Chiến sự Syria: Quân chính phủ bao vây hai 'thành trì khủng bố' tại Đông Ghouta

(Ngày Nay) - Các lực lượng quân đội Syria đang chuẩn bị tiến hành một cuộc bao vây hai thị trấn Douma và Mesraba -  hai căn cứ khủng bố ở Đông Ghouta.
Chiến sự Syria: Quân chính phủ bao vây hai 'thành trì khủng bố' tại Đông Ghouta

Theo hãng tin FARS, quân đội Syria (SAA) đã được triển khai gần Douma - thành trì của tổ chức khủng bớ Jeish al-Islam trong khu vực Đông Ghouta. Trong khi đó, các đơn vị quân đội khác đang tiếp tục tiến vào Mesraba từ Beit Sawa, quân đội Syria được dự kiến sẽ tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn vào hai thị trấn này trong vòng vài giờ để tạo áp lực lên các nhóm khủng bố còn lại trong khu vực.

Ngày 7/3, một đại tá quân đội Syria nói trên đài truyền hình nhà nước rằng người dân ở Đông Ghouta sẽ sớm trở lại "vòng tay của Syria".

"Chúng tôi đã nhận được chỉ thị từ ban chỉ huy quân đội để giúp người dân của chúng tôi ở Đông Ghouta thoát khỏi cuộc vây hãm. Họ sẽ quay trở lại vòng tay của Syria", vị Đại tá nói trong một chương trình phát sóng gần thị trấn Mesraba .

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho biết, quân đội Syria đã bắt đầu một chiến dịch trong khu vực để loại bỏ mối đe dọa an ninh dân sự để đáp trả lại các vụ khủng bố hàng ngày nhắm các khu vực trung tâm Damascus bởi những kẻ khủng bố ở Đông Ghouta.

"Trong khi đại diện của những phe đối lập, những người ở xa Đông Ghouta, đang lớn tiếng về việc quân đội chính phủ vi phạm nghị quyết 2401 của LHQ, những kẻ khủng bố đang tiếp tục phá vỡ các lệnh ngừng bắn nhân đạo hàng ngày tại khu vực", bà Zakharova nhấn mạnh.

Vào ngày 24/2, Hội đồng Bảo an LHQ nhất trí thông qua Nghị quyết 2401, yêu cầu tất cả các bên tham gia phải chấm dứt ngay xung đột và tuân thủ lệnh ngừng bắn nhân đạo ở Syria nhằm đảm bảo việc cung cấp viện trợ nhân đạo an toàn và không cản trở việc sơ tản người bị thương ra khỏi vùng chiến sự.

Lệnh ngừng bắn không áp dụng cho các hoạt động quân sự chống lại IS hoặc các nhóm khủng bố khác.

Theo Sputnik

ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...
Ảnh minh họa
Giải mã cơ chế virus Epstein-Barr gây bệnh đa xơ cứng
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ xác định cách virus Epstein-Barr làm biến đổi tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình tự miễn phá hủy myelin, qua đó hé lộ căn nguyên của bệnh đa xơ cứng.
Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.