Chăm sóc sức khỏe từ xa 'lên ngôi' giữa mùa dịch COVID-19

(Ngày Nay) - Chỉ cần một chiếc điện thoại thông ninh hoặc máy tính nối mạng, người bệnh đã có thể được các bác sĩ, chuyên gia y tế hàng đầu khám bệnh. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa do Vinmec triển khai đã “gãi đúng chỗ ngứa” của hàng nghìn bệnh nhân trong bối cảnh “cách ly xã hội” vì dịch COVID-19.

Chăm sóc sức khỏe từ xa vẫn như đến viện

Chưa có bất cứ biến chứng nào sau hơn 10 năm chung sống với đái tháo đường - đó là kết quả của quá trình giữ gìn cẩn trọng và thăm khám định kỳ của ông Nguyễn Minh Tâm (sinh năm 1953, ngụ tại quận Bình Thạnh, TP.HCM). Vì thế, ông không khỏi sốt ruột khi trung tuần tháng 4/2020 là đến hạn tái khám nhưng ông không thể đến viện do cách ly xã hội. Cuối cùng, ông cũng thở phào nhẹ nhõm không bị muộn một ngày nào sau khi quyết định khám bệnh từ xa với với BSCK II. Nguyễn Xuân Thắng – Phó khoa Nội, chuyên gia về đái tháo đường, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM).

Với một chiếc máy tính nối mạng, đúng giờ hẹn đã đặt trước, ông Tâm truy cập vào đường dẫn theo hướng dẫn của nhân viên y tế và đã “gặp” ngay bác sĩ. Mọi việc đơn giản hơn rất nhiều so với lo lắng ban đầu của một người đã gần 70 tuổi như ông. 

“Tôi đã có kết quả thử đường huyết, đo huyết áp định kỳ, nhưng vẫn muốn trao đổi với bác sĩ để hỏi rõ các triệu chứng và xét nghiệm máu để có đơn thuốc chuẩn nhất. Vì thế, khi bác sĩ nhìn thấy mình, xem xét qua video không khác gì đến khám trực tiếp tôi rất yên tâm”, ông Tâm vui mừng chia sẻ sau khi được khám cùng BSThắng.

Chăm sóc sức khỏe từ xa 'lên ngôi' giữa mùa dịch COVID-19 ảnh 1

Ông Nguyễn Minh Tâm trao đổi trực tuyến với BS Nguyễn Xuân Thắng về cách điều trị đái tháo đường để ổn định sức khỏe trong thời gian cách ly

Ông Tâm càng bất ngờ khi nhận được thuốc và kết quả xét nghiệm do nhân viên của bệnh viện đưa tới tận nhà chỉ vài giờ sau khi bác sĩ kê đơn online. Bệnh nhân U70 cũng rất cảm kích và đánh giá cao sự bài bản và cầu thị của bệnh viện khi ông còn nhận được điện thoại hỏi thăm, khảo sát ý kiến sau khi kết thúc thăm khám.

Không chỉ người bệnh Việt Nam mà đã có nhiều người nước ngoài lựa chọn hình thức chăm sóc sức khỏe từ xa trong mùa dịch COVID-19. Ngày 17/4/2020 là lần khám thứ 2 và cũng là lần khám từ xa đầu tiên của ông Mukthar Shajahan (người Ấn Độ đang sống và làm việc tại Hà Nội) với TS.BS Nguyễn Văn Đĩnh, Trưởng Đơn nguyên Dị ứng miễn dịch lâm sàng - Hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Có tiền sử bệnh rất phức tạp, vừa bị hen phế quản, vừa bị viêm mũi dị ứng và trào ngược dạ dày thực quản, sau khi khám ở một số nơi, cuối cùng ông Mukthar Shajahan đã chọn Vinmec để điều trị từ cuối tháng 1/2020. Kết quả, bệnh tình của ông được kiểm soát tới 90%, không còn các cơn co thắt phế quản, ợ hơi ợ chua, vì thế, ông rất chú ý lịch tái khám lần này.

“Khi Vinmec khám chữa bệnh từ xa, tôi rất bất ngờ bởi bệnh viện đã nhanh nhạy trong thời kỳ dịch bệnh và dịch vụ cũng rất chuyên nghiệp. Chúng tôi không gặp bất cứ khó khăn nào trong giao tiếp nên tôi cảm thấy không khác gì so với khám trực tiếp ở viện”, ông Mukthar Shajahan rất hài lòng sau cuộc thăm khám online hơn 30 phút với bác sĩ Vinmec.

Xu hướng khám chữa bệnh thời đại 4.0

Để đem lại chất lượng thăm khám và điều trị trực tuyến tốt nhất cho khách hàng, Vinmec đã lựa chọn một đội ngũ các bác sĩ có tay nghề cao tham gia. Dịch COVID-19 tuy là trở ngại nhưng cũng mở ra cơ hội “kép” để bệnh viện mở ra những phương thức khám chữa bệnh mới cùng với khám bệnh truyền thống. Các nhân viên y tế sẽ được nâng cao khả năng giao tiếp, tư vấn và khai thác triệu chứng qua nghe và nhìn cũng như nhiều các kỹ năng mềm rất cần thiết của nhân viên y tế thời 4.0.

“Trong chăm sóc sức khỏe từ xa, chúng tôi phải tận dụng tối đa công nghệ và kĩ năng “vọng chẩn” để đánh giá được tình trạng sức khỏe người bệnh chính xác. Các bác sĩ cũng có thể rèn luyện khả năng giao tiếp để vừa khai thác được đầy đủ thông tin vừa tư vấn dễ hiểu nhất cho người bệnh trong thời gian ngắn” - BS. Đĩnh chia sẻ.

Chăm sóc sức khỏe từ xa 'lên ngôi' giữa mùa dịch COVID-19 ảnh 2

BS Nguyễn Văn Đĩnh đọc thông tin và chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi tư vấn cho khách hàng

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa trước mắt sẽ được áp dụng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City (Hà Nội) và Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM), bước đầu cung cấp cho khách hàng đã từng khám chữa bệnh tại Vinmec. Các chuyên khoa đã triển khai ngay là Tim mạch, Nội tiết - Đái tháo đường tại cả hai bệnh viện, tiếp đến là Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng tại Vinmec Times City và Hen suyễn tại Vinmec Central Park. Nhờ sự thuận tiện và hiệu quả của dịch vụ mới nên chỉ sau gần 1 tuần đi vào hoạt động, số lượt khách hàng đăng ký và được xếp lịch khám online đã lên đến hàng trăm lượt.

Chăm sóc sức khỏe từ xa 'lên ngôi' giữa mùa dịch COVID-19 ảnh 3

Bộ dụng cụ hỗ trợ các bác sĩ chuyên khoa dị ứng miễn dịch lâm sàng Vinmec để sử dụng trong quá trình tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa cho người bệnh hen phế quản

Việc triển khai kịp thời dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa của Vinmec không chỉ duy trì được sự gắn kết chặt chẽ, tư vấn và khám chữa bệnh kịp thời cho người bệnh mà còn giúp thực thi hiệu quả biện pháp “giãn cách xã hội’  trong cuộc chiến chống COVID-19.

Hiện nay, Vinmec đang tiến hành số hóa kho hồ sơ bệnh án, quản lý tinh gọn và tiến tới mục tiêu phát triển một mô hình telehealth đồng bộ, hiện đại hàng đầu Việt Nam, đón đầu xu hướng ứng dụng công nghệ thời kỳ 4.0, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe mọi lúc, mọi nơi của người bệnh.

Giảm 50% chi phí chăm sóc sức khỏe từ xa đến hết 30/4/2020

Từ nay đến hết 30/4/2020, khách hàng sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa của Vinmec sẽ được giảm 50% phí khám có hẹn (từ 690.000 đồng/lượt giảm còn 345.000 đồng/lượt); miễn phí lấy mẫu xét nghiệm và phí giao thuốc tại nhà. Các dịch vụ xét nghiệm và thuốc giữ nguyên như giá đang niêm yết tại bệnh viện. 

TIN LIÊN QUAN
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Những chiếc lọ nhỏ li ti được giám sát bởi các kỹ thuật viên mặc đồ bảo hộ tạo niềm tin cho sự phấn khích bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Huyết thanh Ấn Độ, một nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19.
Một hòn đảo bán đảo ở giữa Rio Jari trong rừng nhiệt đới Brazil. Ảnh: Greenpeace
Xây dựng nền kinh tế xanh: Chìa khóa giải cứu rừng Amazon
(Ngày Nay) - Một nhà khoa học hàng đầu đã cảnh báo rừng Amazon sẽ bước vào một "cơn ác mộng suy thoái" trừ khi có một nền kinh tế dựa trên đa dạng sinh học bền vững phát triển và coi trọng đúng mức hệ sinh thái và các sản phẩm do rừng nhiệt đới tạo ra.
Những đứa trẻ bị bỏ lại
Những đứa trẻ bị bỏ lại
(Ngày Nay) - Ở vùng nông thôn Trung Quốc, các bậc cha mẹ vẫn đang phải đưa ra quyết định đau lòng là sống xa con cái để chuyển tới thành phố tìm việc, dù trước đó họ cũng từng là những đứa trẻ bị bỏ lại.
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
(Ngày Nay) - Vào năm 2018, một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện một chuyến thám hiêm tại Guinea. Một đêm nọ, họ bẫy được một con dơi với bộ lông màu cam rực lửa và đôi cánh đen.
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ học đã khai quật được hóa thạch có niên đại 98 triệu năm tuổi ở tây nam Argentina mà họ cho rằng có thể thuộc về loài khủng long lớn nhất từng được phát hiện.
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
(Ngày Nay) - Thành công của loạt phim tội phạm tiếng Pháp "Lupin" trên Netflix, nối gót series nổi tiếng của Tây Ban Nha "Money Heist", cho thấy sự nổi lên của các tác phẩm tới từ châu Âu, Mỹ Latinh và Hàn Quốc trên các nền tảng phát trực tuyến.
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).