Cắt u buồng trứng nặng 6 kg cho một bệnh nhân nhiễm HIV

(Ngày Nay) - Ngày 18/4, bác sỹ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại I, Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Bệnh viện này vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u buồng trứng nặng gần 6 kg cho một bệnh nhân nhiễm HIV.
Cắt u buồng trứng nặng 6 kg cho một bệnh nhân nhiễm HIV

Theo bác sỹ Nguyễn Văn Tiến, nữ bệnh nhân Đ.T.T.N (26 tuổi, ngụ tỉnh Long An) nhập viện trong tình trạng bụng phình to, đau âm ỉ, một bên vú sưng to có kích thước 15cm, lở loét, chảy dịch, có mùi hôi và ăn vào cả phần hạch nách. Thông qua siêu âm và xét nghiệm, các bác sỹ nhận định bệnh nhân đồng thời mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng giai đoạn 2. Đặc biệt, bệnh nhân này bị nhiễm HIV do bị lây bệnh từ chồng.

Khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết, cách đây 3 năm chị phát hiện một khối u nhỏ ở nách nhưng do chán nản, tâm lý buông xuôi, chị đã không đi khám bệnh. Tuy nhiên, càng ngày khối u ở nách càng lớn dần, lở loét và bụng cũng ngày một phình to chị mới đến Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh khám bệnh.

Sau khi hội chẩn, các bác sỹ quyết định phẫu thuật lấy khối u buồng trứng ra trước. Ngày 1/4, bệnh nhân được đưa lên bàn mổ, sau 2 giờ phẫu thuật các bác sỹ đã lấy khối u 6 kg ra khỏi buồng trứng của bệnh nhân. Bác sỹ Nguyễn Văn Tiến chia sẻ: “Có thể nói đây là một ca đặc biệt, chúng tôi phải chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng để tránh phơi nhiễm. Thông thường, khi bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng các mạch máu tăng sinh rất nhiều, có những mạch máu căng to như chiếc đũa. Trong quá trình phẫu thuật, các mạch máu này có thể bị vỡ bất ngờ và bắn vào mắt của cả ê-kip phẫu thuật, do đó nguy cơ phơi nhiễm rất cao”.

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc tiền phẫu và hậu phẫu cho bệnh nhân này cũng rất khó khăn bởi vết thương của bệnh nhân đã bị lở loét, có nguy cơ phơi nhiễm cho nhân viên y tế và các bệnh nhân khác. Hiện sức khỏe của bệnh nhân sau phẫu thuật cắt u buồng trứng đã ổn định...

Theo Tin tức

Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.