Cháy rừng nghiêm trọng đe dọa bang California

(Ngày Nay) -  Sở Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy bang California (CalFire) cho biết gần 20 vụ cháy rừng lớn đang tàn phá các khu vực của bang này khiến ít nhất 6 người chết.
Cháy rừng nghiêm trọng đe dọa bang California

Các đám cháy đã thiêu rụi gần 700 ngôi nhà kể từ khi bùng phát do sét đánh vào các khu rừng. Kết hợp với thời tiết nắng nóng, các ngọn lửa đã thiêu rụi hơn 400.000 ha đất đai trên toàn bang California.

Lửa và tro bụi đang đe dọa các khu dân cư quanh Vịnh San Francisco, Đại học California tại thành phố Santa Cruz và một vùng rộng lớn giữa San Francisco và thủ phủ Sacramento.

Vào hôm thứ Bảy, Tổng thống Donald Trump tuyên bố các đám cháy là một thảm họa lớn và sẽ trích quỹ liên bang để giúp đỡ người dân và doanh nghiệp khắc phục hậu quả do hỏa hoạn.

Gần 14.000 lính cứu hỏa đã được triển khai đến để dập tắt các đám cháy, nhưng hiện quy mô các đám cháy đang vượt ngoài tầm kiểm soát khiến chính quyền bang California phải kêu gọi sự trợ giúp từ các bang bên cạnh.

Lính cứu hỏa đã cải thiện việc ngăn chặn rìa phía nam của đám cháy đó, nhưng gió dự kiến sẽ đẩy nó về phía tây bắc về phía các thị trấn của vùng quê rượu vang Healdsburg và Guernville, ông nói.

Người phát ngôn của CalFire cho biết sẽ có thêm những trận dông sét khác vào cuối tuần này và nguy cơ cháy rừng là rất cao.

Ngoài 6 người thiệt mạng, hiện đã có 43 lính cứu hỏa và dân thường bị thương do cháy rừng.

"Các lực lượng cứu hỏa trên toàn bang hiện đang cố gắng dập tắt 560 đám cháy", Thống đốc California Gavin Newsom cho biết. "Khoảng 175.000 người đã được yêu cầu rời khỏi nhà của họ".

Theo Reuters
 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
(Ngày Nay) - Một nhà dịch tễ học người Mỹ cảnh báo rằng số lượng tinh trùng giảm và những thay đổi trong quá trình phát triển giới tính đang “đe dọa sự sống còn của nhân loại” và dẫn đến khủng hoảng khả năng sinh sản.
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
(Ngày Nay) - Ahmadiya Juaidi mở to mắt khi cô bé được uống hỗn hợp dinh dưỡng trong chiếc cốc màu cam. Tóc Ahmadiya được vén ra sau và quanh cổ cô bé là một sợi dây chuyền bạc có hình trái tim và chữ A.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.