“Cha đẻ” chỉ số GII cùng VinUni xây dựng chỉ số đổi mới sáng tạo ngành

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - GS Soumitra Dutta, người sáng lập bộ chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu GII đang cùng các nhà khoa học ở trường ĐH VinUni xây dựng chỉ số đổi mới sáng tạo ngành ở Việt Nam. Trước đó, GS Dutta cùng Trường ĐH VinUni đã thực hiện nghiên cứu đổi mới sáng tạo ngành được nhiều bộ, ngành và doanh nghiệp hoan nghênh.
“Cha đẻ” chỉ số GII cùng VinUni xây dựng chỉ số đổi mới sáng tạo ngành

Mới đây, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ KHCN và trường ĐH VinUni đã ký bản hợp tác hai bên về hợp tác thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo (ĐMST). Sau lễ ký kết, hai bên đã kích hoạt dự án nghiên cứu chỉ số ĐMST ngành ở Việt Nam (VIII).

Theo PGS. TS. Phan Thị Thục Anh, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Trưởng nhóm nghiên cứu dự án VIIR tại VinUni, nghiên cứu để có bộ chỉ số ĐMST ngành là ý tưởng do trường ĐH VinUni khởi xướng, được GS Soumitra Dutta ủng hộ và dẫn dắt về mặt khoa học. Về phương pháp, VIIR cũng tương tự như GII ở chỗ cùng đánh giá ĐMST theo các trụ cột đầu vào - đầu ra, nhưng các tiêu chí bên trong thì VIIR xây dựng riêng để phù hợp với ngành.

“Chúng tôi đã tham khảo các nước trong khu vực Đông Nam Á thì nhận thấy đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá ĐMST ngành một cách toàn diện nhất với đầy đủ các yếu tố đầu vào và đầu ra của ĐMST”, PGS. TS Thục Anh chia sẻ.

Là “cha đẻ” của bộ chỉ số ĐMST toàn cầu GII và nay là Giám đốc khoa học dự án VIIR tại Trường ĐH VinUni, GS Dutta (Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Saïd, ĐH Oxford, đồng sáng lập và Chủ tịch Viện Portulans) cho biết, dự án Nghiên cứu về ĐMST ngành (VIIR) ra đời nhằm giới thiệu một đánh giá ban đầu, cung cấp một công cụ phân tích phức hợp về ĐMST của các ngành ở Việt Nam. Vị GS là thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture nói thêm, đây được xem là tiền đề hướng tới hình thành dự án về bộ chỉ số đầu tiên ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á tiếp cận theo ngành, lĩnh vực một cách toàn diện để có thể áp dụng rộng rãi trong tương lai.

Ông Nguyễn Võ Hưng - Trưởng ban Chính sách Đổi mới sáng tạo, Viện Chiến lược và Chính sách KHCN nhận dịnh, mặc dù dự án đang ở giai đoạn tiền khả thi nhưng hứa hẹn mang thêm triển vọng về một công cụ mới cho cơ quan quản lý nhà nước trong đánh giá ĐMST.

“Cha đẻ” chỉ số GII cùng VinUni xây dựng chỉ số đổi mới sáng tạo ngành ảnh 1

Hiện nay, ở cấp quốc gia, chúng ta đang sử dụng bộ chỉ số GII ĐMST toàn cầu để đánh giá chỉ số ĐMST cấp quốc gia. Bộ KHCN cũng đã vận dụng bộ chỉ số GII để đánh giá chỉ số ĐMST địa phương. Nếu có thêm bộ chỉ số ĐMST ngành thì đây là mảnh ghép hoàn hảo tạo nên bức tranh ĐMST sáng rõ.

Ông Hoàng Minh, Thứ trưởng Bộ KHCN đánh giá, đây là bộ công cụ để các nhà đầu tư trong nước và quốc tế hình dung bức tranh, định hướng chiến lược và giải pháp đầu tư.

“Việc Trường ĐH VinUni phối hợp với các tổ chức trong và ngoài nước xây dựng bộ chỉ số ĐMST ngành sẽ là công cụ thiết thực cho các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp để từ đó nhìn ra thực trạng các ngành, có biện pháp, giải pháp cũng như có cách ứng xử phù hợp”, Thứ trưởng Minh khẳng định.

Theo TS Lê Mai Lan, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH VinUni, bên cạnh việc phát triển nhân tài cho tương lai, một trong những nhiệm vụ quan trọng của VinUni là tạo các tác động tới xã hội bằng nghiên cứu, bằng ĐMST, hướng tới xây dựng các nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế xã hội bền vững của quốc gia. Với tinh thần đó, từ hơn một năm nay, dưới sự hướng dẫn của GS Soumitra Dutta, Trường ĐH VinUni đã nghiên cứu một cách toàn diện mô hình về ĐMST. Dự án được sự bảo trợ về chuyên môn của Bộ KHCN, bảo trợ về mặt kỹ thuật của ĐH Oxford và Viện Portulans.

“Đây là một trong những sáng kiến tâm huyết nhất của VinUni. Chúng tôi tập trung rất nhiều nguồn lực vào việc này, để hiện thực hóa sứ mệnh của VinUni, tức là đưa khoa học vào phụng sự con người, đưa khoa học tác động tới cuộc sống”, TS Lê Mai Lan chia sẻ.

Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
(Ngày Nay) -  Ngày 1/3, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã mời người mẫu, ca sĩ Nguyễn Thị Lệ Nam Em lên làm việc về hoạt động cung cấp thông tin trên các tài khoản mạng xã hội của bà Nguyễn Thị Lệ Nam Em. Sau khi làm rõ các hành vi vi phạm, Sở Thông tin và Truyền thông quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 37,5 triệu đồng.
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Triển lãm di động thế giới - MWC 2024 , Công ty TNHH Viettel - CHT ( Viettel IDC ) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Radware- công ty hàng đầu thế giới về an ninh mạng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm nghiên cứu, phát triển, đẩy mạnh cung cấp các giải pháp bảo mật trên nền tảng đám mây tại Việt Nam và trong khu vực .
Ảnh minh họa
Lừa bán đất giãn dân hàng chục năm, Giám đốc Hợp tác xã bị truy tố
(Ngày Nay) -  Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Viết Thu (sinh năm 1954, khi phạm tội là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Núi Đôi, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a, Bộ luật Hình sự.
Rất ít bác sĩ Hàn Quốc trở lại làm việc sau thời hạn chót
Rất ít bác sĩ Hàn Quốc trở lại làm việc sau thời hạn chót
(Ngày Nay) - Ngày 1/3, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết chỉ có 294 trong số hơn 9.000 bác sĩ tập sự quay trở lại làm việc vào ngày 29/2, thời hạn chót mà chính phủ nước này đặt ra, bất chấp cảnh báo có thể bị đình chỉ giấy phép hành nghề hoặc đối mặt với những cáo buộc vi phạm quy định y tế.
Hàn Quốc: Chìm tàu chở 10 người ngoài khơi đảo Jeju
Hàn Quốc: Chìm tàu chở 10 người ngoài khơi đảo Jeju
(Ngày Nay) -  Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Lực lượng cảnh sát biển nước này thông báo một tàu đánh cá với 10 thành viên thủy thủ đoàn đã bị lật ở ngoài khơi đảo Jeju thuộc phía Nam nước này sáng 1/3.
Đình Thanh Hà
Hà Nội: Tạo diện mạo mới cho đình Thanh Hà trong lòng phố cổ
(Ngày Nay) -  Ngày 1/3, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã khởi công tu bổ, tôn tạo Di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia đình Thanh Hà, số 10 phố Ngõ Gạch, phường Đồng Xuân, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với Thăng Long - Hà Nội.