Chiêm ngưỡng ánh sáng lung linh của đèn hoa đỗ quyên Tiffany

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đèn kính màu đỗ quyên là một trong những thiết kế hiếm nhất của Tiffany Studios, chỉ khoảng bốn mẫu được biết đến trên thế giới.
Chiêm ngưỡng ánh sáng lung linh của đèn hoa đỗ quyên Tiffany. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Chiêm ngưỡng ánh sáng lung linh của đèn hoa đỗ quyên Tiffany. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany

Theo ghi chép, khu đất Laurelton Hall, nơi Louis Comfort Tiffany sinh sống và làm việc "đầy rẫy những cây hoa đỗ quyên hoang dã". Khi so sánh kết quả thí nghiệm tráng men đầu tiên của mình với đá quý tự nhiên, Tiffany đã bị hoa đỗ quyên thu hút đến mức ông tuyên bố rằng ngay cả những viên men rực rỡ nhất cũng không thể sánh được: "Men là một vị vua, nhưng ngay cả nó cũng không thể cạnh tranh với hoa đỗ quyên mà không đánh mất đẳng cấp và sự trang trọng! Hoa đỗ quyên mê hoặc đá và men bởi nụ cười rạng rỡ của nó."

Một đặc điểm nổi bật của chao đèn này là những bông hoa nhỏ mọc xung quanh bông hoa lớn ở chính giữa, một hiệu ứng hiếm khi xuất hiện trong các tác phẩm Tiffany Studios.

Chiêm ngưỡng ánh sáng lung linh của đèn hoa đỗ quyên Tiffany ảnh 1

Chi tiết hoa đỗ quyên trên chao đèn kính màu. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany

Phần đế của chao này ban đầu tạo ra cho mẫu đèn bông súng. Sau đó thiết kế hoa súng đã ngừng sản xuất vào năm 1910 nhưng phần đế vẫn được sản xuất thêm một thời gian. Với thiết kế không có lá hay nụ hoa, cùng với những thân cây xoắn ốc đặc trưng, phần đế này có thể phù hợp với nhiều chủ đề hoa khác nhau. Tuy nhiên, nó cũng không được sản xuất lâu dài và bị ngừng vào năm 1913.

Chiêm ngưỡng ánh sáng lung linh của đèn hoa đỗ quyên Tiffany ảnh 2

Phần đế đèn. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany

Theo The Lamps of Louis Comfort Tiffany
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.