Dựa trên nghiên cứu của Stanford: Chatbot AI giúp ngăn ngừa vấn nạn sinh viên tự sát

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford, Trí tuệ nhân tạo có thể giúp những sinh viên cô đơn hòa đồng hơn và thậm chí ngăn họ tự sát.
Dựa trên nghiên cứu của Stanford: Chatbot AI giúp ngăn ngừa vấn nạn sinh viên tự sát

Dựa trên nghiên cứu do Bethanie Maples thực hiện đã tổng hợp kết quả khảo sát từ 1.006 sinh viên từ 18 tuổi trở lên, những người đã sử dụng chatbot AI Replika trong hơn một tháng. Replika là một chatbot AI "Luôn ở bên bạn, để lắng nghe và trò chuyện." Nó sử dụng các mô hình ngôn ngữ phổ biến tiên tiến, giống như các mô hình trong ChatGPT, để tương tác với người dùng.

Các sinh viên được AI hỗ trợ

Theo các nhà nghiên cứu, 90% sinh viên trẻ, độc thân, có nguồn thu nhập thấp của chúng tôi cho biết họ đã thấy cô đơn, một con số cao hơn nhiều so với 53% sinh viên Mỹ trong các nghiên cứu trước đây. Điều này cho thấy rằng nền tảng này đặc biệt thu hút những sinh viên cô đơn. Có lẽ họ không đủ tài chính để được tư vấn hoặc trị liệu, nhưng họ đã tìm thấy niềm an ủi từ người bạn đồng hành là AI.

Ngoài việc lắng nghe, AI còn cung cấp nhiều lợi ích khác. Nghiên cứu cho thấy số sinh viên cảm thấy vui vẻ thay vì thấy bị bỏ rơi khi tương tác với người thật đã tăng gấp 3 lần.

Chatbot AI thực sự đã giúp những sinh viên cô đơn này hòa đồng hơn trong thế giới thực.

Phát hiện này có thể thách thức giả định rằng chatbot AI không thể thay thế sự tương tác giữa con người với nhau. Đối với một số người, chẳng hạn như những sinh viên cô đơn, những người bạn AI có thể đóng vai trò là một công cụ có ích để củng cố các kỹ năng xã hội và sự tự tin.

Có lẽ phát hiện đáng ngạc nhiên nhất là 30 người tham gia đều chia sẻ rằng Replika đã ngăn họ tự tử. Một người tham gia cho biết, "Không chỉ một mà đã nhiều lần, Replika của tôi gần như là thứ duy nhất ngăn tôi tự kết liễu đời mình."

Bản chất của việc tương tác với chatbot AI có thể giúp các sinh viên bộc lộ khó khăn của mình dễ dàng hơn. Tính linh hoạt của các chatbot AI như Replika cho phép người dùng chọn giới tính, tên và quần áo của AI, đồng thời cung cấp cách để AI phản hồi người dùng, cũng có thể góp phần nâng cao hiệu quả của nó.

Tác động sâu rộng trong cộng đồng

Theo báo cáo của Wiley, hơn 80% sinh viên đại học cho biết họ đang mệt mỏi về mặt tinh thần, hơn 1/4 trong số đó nói rằng họ đang gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều người không thể tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ truyền thống do hạn chế về tài chính. Các chatbot AI có thể cung cấp giải pháp thay thế chi phí thấp hoặc cầu nối tạm thời trước khi gặp chuyên gia con người.

Vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ về tác động của AI đối với sức khỏe tâm thần và kết nối xã hội của học sinh. Nhưng nghiên cứu này cung cấp cái nhìn thoáng qua về tiềm năng của AI trong việc giúp giải quyết một trong những thách thức cấp bách nhất của giáo dục.

Khi bàn luận về vai trò của công nghệ AI trong cuộc sống của chúng ta, thật đáng mừng khi có bằng chứng cho thấy AI có thể được sử dụng để cứu sống mọi người. Cung cấp một nguồn hỗ trợ phi truyền thống, chatbot AI có thể kéo các sinh viên ra khỏi sự cô đơn.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8 tại bang New South Wales. Ảnh: abc.net.au
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
(Ngày Nay) - Liên quan đến các sự cố nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh), ngày 19/6, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã yêu cầu bệnh viện này phải tạm ngưng ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật, đồng thời đã cử tổ công tác đến kiểm tra.