Chiến sự Syria: Hàng trăm tay súng đối lập rời khỏi tỉnh Homs

(Ngày Nay) -  Hơn 1.800 chiến binh và các thành viên trong gia đình đã rời khỏi tỉnh Homs ở phía tây Syria thông qua trạm kiểm soát gần thành phố Ar Rastan trong 24 giờ qua, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm Chủ nhật.
Chiến sự Syria: Hàng trăm tay súng đối lập rời khỏi tỉnh Homs

"Trong 24 giờ qua, 1.866 tay súng đã rời khỏi khu vực 'giảm leo thang quân sự' thông qua trạm kiểm soát gần Ar Rastan. Tất cả đều được vận chuyển bằng xe buýt đến khu định cư Qalaat Al Madiq thuộc tỉnh Idlib, đi cùng có các xe của quân đội Syria và xe cứu thương", Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Hành lang nhân đạo bổ sung gần khu định cư Al Qantarah được mở cửa vào hôm thứ Bảy để cho phép nhiều người rời khỏi tỉnh Homs. Thông qua hành lang bổ sung này, 2.348 chiến binh và các thành viên trong gia đình đã rời khu vực phía bắc của tỉnh Hama.

Trong tuần qua, 13.582 chiến binh và các thân nhân đã rời khỏi tỉnh Homs, theo phía quân đội Nga.

Trong 24 giờ qua, Trung tâm Hòa giải Syria của Nga đã cung cấp cho cư dân khu định cư Ein Tarma thuộc tỉnh Rif Dimashq 12 tấn thực phẩm, nước uống và nhu yếu phẩm.

Hơn nữa, quân đội Nga đã cung cấp một tấn bánh mì cho cư dân của khu định cư Deir Qaq ở tỉnh Aleppo. Ngoài ra, 105 dân thường trong đó có 64 trẻ em được hỗ trợ y tế.

Trong 24 giờ qua, 207 di dân đã trở về nhà của họ ở tỉnh Homs và 132 người khác cũng đã trở về vùng ngoại ô Damascus của Đông Ghouta.

Phía Nga cũng đang kiểm soát việc tái định cư của những người di dân từ khu vực xung đột Tall Rifat đến thành phố Manbij ở tỉnh Aleppo. Trong 24 giờ qua, 601 người đã rời khỏi khu vực.

Theo Sputnik

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.