'Chảy máu' ngành giáo dục 3-4 tỷ đô/năm: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì?

Sáng 6.6, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn các tư lệnh ngành tại nghị trường. Trả lời câu hỏi đại biểu về thực trạng “chảy máu” nguồn tiền ra nước ngoài trong ngành giáo dục, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận thực tế này.
'Chảy máu' ngành giáo dục 3-4 tỷ đô/năm: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì?

ĐB Nguyễn Văn Thân (Thái Bình), chất vấn về thực trạng nguồn tiền rất lớn “chảy máu” cho các trường nước ngoài, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận thực tế này. Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, đây là vấn đề nhiều cử tri quan tâm, không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn là văn hóa, đạo đức. “Trong xu hướng chung, các nước đang phát triển đều gửi con em đến các nước phát triển để nhận điều kiện giáo dục tốt hơn, đây cũng là một xu hướng. Tuy nhiên, khi chúng ta có chính sách tốt, Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến giáo dục, coi là quốc sách hàng đầu, dành 20% ngân sách để đầu tư cho giáo dục, nhưng yêu cầu nâng cao chất lượng thì số lượng tuyệt đối chưa nhiều”, Bộ trưởng Nhạ thừa nhận.

Cũng theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, vai trò tham gia đóng góp của xã hội, của doanh nghiệp là rất quan trọng và đây là bài học kinh nghiệm thành công của Hàn Quốc. Trung Quốc cũng có sự tham gia của các thành phần kinh tế. Chủ trương này đã được thể hiện trong các văn kiện của đảng, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rất sát sao phải quan tâm vấn đề này; Bộ đã tham mưu bằng các đề án, nghị quyết để tăng cường nguồn lực khu vực tư nhân cho giáo dục.

Theo thống kê không chính thức, hằng năm, số học sinh, sinh viên đi ra nước ngoài học tập, nghiên cứu, có học bổng và không học bổng rất nhiều, số tiền chi phí tương đương 3 - 4 tỷ đô la. “Làm sao để thu hút học sinh, các gia đình có điều kiện tốt hơn, hiểu được không chỉ ra nước ngoài mới có điều kiện học tập tốt, Bộ sẽ tham mưu Chính phủ khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư tiền cho giáo dục, hiện nay cũng có nhiều tâp đoàn lớn đã đầu tư cho giáo dục”, Bộ trưởng Nhạ nói.

Bên cạnh đó, ngân sách nhà nước chỉ đầu tư cho xây dựng cơ bản, cho vùng khó khăn, còn giáo dục chất lượng cao rất trông đợi vào đầu tư của nhà đầu tư. Việc kiểm định chất lượng từ đầu theo chuẩn quốc tế sẽ tăng sự đóng góp của tư nhân trong giáo dục chất lượng cao vì Bộ rất ưu tiên khuyến khích xã hội hóa. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng thừa nhận thời gian qua đã thực hiện việc này nhưng kết quả chưa sát với sự khuyến khích, các nhà đầu tư đã đầu tư nhưng chưa mạnh.

Theo Lao Động
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.