Chiến sự Syria: Pháp cam kết ủng hộ người Kurd, quân đội Mỹ vẫn 'án binh bất động'

(Ngày Nay) - Tình hình tại trại al-Tanf nơi quân đội Mỹ đóng quân ở Syria vẫn không có gì thay đổi, sau tuyên bố rút quân của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong khi đó Pháp cam kết sẽ "thế chỗ" Mỹ để bảo hộ cho các nhóm phiến quân người Kurd.
Chiến sự Syria: Pháp cam kết ủng hộ người Kurd, quân đội Mỹ vẫn 'án binh bất động'

Cố vấn của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gặp gỡ các đại diện của phiến quân người Kurd SDF tại Syria và bảo đảm chính quyền Paris sẽ vẫn hỗ trợ cho lực lượng phiến quân này, kênh truyền hình Press TV của Iran đưa tin.

Các cố vấn Pháp đã chuyển một thông điệp hỗ trợ và đoàn kết cũng như giải thích với phía người Kurd về các cuộc đàm phán mà lãnh đạo Pháp và Mỹ đã trao đổi để tiếp tục cuộc chiến chống lại IS.

Thông tin nổi lên ngay sau khi Mỹ tuyên bố tất cả rút lực lượng quân đội khỏi Syria. Tổng thống Trump cho biết quân đội Mỹ đã hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt tổ chức khủng bố IS tại Iraq và Syria và sẽ rút về nước.

Tuy nhiên, theo thủ lĩnh nhóm phiến quân Maghawir al-Thawra (được Mỹ hậu thuẫn ở Syria) - Muhanad al Talaa, tiết lộ với hãng thông tấn Reuters rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ tại trại al-Tanf vẫn không có gì biến chuyển, bất chấp thông báo sẽ rút về nước.

"Quân đội Mỹ đã có kế hoạch rút hoàn toàn khỏi Syria nhưng tôi không có thông tin chi tiết và mọi thứ vẫn diễn ra như bình thường cho đến thời điểm này", al Talaa nói.

Trước đó, Chánh văn phòng Bộ Tổng tham mưu Nga vào ngày 5/12 tuyên bố rằng Moscow đã đề nghị thiết lập quyền kiểm soát chung giữa Nga và Mỹ đối với khu vực al-Tanf này.

Theo Sputnik
Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
(Ngày Nay) - Theo nghiên cứu mới nhất của Đại học RMIT, việc gia tăng nội dung văn hóa số hóa có thể giúp thu hút khán thính giả trong nước cũng như giới thiệu hình ảnh văn hóa Việt Nam đương đại với đối tượng quốc tế.
Chỉ 3 trong số 20 thành viên nội các Nhật Bản là phụ nữ. Ảnh: AP
Rào cản đối với phụ nữ trong chính trường Nhật Bản
(Ngày Nay) - Bà Yasuda Mari đã rất sợ khi kiểm tra các tài khoản mạng xã hội của mình, nhất là trong giai đoạn nước Nhật đang bước vào cuộc tổng tuyển cử, nhiều người dù thân thiết, nhưng vẫn cho rằng, là một phụ nữ, bà không nên ứng cử vào quốc hội.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: "ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông". Ảnh VGP/Nhật Bắc
ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông
Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.
Mỹ chấp nhận các loại vaccine được WHO cấp phép
Mỹ chấp nhận các loại vaccine được WHO cấp phép
(Ngày Nay) - Mỹ sẽ bổ sung các loại vaccine phòng COVID-19 nước ngoài, bao gồm vaccine Sputnik V của Nga, vào danh sách các loại vaccine được chấp nhận tại nước này ngay khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép.