Châu Âu đứng trước nguy cơ ‘sụp đổ năng lượng chung’

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tình trạng thiếu khí đốt có thể đẩy các nước châu Âu vào hoàn cảnh “ngay cả khi có tiền cũng không mua được điện”.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo kênh truyền hình RT, Thủ tướng Montenegro Dritan Abazovic ngày 27/6 cảnh báo việc cung cấp khí đốt của Nga bị gián đoạn và các nước đồng loạt chuyển sang sử dung điện sẽ dẫn đến “sự sụp đổ năng lượng chung” ở châu Âu.

Phát biểu trước quốc hội, Thủ tướng Abrazovic đề cập đến những phát biểu gần đây của Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck bày tỏ lo ngại về những thách thức năng lượng trong mùa Đông và khuyên người dân tắm ít hơn cũng như chuẩn bị quần áo dày hơn.

“Nếu như trong những ngày lạnh giá, khí đốt Nga không được cung cấp tới Tây Âu ở mức đáp ứng được nền kinh tế của những nước này, và khu vực chuyển sang dùng điện, sẽ xảy ra một sự sụp đổ về năng lượng nói chung”, nhà lãnh đạo Đức nhấn mạnh tình trạng này còn nguy hiểm hơn giá năng lượng tăng cao. Theo ông, Tây Âu sẽ rơi vào tình cảnh “dù có tiền song cũng không có điện”.

Thủ tướng Abrazovic cho biết một trong những cách ngăn chặn kịch bản tồi tệ nhất đó xảy ra là phải cân đối lại ngân sách. Ông cho rằng dù không như những nước châu Âu khác là phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên song Montenegro vẫn phải chuẩn bị sẵn sàng. Để trở nên độc lập hơn, chính phủ nên tập trung xây dựng các cơ sở năng lượng mới.

Đầu tháng 6, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Thế giới (IEA) Fatih Birol cảnh báo EU phải chuẩn bị trước khả năng bị Nga ngắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt trong mùa Đông năm nay. Đức, Áo, Italy và Hà Lan đã tuyên bố các kế hoạch nhằm đẩy mạnh việc sử dụng than để tạo điện. Trong khi đó, Thụy Điển và Đan Mạch cho biết họ cũng khởi động các biện pháp khẩn cấp để hạn chế việc sử dụng khí đốt tự nhiên.

Thị trường khí đốt châu Âu đang thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung năng lượng khí đốt. Sản lượng khí đốt mà tập đoàn Gazprom của Nga cung cấp qua đường ống Nord Stream đã giảm đáng kể trong tháng này vì tác động từ các lệnh trừng phạt.

EU có kế hoạch chấm dứt phụ thuộc nhiên liệu Nga vào năm 2030 như một phần phản ứng trước chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Tuy nhiên, một số quốc gia, bao gồm cả Đức, đã nhiều lần cảnh báo nền kinh tế của họ sẽ bị ảnh hưởng nếu nguồn cung dừng lại ngay lập tức.

Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
(Ngày Nay) -  Tội lỗi, ác nghiệp tồn tại ở trong tâm, không nằm ở ngoài thân nên tắm rửa chỉ trừ được bụi bẩn trên người mà thôi, không chuyển hóa được tâm ô uế. Muốn tẩy trừ tâm ô uế, muốn chuyển hóa nghiệp lực thì phải bắt đầu bằng việc thực hành các thiện pháp.
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
(Ngày Nay) - Trong kinh Hạnh Phúc, Đức Phật dạy rằng: “Phụng dưỡng cha mẹ là vận may tối thượng”. Những người con có hiếu, phụng dưỡng cha mẹ thì được phước báo tốt đẹp; ngược lại những người bất hiếu với cha mẹ thì có quả báo không tốt. Vậy quả báo ấy là gì?
Ảnh minh họa.
Nỗi lo 'dịch chồng dịch' hiện hữu ở châu Âu
(Ngày Nay) -  Trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu sẽ rất cam go vào mùa Thu và mùa Đông này với sự bùng phát mạnh của các nhánh phụ BA.2 và BA.5 của biến thể Omicron, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại đây và "lục địa già" được cảnh báo sẽ trở thành "điểm nóng".
Cảnh sát khám xét nhà riêng của Tổng thống Peru Pedro Castillo tại Chugur để truy bắt em dâu của Tổng thống, ngày 10/8/2022. Ảnh: TTXVN
Nhà riêng của Tổng thống Peru P. Castillo bị khám xét
(Ngày Nay) - Ngày 10/8, truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát Peru đã tiến hành khám xét nhà riêng của Tổng thống Pedro Castillo nhằm truy bắt em dâu của Tổng thống là Yenifer Paredes bị cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.