Cắt u buồng trứng nặng 6 kg cho một bệnh nhân nhiễm HIV

(Ngày Nay) - Ngày 18/4, bác sỹ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại I, Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Bệnh viện này vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u buồng trứng nặng gần 6 kg cho một bệnh nhân nhiễm HIV.
Cắt u buồng trứng nặng 6 kg cho một bệnh nhân nhiễm HIV

Theo bác sỹ Nguyễn Văn Tiến, nữ bệnh nhân Đ.T.T.N (26 tuổi, ngụ tỉnh Long An) nhập viện trong tình trạng bụng phình to, đau âm ỉ, một bên vú sưng to có kích thước 15cm, lở loét, chảy dịch, có mùi hôi và ăn vào cả phần hạch nách. Thông qua siêu âm và xét nghiệm, các bác sỹ nhận định bệnh nhân đồng thời mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng giai đoạn 2. Đặc biệt, bệnh nhân này bị nhiễm HIV do bị lây bệnh từ chồng.

Khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết, cách đây 3 năm chị phát hiện một khối u nhỏ ở nách nhưng do chán nản, tâm lý buông xuôi, chị đã không đi khám bệnh. Tuy nhiên, càng ngày khối u ở nách càng lớn dần, lở loét và bụng cũng ngày một phình to chị mới đến Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh khám bệnh.

Sau khi hội chẩn, các bác sỹ quyết định phẫu thuật lấy khối u buồng trứng ra trước. Ngày 1/4, bệnh nhân được đưa lên bàn mổ, sau 2 giờ phẫu thuật các bác sỹ đã lấy khối u 6 kg ra khỏi buồng trứng của bệnh nhân. Bác sỹ Nguyễn Văn Tiến chia sẻ: “Có thể nói đây là một ca đặc biệt, chúng tôi phải chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng để tránh phơi nhiễm. Thông thường, khi bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng các mạch máu tăng sinh rất nhiều, có những mạch máu căng to như chiếc đũa. Trong quá trình phẫu thuật, các mạch máu này có thể bị vỡ bất ngờ và bắn vào mắt của cả ê-kip phẫu thuật, do đó nguy cơ phơi nhiễm rất cao”.

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc tiền phẫu và hậu phẫu cho bệnh nhân này cũng rất khó khăn bởi vết thương của bệnh nhân đã bị lở loét, có nguy cơ phơi nhiễm cho nhân viên y tế và các bệnh nhân khác. Hiện sức khỏe của bệnh nhân sau phẫu thuật cắt u buồng trứng đã ổn định...

Theo Tin tức

TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.