Chào năm mới Mậu Tuất

(Ngày Nay) - Có lẽ lâu lắm không khí Tết mới lại đậm đà đến vậy. May mắn hơn là thời khắc giao thừa lại có mưa phùn nhè nhẹ đặc trưng của mùa xuân về. Tết này đậm đà hơn có lẽ một phần vì nó đến muộn hơn mọi năm và thêm nữa năm nay cũng lạnh hơn khiến mọi người sát lại bên nhau. 
TS. Đàm Quang Minh
TS. Đàm Quang Minh

Người Châu Âu có quan niệm là sau một mùa giáng sinh trắng tuyết sẽ là một mùa bội thu. Và tôi cũng tin cuộc sống cũng là như vậy, sau cơn mưa trời lại sáng, ai được hun đúc trong khó khăn sẽ có sức sống càng mãnh liệt. 

Tôi thích một bộ phim giả tưởng về một anh chàng có khả năng đi về quá khứ để tìm thủ phạm gây ra một vụ nổ tàu hoả. Cứ mỗi lần thất bại anh lại làm từ đầu và lần mò dần ra manh mối. Anh thất bại cả chục lần trước khi tìm được thủ phạm. Tiếc là cuộc sống không cho chúng ta thử nhiều lần đến vậy mà phải luôn mò mẫm và suy đoán. Không ai có thể sẵn sàng 100% với tương lai bất định đang chờ tới.

Nếu giống như bộ phim trên, tại từng thời khắc tôi nghĩ là mình sẽ làm khác và đa phần mọi người cũng sẽ như vậy. Nhưng cuộc sống thật khác xa bộ phim giả tưởng. Biên kịch của bộ phim trên có lẽ đã viết lên mong ước của mình khi trải qua những bài học ngớ ngẩn.

Chào năm mới Mậu Tuất ảnh 1Ảnh minh hoạ IT

Cuối năm, ngày làm việc cuối cùng, tôi tình cờ ngồi ăn bữa tất niên với một bộ trưởng một bộ quan trọng. Ông có chia sẻ cho dù là bộ trưởng thì ông cũng vẫn muốn làm một người bình dị. Ông mặc chiếc áo vest Việt Nam của một nhà may kém tên tuổi, ông dùng chiếc bút trị giá chưa tới 1 USD và vẫn giữ thói quen đi xe máy để tìm các quán ăn vỉa hè Hà Nội khi có cơ hội. Giá trị mỗi Con Người mới là quan trọng nhất còn thứ khác chỉ là vật ngoại thân.

Ông chia sẻ rằng cuộc sống này luôn biến động, mọi việc có thể từ đúng thành sai vậy nên khi làm gì cần để ý nhất hai chữ "tử tế" và nếu là đàn ông thì cần thêm hai chữ "đàng hoàng". Ít nhất với từng đó, bất cứ hoàn cảnh nào mình cũng không cảm thấy xấu hổ với chính mình và bản thân "tử tế" có sức mạnh lan toả. 

Thế nên cho dù ngoài kia vẫn đầy rẫy mẹo mực và cạm bẫy thì trong lòng lúc nào cũng cần tĩnh lặng nhưng hành động cần luôn mạnh mẽ, quyết đoán. Và quan trọng là phải luôn giữ cho mình một tinh thần hướng thiện.

Chào mừng năm mới, chào mừng những chú chó may mắn trên nền tuyết trắng.

"TS Đàm Quang Minh là hiệu trưởng của Đại học Thành Tây - Western University, Hà Nội, nguyên là hiệu trưởng của Trường đại học FPT. Từ năm 2014 đến nay, anh được mệnh danh là Hiệu trưởng đại học trẻ nhất Việt Nam. TS Đàm Quang Minh là một trong những người tiên phong ở Đại học FPT đưa ra chiến lược quốc tế hóa cho đại học, bao gồm tuyển sinh viên quốc tế về dạy tại cơ sở Đại học ở Việt Nam, lấy kiểm định chất lượng quốc tế."

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.