Chắp cánh tài năng để học sinh Việt Nam 'bội thu' trái ngọt trên đấu trường quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Năm 2022, với 7 đoàn học sinh giỏi tham gia các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế, học sinh Việt Nam đã giành kết quả xuất sắc với 13 Huy chương Vàng, 12 Huy chương Bạc, 8 Huy chương Đồng và 5 Bằng khen, Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất.

Những tấm huy chương rất đỗi tự hào đó là nỗ lực, cố gắng của học sinh, dưới sự chỉ dẫn tận tình của các thầy cô giáo và sự quan tâm, khích lệ từ phía gia đình trong suốt quá trình học tập. Đồng thời, thành tích này cho thấy hướng đi đúng đắn trong chỉ đạo, tổ chức tuyển chọn, bồi dưỡng các đội tuyển quốc gia theo yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục - đào tạo.

Chắp cánh tài năng để học sinh Việt Nam 'bội thu' trái ngọt trên đấu trường quốc tế ảnh 1
Sáu thành viên của đội tuyển Việt Nam tại Olympic Toán học quốc tế 2022. Ảnh: Bộ GD&ĐT

Sát cánh cùng học sinh

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lục Huy Hoàng, Trưởng đoàn môn Vật lý chia sẻ: Những kết quả đáng tự hào tại kỳ thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế là minh chứng rõ ràng cho quan điểm chỉ đạo đúng đắn của Đảng, Nhà nước, “phát triển giáo dục và đào tạo là nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài”.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lục Huy Hoàng nhấn mạnh, đằng sau những thành tích của các em, không thể thiếu hình bóng của thầy cô giáo, đội ngũ đã dành cả kiến thức, kinh nghiệm, trách nhiệm, tâm huyết để sát cánh cùng các em trong suốt quá trình tập huấn. Các thầy cô không chỉ trau dồi kiến thức liên quan đến nội dung thi mà còn dẫn dắt học sinh tiếp cận với các xu hướng mới, từ đó, củng cố niềm đam mê học hành của các em.

Chia sẻ về công tác tập huấn, tổ chức trực tuyến các kỳ thi Olympic quốc tế trong hoàn cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hà, giảng viên Khoa Hóa - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đoàn Olympic Hóa học cho biết: Ngay sau khi lựa chọn được đội tuyển, Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã giao các lãnh đạo đoàn cùng các đơn vị chủ trì trực tiếp triển khai tập huấn đội tuyển.

Kế hoạch tập huấn đã được xây dựng chi tiết, khoa học, mời các thầy cô có kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi trên toàn quốc; sử dụng các thiết bị, phương tiện và cơ sở vật chất hiện đại nhất để tập huấn cho các em. Các đơn vị đã tạo điều kiện tốt nhất về học tập, ăn ở của thí sinh.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: Thời điểm diễn ra các kỳ thi Olympic năm 2022, một số nước chủ nhà Olympic quốc tế vẫn quyết định triển khai cuộc thi bằng hình thức trực tuyến. Vì vậy, nội dung chương trình tập huấn cần thay đổi để thích nghi với hình thức thi. Việc tổ chức hội đồng thi trực tuyến rất vất vả để đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Ban tổ chức các kỳ thi Olympic trực tuyến đã nỗ lực hết mình để đóng góp cho sự thành công của các cuộc thi.

Chắp cánh tài năng để học sinh Việt Nam 'bội thu' trái ngọt trên đấu trường quốc tế ảnh 2

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hà, chúng ta thật sự tự hào với những tấm huy chương lấp lánh, những thành tích khẳng định vị thế của các đoàn Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế Việt Nam năm 2022. Nhưng chắc chắn chúng ta mong muốn nhiều hơn những tác động tích cực đến hệ thống giáo dục, đó là động lực để đào tạo ra các thế hệ học sinh có phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Em Võ Hoàng Hải, Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế 2022 chia sẻ: Bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của chúng em, những động viên, hỗ trợ từ trường lớp, bè bạn và gia đình đã tạo thành hậu phương vững chắc để chúng em có thể yên tâm tập trung học tập và thi cử. Cùng với đó, sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo mà trực tiếp là Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cấp kinh phí, tạo điều kiện để chúng em được tiếp cận với các thầy cô giáo có kinh nghiệm dẫn dắt các đội tuyển, giúp chúng em được ăn nghỉ tập trung tại khu ký túc xá, học tập tại giảng đường khoa Vật lý của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội… Đó là nguồn động viên, khích lệ vô cùng to lớn đối với chúng em.

Nỗ lực không ngừng nghỉ

Chia sẻ về quá trình học tập của con trai Trần Đức Minh (Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế 2022), chị Trần Thị Thúy (Hà Nam) chia sẻ: Trần Đức Minh ở với ông bà từ khi 13 tháng tuổi vì bố mẹ công tác trong Thành phố Hồ Chí Minh. Con rất ngoan và thương ông bà, chịu khó học tập từ nhỏ. Chẳng khi nào ông bà phải nhắc con học tập. Trần Đức Minh học giỏi đều các môn. Vì có duyên, em theo môn Hóa từ năm lớp 9 - học chuyên sâu môn Hóa tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Khuyến (Bình Lục), rồi vào học Trường Trung học Phổ thông Chuyên Biên Hòa (Hà Nam). Hiện tại, Minh đang học Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) và mong muốn sẽ đi du học, chuyên sâu về Hóa học để được cống hiến cho quê hương đất nước bằng kiến thức mình đã học.

Em Trương Văn Quốc Đạt, Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế năm 2022, cựu học sinh Trường Quốc học Huế bày tỏ: Em đang theo học tại Trường Đại học Y Dược Huế. Trong quá trình học, em sẽ cố gắng hoàn thành tốt chương trình học của những năm đại học, học thêm tiếng Anh để nghiên cứu các tài liệu nước ngoài phục vụ học tập. Bên cạnh đó, em sẽ trau dồi đạo đức, nhân cách để sau này trở thành một bác sĩ tốt, giúp đỡ được nhiều người bệnh.

Anh Nguyễn Xuân Thắng, phụ huynh của em Nguyễn Đại Dương (Huy chương Bạc Olympic Toán học quốc tế 2022) chia sẻ về niềm yêu thích môn Toán từ nhỏ của con mình. Đến bậc Trung học Cơ sở, thầy cô đã phát hiện năng khiếu của Đại Dương và bồi dưỡng để em đạt một số giải thưởng cao về Toán học. Thành tích cao nhất là đoạt Huy chương Vàng cuộc thi tìm kiếm tài năng Toán học trẻ Việt Nam. Lên Trung học Phổ thông, em đã thi đỗ Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lam Sơn. Có bố mẹ là giáo viên, nhưng trong học tập, Dương luôn chủ động và tự lực, phần lớn em tự học, gần như không đi học thêm.

Chắp cánh tài năng để học sinh Việt Nam 'bội thu' trái ngọt trên đấu trường quốc tế ảnh 3
Cả 4 học sinh Việt Nam đều đạt huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2022. Ảnh: TTXVN phát.

Ngoài thành tích Olympic Toán học, Nguyễn Đại Dương từng đoạt giải Ba học sinh giỏi Toán quốc gia năm 2021. Năm 2022, em đoạt giải Nhì môn Toán cấp quốc gia và lọt vào Đội tuyển Quốc gia môn Toán, tham dự Olympic quốc tế. Dương đang học Khoa Kinh doanh Quốc tế (Trường Đại học Kinh tế quốc dân) và mong muốn phát triển với nghề nghiệp này trong tương lai.

Năm 2022 là năm ghi dấu thành công của Võ Hoàng Hải tại các Kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế, với ba tấm Huy chương gồm: Huy chương Đồng Olympic Vật lý quốc tế Kazakhstan (IZHO 2022), Huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương (APhO 2022) và Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế (IPhO 2022). Dù mới học lớp 10, nam sinh này đã xuất sắc vượt qua nhiều anh chị khóa trên để lọt vào Đội tuyển học sinh giỏi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Chị Đỗ Mai Hòa, mẹ của Hoàng Hải cho biết: Từ nhỏ, Hải đã có khả năng nhận biết các chữ cái và chữ số. Khi mới 3 tuổi, con có thể đọc truyện, thậm chí bỏ qua truyện tranh và chuyển sang đọc những quyển truyện dày. Hải khá trầm tính và thể hiện những phẩm chất của người nghiên cứu khoa học. Trước mọi vấn đề, con đều suy nghĩ một cách thấu đáo.

Cùng với việc học, Võ Hoàng Hải vẫn dành nhiều thời gian cho các hoạt động khác. Em thường xuyên chơi đàn ghi ta, tham gia hoạt động thể dục thể thao và luyện tiếng Anh. Hải thể hiện năng khiếu với tiếng Anh khi lớp 5 đã đoạt giải Ba cấp quốc gia môn Toán Tiếng Anh. Năm 2021, trong quá trình ôn thi Đội tuyển Vật lý quốc tế, Võ Hoàng Hải đồng thời thi IELTS và đạt 8.0.

Mới đây, tại buổi gặp mặt, biểu dương 33 học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Những kết quả đã đạt được cho chúng ta có thêm niềm tin mạnh mẽ về giáo dục, trí tuệ, sức sáng tạo của người Việt Nam; rất nhiều học sinh giỏi đoạt giải quốc tế đã trưởng thành trở thành những nhà khoa học lớn của đất nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Chưa bao giờ, đất nước ta hội nhập sâu rộng và đứng trước sự cạnh tranh gay gắt như bây giờ. Cạnh tranh giữa các quốc gia, thực chất chính là cạnh tranh giữa nguồn nhân lực ở những quốc gia đó. Để có một tương lai tốt cho mình và cho đất nước, các em phải chuẩn bị những hành trang tri thức mà Việt Nam và thế giới đang và sẽ cần đến. Chính các em - thế hệ trẻ Việt Nam sẽ là những người nắm bắt thành tựu và các xu hướng mới giúp nước ta rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước tiên tiến. Chủ tịch nước mong muốn, những nhân tài trẻ Việt Nam có khát khao, chiếm lĩnh những đỉnh cao trí tuệ để phục vụ sự phát triển của đất nước.

Mỹ bắn hạ khí cầu Trung Quốc bay qua không phận
Mỹ bắn hạ khí cầu Trung Quốc bay qua không phận
Truyền thông Mỹ đưa tin khinh khí cầu của Trung Quốc đi qua không phận của Mỹ đã bị máy bay chiến đấu nước này bắn hạ ngoài khơi Carolina, trên Đại Tây Dương, vào chiều ngày 4/2 (giờ địa phương).
Lễ bái yết tại lễ hội đền Trần năm 2023.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2023
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), UBND tỉnh Thái Bình tổ chức Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2023.
Khám phá công trình UNESCO House tại Paris
Khám phá công trình UNESCO House tại Paris
(Ngày Nay) - Trụ sở của UNESCO, còn gọi là UNESCO House (Ngôi nhà UNESCO), là một công trình kiến ​​trúc hiện đại và là thành quả của sự hợp tác giữa những kiến ​​trúc sư mang tính biểu tượng của thế kỷ 20 Bernard Zehrfuss, Marcel Breuer và Pier Luigi Nervi. Trụ sở UNESCO là một tổ hợp nhà hàng, thư viện, cửa hàng với vô vàn sự kiện văn hóa – giáo dục diễn ra quanh năm. Hãy cùng Ngày Nay dạo một vòng quanh tổ hợp kiến trúc ấn tượng này.
Đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát động giải "Búa liềm vàng" lần thứ 8. Ảnh: TTXVN
Phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII - năm 2023
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VII - năm 2022.
Giáo hoàng Francis kêu gọi hòa bình cho Nam Sudan
Giáo hoàng Francis kêu gọi hòa bình cho Nam Sudan
(Ngày Nay) - Phát biểu trong chuyến thăm Nam Sudan ngày 3/2, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi các nhà lãnh đạo nước này thực hiện “bước nhảy vọt mới” cho hòa bình nhằm sớm chấm dứt tình trạng chia cắt do tranh giành quyền lực và nghèo đói cùng cực hiện nay.