Châu Phi 'áp đảo' trong danh sách các cuộc khủng hoảng di cư bị lãng quên

0:00 / 0:00
0:00
Báo cáo công bố ngày 1/6 của Hội đồng người tị nạn Na Uy (NRC), một tổ chức phi chính phủ bảo vệ quyền của những người bị ảnh hưởng bởi việc di dời, cho biết châu lục này “đóng góp” tới 7 nước trong danh sách 10 cuộc khủng hoảng di cư bị “lãng quên” nhiều nhất.
Châu Phi 'áp đảo' trong danh sách các cuộc khủng hoảng di cư bị lãng quên

Danh sách hàng năm của NRC được công bố dựa trên 3 tiêu chí gồm ý chí chính trị chưa đầy đủ của cộng đồng quốc tế, mức độ đưa tin của phương tiện truyền thông và hoạt động tài trợ nhân đạo.

Theo báo cáo này, Burkina Faso, vốn bị ảnh hưởng bởi bạo lực thánh chiến cực đoan kể từ năm 2015, đang trải qua "cuộc khủng hoảng bị lãng quên nhất trên thế giới", hệ quả từ cuộc các cuộc xung đột liên miên khiến hơn 14.000 người thiệt mạng 5 năm qua và buộc hơn 2 triệu người phải rời bỏ chỗ ở trong cùng khoảng thời gian.

NRC cũng nhận định vào năm 2022, bạo lực gia tăng và tình trạng di dời (dân số) đã khiến gần một phần tư người dân Burkina Faso cần được hỗ trợ nhân đạo, tuy nhiên cũng trong khoảng thời gian này chỉ 42% viện trợ tài chính nhân đạo theo yêu cầu được phân phối.

Báo cáo cũng đề cập đến nhiều cuộc tấn công vào các điểm cung cấp nước của các nhóm vũ trang khiến 830.000 người dân rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt và 6.200 trường học phải đóng cửa, ảnh hưởng đến hơn một triệu trẻ em.

CHDC Congo đứng thứ hai trong danh sách, đặc biệt là do "nhiều cuộc khủng hoảng" ở phía Đông của đất nước. Các quốc gia châu Phi khác có mặt trọng báo cáo này lần lượt là Sudan, Burundi, Mali, Cameroon và Ethiopia.

Tổ chức NRC khuyến nghị việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo phải đi theo nhu cầu của những người dân bị ảnh hưởng, chứ không phải theo lợi ích địa chính trị hoặc mức độ chú ý của giới truyền thông đối với một số cuộc khủng hoảng".

Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
(Ngày Nay) - Liên quan đến 2 ca đậu mùa khỉ tại Đồng Nai và Bình Dương, tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã điều tra, lập danh sách 8 người tiếp xúc gần với người bệnh và hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 21 ngày.
Hàn Quốc chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết Trung Thu
Hàn Quốc chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết Trung Thu
(Ngày Nay) - Trung Thu là kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm đối với người Hàn Quốc. Đặc biệt Trung Thu năm nay, lần đầu tiên Hàn Quốc cho phép nghỉ 6 ngày liên tục bắt đầu từ 28/9. Chính vì vậy, số người Hàn Quốc dự kiến về quê, du lịch, thăm thân sẽ tăng đột biến.
Công dụng chống lão hóa da của tảo nâu
Công dụng chống lão hóa da của tảo nâu
(Ngày Nay) - Theo kết quả nghiên cứu mới được công bố, tảo nâu (rong biển nâu) chỉ có tại khu vực biển thuộc bang Nam Australia có chứa chất chống lão hóa.
Nhật Bản chưa phát hiện chất phóng xạ trong cá
Nhật Bản chưa phát hiện chất phóng xạ trong cá
(Ngày Nay) - Ngày 25/9, Chính phủ Nhật Bản cho biết không phát hiện tritium trong các mẫu cá đánh bắt từ các vùng biển gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nơi bắt đầu xả nước thải đã qua xử lý phóng xạ từ cách đây 1 tháng.