Chất lượng không khí miền Bắc ở mức xấu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 19/11, ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ghi nhận vào thời điểm gần 10 giờ, miền Bắc có 4 điểm quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở mức xấu (chỉ số chất lượng không khí từ 151-200), 5 điểm quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở mức kém (chỉ số chất lượng không khí từ 101-150).
Sương mù dày đặc cùng bụi bẩn ô nhiễm không khí tại khu vực cầu Long Biên, Hà Nội, ngày 17/11/2021. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN
Sương mù dày đặc cùng bụi bẩn ô nhiễm không khí tại khu vực cầu Long Biên, Hà Nội, ngày 17/11/2021. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Theo đó, 4 khu vực có chất lượng không khí ở mức xấu gồm: điểm quan trắc tại xã Đông Tân, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn có chỉ số chất lượng không khí cao nhất đạt 183. Tiếp đó, điểm quan trắc chỉ số chất lượng không khí tại UBND huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh ở mức 163. Điểm quan trắc chỉ số chất lượng không khí tại Chi cục Bảo vệ thực vật nằm trong thành phố Hà Nội ở mức 159, điểm quan trắc tại UBND huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh ở mức 152. Với chất lượng không khí đạt mức xấu, người bình thường cũng bị ảnh hưởng về sức khỏe, nhóm người nhạy cảm sẽ gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Các khu vực có chất lượng không khí ở mức kém gồm: điểm quan trắc tại đường Hùng Vương, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên ở mức 150; điểm quan trắc tại xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh ở mức 130; khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh ở mức 115; điểm quan trắc tại địa chỉ 556 đường Nguyễn Văn Cừ, Hà Nội ở mức 112; phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn ở mức 106; phường Sông Hiến, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng ở mức 105. Với chất lượng không khí ở mức kém, những người nhạy cảm sẽ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, những người bình thường ít ảnh hưởng.

Cũng theo ứng dụng VN Air, chất lượng không khí tốt dần lên từ khu vực miền Trung trở vào Nam, trong đó khu vực phía Nam nhiều địa phương có chất lượng không khí ở mức tốt cho sức khoẻ như: Bình Dương, Tây Ninh, Hóc Môn (TP Hồ Chí Minh)...

Trong sáng 19/11, ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý) cho thấy, thông số chất lượng không khí tại các trạm quan trắc của mạng lưới này tại Bắc Bộ phần lớn ở mức kém, một số điểm tại Thủ đô Hà Nội đạt mức xấu, rất có hại cho sức khỏe (chỉ số chất lượng không khí từ 201 - 300). Cụ thể, khu vực xã Vân Côn, huyện Hoài Đức có chỉ số chất lượng không khí lên đến 247; khu đô thị Times City, quận Hai Bà Trưng có chỉ số 243; khu đô thị Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai có chỉ số 239; đường Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm có chỉ số 201... Ngoài ra, ứng dụng này cũng ghi nhận phần lớn các điểm quan trắc khác tại Thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành phố Bắc Bộ có chất lượng không khí ở mức kém từ 151-200.

Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) khuyến cáo người dân cần thường xuyên cập nhật chất lượng không khí tại các website của Tổng cục Môi trường, hệ thống quan trắc chất lượng môi trường của thành phố Hà Nội hoặc qua ứng dụng PAM Air để biết chất lượng không khí từng thời điểm.

Tổng cục Môi trường cũng khuyến cáo người dân qua theo dõi chất lượng không khí, cần chủ động sử dụng khẩu trang, kính mắt khi ra đường và thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang-Khử khuẩn - Khoảng cách - Khai báo y tế - Không tập trung) để phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng chí Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về hai luật vừa được thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 29/11, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về hai luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 2, bao gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê.
Y tế toàn cầu bắt tay nghiên cứu biến thể Omicron
Y tế toàn cầu bắt tay nghiên cứu biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Ngay sau khi Omicron xuất hiện tại Nam Phi và được WHO xác nhận là "biến thể gây lo ngại", các hãng dược phẩm và giới khoa học đã bắt tay vào nghiên cứu cơ chế lây nhiễm và mức độ kháng vaccine của biến thể này.
Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
(Ngày Nay) - Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang có văn bản hướng dẫn tạm dừng dạy và học trực tuyến, dạy học qua truyền hình đối với học sinh tiểu học từ ngày 29/11/2021 đến hết ngày 5/12/2021. Vấn đề đặt ra là địa phương nên có chiến lược cho giai đoạn tiếp theo, phù hợp với tình hình mới.
Công viên Shougang tại quận Thạch Cảnh Sơn, Bắc Kinh.
Trung Quốc thổi sức sống mới cho các di sản công nghiệp
(Ngày Nay) - Là công xưởng của thế giới, Trung Quốc có lợi thế với nguồn tài nguyên công nghiệp phong phú. Khi quá trình chuyển đổi, nâng cấp công nghiệp diễn ra ngày càng nhanh chóng, các xí nghiệp sản xuất và khai khoáng đã đóng cửa hoặc đang tiến hành chuyển đổi có thể là mục tiêu tiếp theo trong quá trình sáng tạo và bảo tồn các di sản công nghiệp.