Chất làm ngọt nhân tạo nguy hiểm cho sức khỏe thế nào

(Ngày Nay) - Chất làm ngọt nhân tạo có thể tăng nguy cơ béo phì, bệnh huyết áp, tiểu đường và tim mạch.
    Ảnh: Boldsky.
    Ảnh: Boldsky.

    Các nhà nghiên cứu từ Đại học Manitoba (Canada) cho biết, chất làm ngọt nhân tạo là chất thay thế cho đường, có vị ngọt trong khi lại chứa rất ít năng lượng. Người ta thường sử dụng chất làm ngọt nhân tạo như aspartam, sucralose và stevia. Các phát hiện cho thấy chất này có ảnh hưởng tiêu cực đến sự trao đổi chất, vi khuẩn đường ruột và thèm ăn của con người. Ngoài ra, nó còn gây nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch.

    Nhóm nghiên cứu đã tiến hành một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên 1.003 người được theo dõi trong 6 tháng về ảnh hưởng của chất tạo ngọt đối với việc giảm cân. Kết quả cho thấy người tiêu thụ chất làm ngọt thì giảm cân không hiệu quả. Nghiên cứu sâu hơn cho thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo và nguy cơ tăng cân béo phì, cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim và các vấn đề sức khỏe khác. 

    "Dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng cho thấy chất tạo ngọt nhân tạo có ảnh hưởng đến việc bạn quản lý trọng lượng của cơ thể", Ryan Zarychanski, Đại học Manitoba, cho biết.

    Kết quả nghiên cứu này được công bố trên tờ CMAJ (Canadian Medical Association Journal) mới đây.


    Theo Vnexpress
    Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Phó Tổng thống Kamala Harris đang chạy đua với thời gian. Ảnh: ABC.
    Cuộc đua sít sao trước thềm ngày bầu cử Mỹ
    (Ngày Nay) - Trước thềm ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 2024 (5/11), hai ứng cử viên của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đang chạy đua với thời gian nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các nhóm cử tri chưa đưa ra quyết định, trong bối cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng vẫn rất sít sao.
    Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
    Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
    (Ngày Nay) - Cùng với các loại hình nghệ thuật khác, nghệ thuật múa Việt Nam đang tạo dấu ấn với công chúng trong việc khai thác những chất liệu truyền thống vào các tác phẩm, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa mang hơi thở cuộc sống đương đại vào các tác phẩm, tạo nên bản sắc của múa Việt trước thế giới.