Chatbot AI Phật giáo đầu tiên trên thế giới ra mắt tại Bhutan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một chatbot dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) có thể trả lời các câu hỏi theo quan điểm Phật giáo bằng tiếng Anh vừa được ra mắt tại Bhutan. Đây là sản phẩm do nhóm nghiên cứu của trường Đại học Kyoto và một công ty khởi nghiệp của Nhật Bản phát triển, công bố ngày 3/2.
Chatbot AI Phật giáo đầu tiên trên thế giới ra mắt tại Bhutan

Chatbot có tên Buddhabot, được phát triển từ năm 2021 với bản dịch tiếng Nhật của Sutta Nipata. Đây được coi là bộ sưu tập kinh điển lâu đời nhất về Đức Phật. Dữ liệu về các bộ sưu tập này cũng được đưa vào AI Buddhabot sau đó.

Năm 2023, nhóm đã cải tiến Buddhabot bằng cách sử dụng AI tạo sinh ChatGPT của OpenAI để tạo ra Buddhabot Plus, bổ sung thêm các diễn giải và giải thích cho các bài phát biểu. Phiên bản tiếng Anh của Buddhabot Plus đã được hoàn thành vào năm ngoái theo yêu cầu của Chính phủ Bhutan.

Theo nhóm nghiên cứu, khoảng 100 - 200 nhà sư ở Bhutan, nơi tôn giáo quốc gia là Phật giáo Tây Tạng, sẽ sử dụng chatbot trong giai đoạn thử nghiệm để cải thiện thêm chức năng và tạo ra hướng dẫn sử dụng. Công nghệ này sẽ khả dụng cho tất cả các nhà sư sớm nhất vào tháng 3/2027 trước khi được xem xét xem có nên mở rộng cho tất cả mọi người hay không. Ở Bhutan, hầu hết người dân đều có thể hiểu tiếng Anh nhưng sự quan tâm đến Phật giáo đang giảm dần qua các thế hệ.

Tại cuộc họp báo ngày 3/2, đồng phát triển Buddhabot, Giáo sư Seiji Kumagai tại Viện Nghiên cứu tương lai của xã hội loài người thuộc Đại học Kyoto, cho biết chatbot này có thể mang đến cơ hội cho nhiều người tiếp nhận giáo lý Phật giáo ngay tại Nhật Bản, nơi số lượng chùa chiền dự kiến sẽ giảm trong tương lai.

Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
(Ngày Nay) - Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.