Châu Phi cần gấp 20 triệu liều vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết châu Phi cần ít nhất 20 triệu liều vaccine AstraZeneca trong sáu tuần tới, để có thể cung cấp mũi thứ hai cho tất cả những người đã được tiêm mũi đầu tiên.
Châu Phi có tỷ lệ người dân được tiêm chủng thấp. (Ảnh: ahram)
Châu Phi có tỷ lệ người dân được tiêm chủng thấp. (Ảnh: ahram)

Văn phòng WHO khu vực châu Phi cho hay điều này sẽ đáp ứng khuyến cáo cần khoảng thời gian từ 8-12 tuần tiêm chủng giữa hai liều để đảm bảo hiệu quả 81% đối với người được tiêm chủng.

Ngoài ra, châu Phi cần thêm 200 triệu liều vaccine bổ sung khác theo danh sách của WHO để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, điều cần thiết để châu lục này có thể tiêm chủng cho 10% dân số vào năm 2021.

WHO cho biết, hiện chỉ 28 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19 của nhiều loại khác nhau đã được sử dụng ở châu Phi, đồng nghĩa với chưa đến 2 liều/100 người được tiêm ở lục địa này.

Đây là tỷ lệ tương đối thấp nếu so với tổng số 1,5 tỷ liều vaccine đã được tiêm trên toàn cầu.

Theo Tiến sỹ Matshidiso Moeti, Giám đốc WHO khu vực châu Phi, “Khi nguồn cung trở nên khan hiếm, chia sẻ liều lượng là một giải pháp cấp bách, cần thiết và ngắn hạn để đảm bảo rằng những người châu Phi có nguy cơ mắc COVID-19 cao nhất có được sự bảo vệ mà họ rất cần.”

Tiến sỹ Moeti nhấn mạnh "châu Phi cần vaccine khẩn cấp. Bất kỳ sự phá vỡ nào trong các chiến dịch tiêm chủng của chúng tôi sẽ dẫn đến sự mất mạng và mất hy vọng."

Tính đến ngày 26/5, châu Phi đã ghi nhận hơn 4,7 triệu trường hợp mắc COVID-19 và gần 130.000 ca tử vong.

Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
(Ngày Nay) - Khu đất nằm ở vị trí đắc địa, ngay trung tâm thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm); là nơi giao cắt, tiếp giáp với nhiều tuyến đường lớn và xung quanh là các khu đô thị trọng điểm đang được các sàn bất động sản rao bán với giá trên 90 triệu đồng (chưa bao gồm giá xây dựng).
Các đại lý từng căng băng rôn yêu cầu AVIVA Việt Nam và ông Tổng giám đốc Paul Nguyễn trả tiền.
Đại lý kêu cứu vì bị AVIVA Việt Nam ‘tạm giữ’ tiền quá lâu
(Ngày Nay) - Có đến 172 đại lý của một hệ thống vùng kinh doanh đã lên tiếng kêu cứu vì bị Công ty Bảo hiểm nhân thọ AVIVA Việt Nam (gọi tắt là AVIVA Việt Nam) ‘giam’ hàng chục tỉ đồng. Họ cũng đã từng căng băng rôn yêu cầu AVIVA Việt Nam và gọi thẳng tên ông tổng giám đốc là Paul Nguyễn trả tiền.