CĐ Sư phạm Gia Lai nâng điểm chuẩn để loại thí sinh là sai

(Ngày Nay) - Do số thí sinh đăng ký quá ít nên trường CĐ Sư phạm Gia Lai đã phải nâng điểm chuẩn lên mức cao “chót vót” để đánh trượt thí sinh. Tuy nhiên, theo đại diện của Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT), cách làm này là sai.

Trước đó như Dân trí đã đưa tin, ngày 6/8, Trường CĐ Sư phạm Gia Lai công bố điểm chuẩn các ngành Sư phạm bậc Cao đẳng cao bất ngờ.

Theo đó, điểm ngành cao nhất là Sư phạm Ngữ văn lên tới 23 điểm. Hai ngành Sư phạm Hóa và Sư phạm Lịch sử có điểm chuẩn là 20 điểm, Sư phạm tiếng Anh là 19 điểm, Sư phạm Toán và Vật lý cùng lấy 18 điểm. Hai ngành điểm chuẩn thấp nhất là Giáo dục Mầm non, Giáo dục Tiểu học lấy 15 điểm.

Sau khi Trường CĐ Sư phạm Gia Lai công bố, nhiều ý kiến không khỏi bất ngờ khi một trường cao đẳng sư phạm ở Tây Nguyên lại có điểm chuẩn cao như vậy.

CĐ Sư phạm Gia Lai nâng điểm chuẩn để loại thí sinh là sai ảnh 1

 Điểm chuẩn "ảo" của Trường CĐ Sư phạm Gia Lai. (Ảnh: Zing.vn)

Lý giải về điều này trên báo Vietnamnet, đại diện lãnh đạo trường CĐ Sư phạm Gia Lai cho biết: “Do có quá ít thí sinh đăng ký vào những ngành trên, nên trường phải nâng điểm để đánh trượt thí sinh, chẳng hạn như ngành Sư phạm Ngữ văn chỉ có 1 thí sinh đăng ký dự thi và được 22,5 điểm, các ngành khác cũng chỉ lác đác 1 – 2 thí sinh tham gia. Vì vậy, trường không thể mở lớp”.

Cụ thể là trường hợp của thí sinh Linh (người dân tộc Ba Na), điểm thi tốt nghiệp THPT đạt 22,5 điểm, đăng ký nguyện vọng 1 ngành Sư phạm Ngữ văn. Do chỉ có Linh đăng ký nguyện vọng 1 ngành này nên CĐ Sư phạm Gia Lai đã lấy điểm đầu vào là 23 khiến Linh trượt. Thí sinh này được chuyển sang nguyện vọng 2 ngành Giáo dục Tiểu học.

Cũng theo nguồn tin của Vietnamnet, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết trường đã "rất đau lòng" mới buộc phải sử dụng cách thức này.

Theo bà Hà, trong ngành đào tạo mà trường công bố, chỉ  2 ngành Giáo dục tiểu học và Giáo dục mầm non (cùng lấy 15 điểm) là đúng điểm chuẩn cho bậc cao đẳng. Hai ngành này số lượng hồ sơ đăng ký đạt gần chỉ tiêu 170 trường hợp.

Các ngành còn lại gồm Sư phạm Ngữ văn, Sư phạm Toán học, Sư phạm Vật Lý, Sư phạm Hóa học, Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Tiếng Anh có điểm chuẩn không đúng thực chất.

CĐ Sư phạm Gia Lai nâng điểm chuẩn để loại thí sinh là sai ảnh 2

 Cách làm của trường CĐ Sư phạm Gia Lai vừa trái với nguyên tắc xét tuyển vừa không tôn trọng nguyện vọng của người học. (Ảnh: Dân trí)

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với Zing.vn vào sáng ngày 11/8, ông Trần Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT), cho biết bộ đã yêu cầu trường báo cáo bằng văn bản.

Theo ông Tuấn, các trường có quyền tự chủ trong xét tuyển nhưng phải căn cứ vào chỉ tiêu và xét từ trên xuống đến khi hết chỉ tiêu thì mới ra điểm chuẩn. CĐ Sư phạm Gia Lai đang làm trái với nguyên tắc xét tuyển này.

"Nguyên tắc khi xét tuyển là xét từ trên xuống dưới, không thấp hơn điểm sàn đã quy định và phải dựa theo chỉ tiêu của ngành. Nếu ngành sư phạm ngữ văn có 20 chỉ tiêu, phải xét từ em có điểm cao nhất đến em thứ 20, điểm của em này là điểm chuẩn của ngành. Các trường có thể xét chỉ tiêu chênh ra một chút để phòng trường hợp thí sinh không đến xác nhận nhập học" - ông Tuấn chỉ rõ.

Cũng theo ông Trần Anh Tuấn, dữ liệu xét tuyển các trường đã biết từ sớm. Do đó, nếu xét thấy số lượng thí sinh đăng ký thấp, không thể mở ngành thì trường có thể liên hệ sớm với các thí sinh, tư vấn cho các em chuyển sang các ngành gần hoặc những trường khác; đồng thời thông tin đến TS về những khó khăn của trường.

Như vậy thí sinh có thể chủ động lựa chọn. Trong trường hợp các em nhất quyết chọn các ngành của trường, dù có ít thí sinh, trường vẫn phải mở lớp. Trường cũng có thể xét tuyển bổ sung nhiều đợt để tuyển được thí sinh.

"Cách làm của CĐ Sư phạm Gia Lai hiện nay vừa trái với nguyên tắc xét tuyển vừa không tôn trọng nguyện vọng của người học" - ông Tuấn nhấn mạnh.

Tổng hợp

Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.