng cho ca đại phẫu.

Sau một đêm trắng cha mẹ thao thức với bao nỗi lo toan cho ngày "định mệnh" hôm nay, trước khi vào phòng mổ hai em vẫn hồn nhiên tươi cười nô đùa cùng cha mẹ và các cô bác trong những giây phút "dính nhau như sam" cuối cùng.

"Em chỉ mong 2 bé được bình an khỏe mạnh vượt qua ca phẫu thuật lần này. Còn về tương lai đến đâu tính đến đó chứ em cũng chưa biết phải làm sao" - mẹ hai em bé bật khóc trả lời báo Lao động.

Những hình ảnh đầu tiên về ca đại phẫu tách rời cặp song sinh phức tạp nhất Việt Nam ảnh 6
Những hình ảnh đầu tiên về ca đại phẫu tách rời cặp song sinh phức tạp nhất Việt Nam ảnh 7
Những hình ảnh đầu tiên về ca đại phẫu tách rời cặp song sinh phức tạp nhất Việt Nam ảnh 8

Bố mẹ hai bé song sinh xúc động trước giờ hai bé vào ca phẫu thuật

Theo các bác sĩ, hai cháu là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với bốn chân tách rời theo kiểu Ischiopagus Tetrapus (Quadripus) cực kỳ hiếm gặp.

Các bác sĩ khoa chẩn đoán hình ảnh xác định hai bé gặp nhiều bất thường tại vùng bụng chung. Về tiêu hóa, hai bé có chung một phần hồi tràng, một khung đại tràng và chỉ một lỗ hậu môn.

Về hệ thận niệu, các bé có hai bàng quang nằm hai bên ổ bụng chung, mỗi bàng quang được hai niệu quản xuất phát từ hai bé đổ vào thay vì của cùng một bé. Về cơ quan sinh dục, hai bé có tử cung âm đạo đôi. Ngoài ra hai bé còn bị hở khớp mu, khung chậu xếp thành một vòng tròn.

Trước đó, tháng 7/2019 Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp nhận từ bệnh viện Hùng Vương một trường hợp song sinh dính nhau đặc biệt. Đây là trường hợp sản phụ 25 tuổi mang thai lần đầu, vào tuần thứ 16 của thai kỳ được phát hiện mang thai đôi dính nhau vùng bụng chậu, 2 thai có chung 1 dây rốn. Sản phụ được mổ lấy thai chủ động lúc thai 33 tuần, cân nặng lúc sinh cả 2 bé được 3,2 kg, theo VTV. 

Ảnh: CANN, Tuổi trẻ, PLO

Bảo tồn và phát triển di sản Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?
Bảo tồn và phát triển di sản Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?

Câu hỏi một lần nữa được những người yêu mến giá trị và vẻ đẹp của tà áo dài Việt Nam đặt ra tại Hội thảo Trang phục Áo dài truyền thống: Vấn đề bảo tồn và phát triển trong xã hội hiện nay, do CLB Đình làng Việt phối hợp với Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội vừa tổ chức tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ.

Cacao có lợi cho hoạt động trí óc
Cacao có lợi cho hoạt động trí óc

(Ngày Nay) - Các chất hữu cơ được tìm thấy trong hạt cacao, có tác dụng giúp cải thiện hoạt động trí não và tăng cường thành mạch máu.