Châu Phi 'áp đảo' trong danh sách các cuộc khủng hoảng di cư bị lãng quên

0:00 / 0:00
0:00
Báo cáo công bố ngày 1/6 của Hội đồng người tị nạn Na Uy (NRC), một tổ chức phi chính phủ bảo vệ quyền của những người bị ảnh hưởng bởi việc di dời, cho biết châu lục này “đóng góp” tới 7 nước trong danh sách 10 cuộc khủng hoảng di cư bị “lãng quên” nhiều nhất.
Châu Phi 'áp đảo' trong danh sách các cuộc khủng hoảng di cư bị lãng quên

Danh sách hàng năm của NRC được công bố dựa trên 3 tiêu chí gồm ý chí chính trị chưa đầy đủ của cộng đồng quốc tế, mức độ đưa tin của phương tiện truyền thông và hoạt động tài trợ nhân đạo.

Theo báo cáo này, Burkina Faso, vốn bị ảnh hưởng bởi bạo lực thánh chiến cực đoan kể từ năm 2015, đang trải qua "cuộc khủng hoảng bị lãng quên nhất trên thế giới", hệ quả từ cuộc các cuộc xung đột liên miên khiến hơn 14.000 người thiệt mạng 5 năm qua và buộc hơn 2 triệu người phải rời bỏ chỗ ở trong cùng khoảng thời gian.

NRC cũng nhận định vào năm 2022, bạo lực gia tăng và tình trạng di dời (dân số) đã khiến gần một phần tư người dân Burkina Faso cần được hỗ trợ nhân đạo, tuy nhiên cũng trong khoảng thời gian này chỉ 42% viện trợ tài chính nhân đạo theo yêu cầu được phân phối.

Báo cáo cũng đề cập đến nhiều cuộc tấn công vào các điểm cung cấp nước của các nhóm vũ trang khiến 830.000 người dân rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt và 6.200 trường học phải đóng cửa, ảnh hưởng đến hơn một triệu trẻ em.

CHDC Congo đứng thứ hai trong danh sách, đặc biệt là do "nhiều cuộc khủng hoảng" ở phía Đông của đất nước. Các quốc gia châu Phi khác có mặt trọng báo cáo này lần lượt là Sudan, Burundi, Mali, Cameroon và Ethiopia.

Tổ chức NRC khuyến nghị việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo phải đi theo nhu cầu của những người dân bị ảnh hưởng, chứ không phải theo lợi ích địa chính trị hoặc mức độ chú ý của giới truyền thông đối với một số cuộc khủng hoảng".

ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...
Ảnh minh họa
Giải mã cơ chế virus Epstein-Barr gây bệnh đa xơ cứng
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ xác định cách virus Epstein-Barr làm biến đổi tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình tự miễn phá hủy myelin, qua đó hé lộ căn nguyên của bệnh đa xơ cứng.
Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.