Độc đáo đèn kính màu Tiffany với tạo hình ốc anh vũ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiếc đèn đặc biệt này mang vẻ đẹp huyền ảo, lấy cảm hứng từ đại dương với sự kết hợp của các vật liệu quý hiếm: thủy tinh Favrile, đồng mạ vàng, xà cừ và vỏ ốc anh vũ.
Độc đáo đèn kính màu Tiffany với tạo hình ốc anh vũ. Ảnh: Louis Comfort Tiffany, Treasures from the Driehaus collection
Độc đáo đèn kính màu Tiffany với tạo hình ốc anh vũ. Ảnh: Louis Comfort Tiffany, Treasures from the Driehaus collection

Thân đèn được đúc liền khối, mang vẻ đẹp sang trọng và tinh tế. Có nhiều chi tiết trang trí như ngọc trai lấp lánh dọc thân đèn, điểm xuyết bằng xà cừ lớn hình bầu dục và quả cầu thủy tinh hổ phách óng ánh ở đỉnh. Tám hộp đựng vỏ ốc anh vũ được bố trí xung quanh thân đèn vừa có thể sử dụng như bình hoa, vừa tạo điểm nhấn duyên dáng cho tổng thể thiết kế.

Chao đèn có thiết kế hình học truyền thống với viền ngoài bằng thủy tinh màu hổ phách, được tạo theo phong cách "chainmail" (mắt xích), tương tự như những tấm chắn lửa. Trái ngược với sự uyển chuyển của chao đèn, phần đế đèn lại mang đến cảm giác chuyển động như đại dương với những con thuyền neo đậu trên vỏ ốc anh vũ bồng bềnh.

Độc đáo đèn kính màu Tiffany với tạo hình ốc anh vũ ảnh 1

Cận cảnh chi tiết chiếc đèn ốc anh vũ. Ảnh: Louis Comfort Tiffany, Treasures from the Driehaus collection

Vẻ đẹp tự nhiên của vỏ ốc anh vũ đã thu hút sự chú ý của Louis Comfort Tiffany. Vào đầu thế kỷ 20, ông từng sử dụng vỏ ốc anh vũ làm chao đèn cho một chiếc đèn bàn nhỏ, thậm chí ông còn được cấp bằng sáng chế cho thiết kế và phương pháp lắp đặt bóng đèn bên trong vỏ ốc.

Lịch sử và nguồn gốc của chiếc đèn Tiffany độc đáo này được minh chứng rõ ràng qua các giấy tờ đi kèm. Nổi bật là thẻ giá gốc ghi 550 USD (khoảng 14 triệu đồng) và hóa đơn gốc được in trên giấy tờ chính thức của Tiffany Studios.

Theo Louis Comfort Tiffany, Treasures from the Driehaus collection
Bão số 2 gây mưa rất to
Bão số 2 gây mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
(Ngày Nay) - Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy”.
Phó Tổng thống Kamala Harris (trái) ca ngợi Tổng thống Joe Biden (phải) đã đưa ra quyết định “mang tinh thần yêu nước”, đồng thời tuyên bố sẽ giành được đề cử của đảng Dân chủ và đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới. Ảnh: White House/TTXVN
'Thay tướng' sẽ đổi vận?​
(Ngày Nay) -  Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 tiếp tục chứng kiến một khúc cua đầy bất ngờ nữa sau khi Tổng thống Joe Biden vào rạng sáng 22/7 (theo giờ Hà Nội) chính thức tuyên bố chấm dứt nỗ lực tái tranh cử nhiệm kỳ 2, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris thay ông gánh vác trọng trách “người thuyền trưởng” chèo lái con thuyền của đảng Dân chủ trong cuộc đua với ứng cử viên tổng thống bên phía đảng Cộng hòa Donald Trump.