Chiến sự Syria: Tổng thống Pháp điều quân tới Manbij để hỗ trợ người Kurd

(Ngày Nay) - Theo các nguồn tin từ Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron đã cam kết sẽ đưa quân tới khu vực Manbij của Syria nhằm giúp đỡ các lực lượng dân quân Kurd trong việc ngăn chặn đà tiến công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Chiến sự Syria: Tổng thống Pháp điều quân tới Manbij để hỗ trợ người Kurd

Theo tờ Le Parisien, việc triển khai sắp tới sẽ được phối hợp với Washington. Hãng tin Reuters cho biết trước đó rằng các quan chức người Kurd ở Paris đã nhận được lời hứa của Tổng thống Macron về việc hỗ trợ cuộc chiến chống lại IS và chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào lực lượng người Kurd tại Afrin.

Trong khi đó, phát ngôn viên của chiến dịch "Giải pháp cố hữu" Đại tá Ryan Dillon nói liên quân do Mỹ lãnh đạo ở Iraq và Syria không hề hay biết về thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về thành phố Manbij của Syria.

Hôm thứ Tư, Hội đồng An ninh Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara sẽ hành động nếu các đơn vị người Kurd không rút khỏi Manbij. Hơn nữa, Ankara đã thề sẽ khởi động một chiến dịch quân sự mới tại khu vực này nếu dân quân người Kurd không tuân thủ các yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Manbij hiện đang được kiểm soát bởi các lực lượng dân quân người Kurd, mà ANkara cho là có liên hệ với đảng Lao động người Kurd - tổ chức bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố.

Vào ngày 20/1,quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với Quân đội Tự do Syria (FSA), đã mở chiến dịch "Cành Olive" tại khu vực Afrin do người Kurd tại Syria kiểm soát với lý do "quét sạch" biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria khỏi những mối đe dọa khủng bố. Phía Damascus đã lên án Ankara đã xâm phạm chủ quyền quốc gia.

Tuần trước, một cuộc mít tinh ủng hộ người Kurd nhằm phản đối các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra tại Paris.

Theo Sputnik

Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong toàn bộ thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.
Công tác y tế được bảo đảm, không để thiếu thuốc, vật tư y tế
(Ngày Nay) - Theo Báo cáo nhanh của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình công tác y tế Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 (từ ngày 14 - 21/2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), ngành Y tế đã triển khai trực đầy đủ theo chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, an toàn thực phẩm và cung ứng thuốc trên phạm vi cả nước.