Châu Phi giận dữ, yêu cầu ông Trump xin lỗi về phát ngôn ‘phân biệt chủng tộc’

(Ngày Nay) - Châu Phi hôm thứ sáu (12/1) đã phản ứng đầy giận dữ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi những người tị nạn từ các quốc gia ở khu vực châu Phi là “dơ bẩn”.
Châu Phi giận dữ, yêu cầu ông Trump xin lỗi về phát ngôn ‘phân biệt chủng tộc’

Rất nhiều người đã cáo buộc ông Trump có biểu hiện phân biệt chủng tộc và thiếu hiểu biết. Liên minh Châu Phi 55 quốc gia đã lên án những nhận xét này của Tổng thống Mỹ.

Ông Moussa Faki và ông Ebba Kalondo, phát ngôn viên của AU (Liên minh châu Phi) cho biết phát ngôn của Tổng thống Trump là điều không thể nào chấp nhận được.

Châu Phi giận dữ, yêu cầu ông Trump xin lỗi về phát ngôn ‘phân biệt chủng tộc’ ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Điều này thậm chí còn gây tổn thương cho thực tế lịch sử và đáng kinh ngạc hơn khi bản thân Hoa Kỳ là một quốc gia được hình thành từ sự di dân ồ ạt.”

Theo ông Kalondo, phát ngôn của Tổng thống Trump rõ ràng là biểu hiện phân biệt chủng tộc.

Trước đó hôm thứ năm (11/1), trong một cuộc họp với các nhà lập pháp về cải cách luật nhập cư, The Washington Post và The New York Times đã đưa tin về việc Tổng thống Trump gọi các quốc gia khu vực châu Phi là “dơ bẩn”.

Liên Hợp Quốc đã nhấn mạnh những lời nhận xét của ông Trump là "gây sốc và đáng xấu hổ", thể hiện sự "phân biệt chủng tộc".

 Theo AFP

Áp lực kinh tế với Mỹ từ khủng hoảng phong tỏa eo biển Hormuz
Áp lực kinh tế với Mỹ từ khủng hoảng phong tỏa eo biển Hormuz
(Ngày Nay) - Eo biển Hormuz là tuyến đường thủy huyết mạch của thương mại năng lượng toàn cầu, vận chuyển khoảng một phần tư lượng dầu mỏ thế giới. Dù Mỹ nhập khẩu rất ít dầu khí qua eo biển này, nhưng sự gián đoạn vận tải hàng hải do lệnh phong toả từ Iran đã gây cú sốc kinh tế lan rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến giá nhiên liệu và tình hình lạm phát tại Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác.