“Chiêu trò” của HDTC tại An Phú An Khánh - Bài 4: “Đòi” mua lại đất rồi đơn phương chấm dứt hợp đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đến năm 2022, Công ty Cổ phần HDTC vẫn chưa thực hiện xong nghĩa vụ và trách nhiệm trong triển khai dự án cũng như các hợp đồng mua bán nền đất với người dân. Trái lại, ông Đinh Trường Chinh, Chủ tịch HĐQT còn ký thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán nền đất sau khi người dân không đồng ý các “yêu sách” mà doanh nghiệp này đưa ra.
Tranh chấp giữa HDTC và người dân kéo dài, đến nay vẫn chưa được giải quyết.
Tranh chấp giữa HDTC và người dân kéo dài, đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Mua lại đất không được, quay ra chấm dứt hợp đồng?

Suốt hai thập niên, ông Hà Văn Cun (73 tuổi) – người đã đóng đủ 100% tiền mua nền đất số 1126, đường số 3 (nay là đường Vũ Tông Phan), Khu A KĐT An Phú An Khánh, rộng 100m2 nhiều lần làm việc với Công ty Cổ phần HDTC để xử lý vấn đề.

Trong biên bản làm việc ngày 11/1/2018, đại diện Công ty Cổ phần HDTC căn cứ chỉ đạo của Chủ tịch HĐQT Công ty (là ông Đinh Trường Chinh – PV) cho biết: “Đến thời điểm này do các yếu tố khách quan ảnh hưởng đến việc đền bù giải toả nên Công ty chưa hoàn tất công tác đền bù giải toả tại khu vực nền đất của khách hàng đã mua. Vì vậy Công ty chưa thể bàn giao nền nhà cho khách hàng theo hợp đồng đã ký. Do đó, Công ty đề nghị phương án sẽ mua lại nền đất của khách hàng với giá 80 triệu đồng/m2 và tính % (phần trăm – PV) trên tỷ lệ khách hàng đã thanh toán”. Tuy nhiên, ông Hà Văn Cun không đồng ý: “Tôi chờ công ty đền bù giải toả, hoàn thành hạ tầng, bàn giao nền đất cho tôi”.

Tiếp đó, trong biên bản làm việc ngày 4/4/2018, phía Công ty HDTC lại đưa ra lý do mới: “Công ty đang tập trung làm việc với các cơ quan ban ngành TP cho việc chuyển thể từ Công ty TNHH sang Công ty Cổ phần và chờ ý kiến các cơ quan liên quan thống nhất phương án chuyển thể, đồng thời Công ty cũng không còn quỹ nền để chuyển đổi cho khách hàng sang vị trí khác. Vì vậy thời gian thực hiện việc đền bù có thể bị gián đoạn và kéo dài... Do đó, Công ty đề nghị: Phương án một là khách hàng cam kết chờ Công ty thực hiện xong đền bù giải toả và hội đủ điều kiện theo quy định để giao nền...; Phương án hai là nếu khách hàng không chờ được thì Công ty sẽ tiến hành thẩm định lại theo giá thị trường và Công ty hoàn trả tiền cho khách hàng”. Một lần nữa, ông Hà Văn Cun đề nghị Công ty bàn giao nền nhà để con cái xây dựng nhà ở, theo hợp đồng đã ký.

Những tưởng sau hai lần làm việc thì mọi chuyện đã ổn thì hơn một năm rưỡi sau, tức tháng 11/2019, ông Đinh Chí Minh – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần HDTC ký văn bản số 406/HDCT-KDTT-2019, phúc đáp ông Hà Văn Cun, nêu: “... Trong thời gian chờ kết luận giải quyết của cơ quan thẩm quyền về các tồn đọng nêu trên, Công ty tạm thời chưa xúc tiến giải quyết theo yêu cầu của khách hàng...”.

“Chiêu trò” của HDTC tại An Phú An Khánh - Bài 4: “Đòi” mua lại đất rồi đơn phương chấm dứt hợp đồng ảnh 1

Vị trí nền đất của ông Cun và bà Tâm.

Bỗng, ngày 2/4/2021, ông Đinh Trường Chinh, Chủ tịch HĐQT Công ty HDTC ký văn bản số 184/CV-HDTC/2021 thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng với ông Hà Văn Cun. Lý do mà ông Đinh Trường Chinh đưa ra là: Nền đất vướn đền bù giải toả; Công ty TNHH MTV HDTC 100% vốn Nhà nước và người dân ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng sai nên vô hiệu; giá đền bù hiện rất cao khoảng 100 triệu đồng/m2 (10 tỷ đồng/100m2) mà giá mua bán lại thấp gần 2,7 triệu đồng/m2 (270 triệu đồng/100m2) gây thiệt hại cho Nhà nước, ông Cun đóng tiền chậm vài triệu đồng... Vì thế, Công ty Cổ phần HDTC đơn phương chấm dứt hợp đồng và phụ lục hợp đồng, đồng thời trả lại tiền mà ông Cun đã đóng cách đây khoảng 20 năm là gần 270 triệu đồng, kèm lãi nếu có.

Công ty Cổ phần HDTC cũng đưa ra những lý do và phương án tương tự đối với trường hợp của bà Trương Thị Tâm (68 tuổi) tại nền đất số 1125, đường số 3 (nay là đường Vũ Tông Phan), Khu A trong các buổi làm việc vào ngày 9/1/2018 và ngày 3/4/2018. Nêu ý kiến, bà Tâm viết: “Tôi đồng ý phương án chờ công ty giao nền theo hợp đồng đã ký năm 2000”. Khi người dân không chịu bán lại đất thì một lần nữa, ngày 2/4/2021, ông Đinh Trường Chinh ký văn bản số 186/CV-HDTC/2021 đơn phương chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng nền đất, hoàn trả lại tiền bà Tâm đã thanh toán cách đây 20 năm.

Đất đã có sổ, HDTC nói còn vướng đền bù giải toả?

Vào tháng 2/2020, ông Trần Công Thành đã có buổi làm việc với đại diện Công ty Cổ phần HDTC để giải quyết việc bàn giao nền số 624, đường số 1 (nay là đường Nguyễn Quý Đức), Khu B nhưng vẫn không giải quyết dứt điểm được vấn đề. Lý do mà Công ty đưa ra là “nền đất còn 28m2 chưa đền bù giải toả xong, đang tiến hành xác lập vốn chủ sở hữu nhà nước khi cổ phần hoá, chờ chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền”, nên chưa bàn giao nền đất này. Đến tháng 1/2021, hai bên tiếp tục ngồi với nhau tại Cao ốc HDTC, 36 Bùi Thị Xuân, Q.1 nhưng phía Công ty không nêu ý kiến vào biên bản.

“Chiêu trò” của HDTC tại An Phú An Khánh - Bài 4: “Đòi” mua lại đất rồi đơn phương chấm dứt hợp đồng ảnh 2

Vị trí nền đất của ông Trần Công Thành hiện là bãi đất trống.

Theo hợp đồng và bảng đối chiếu công nợ, tôi chỉ còn phải đóng 45 triệu đồng (20% giá trị nền đất)... Công ty Cổ phần HDTC nói tôi nếu muốn nhận nền phải nộp thêm 6 tỷ đồng hỗ trợ công tác đền bù và xây dựng hạ tầng. Nếu không đồng ý thì công ty sẽ mua lại nền với giá 10 tỷ đồng trong khi nền đất của tôi tính giá thị trường là hàng chục tỷ đồng”, bà Võ Thị Liên (vợ ông Thành) cho hay và viết trong đơn.

Quá bức xúc trước những lý do mà Công ty Cổ phần HDTC đưa ra để từ chối bàn giao nền, đặc biệt là việc vướng đền bù giải toả dù nền đất đang là bãi đất trống, bà Võ Thị Liên đã cất công đi tìm hiểu thông tin và phát hiện, nền đất 624 là thửa 150-14, tờ bản đồ số 47 P.An Phú, Q.2 (nay là TP.Thủ Đức) đã được Sở Tài nguyên Môi trường TP cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất từ năm 2008 (sổ chung), cùng với nhiều thửa khác với tổng diện tích 4.375m2, thuộc các tờ bản đồ số 46, 47 và 48 P.An Phú, do Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà đứng tên.

Thật khó lý giải được tại sao “Nền đất vẫn còn vướng đền bù giải toả lại có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất? Và đã có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất sao lại còn vướng đền bù giải toả?”. Ngoài ra, người dân cũng nghi ngờ việc Công ty Cổ phần HDTC liên tục xin điều chỉnh quy hoạch, dù dự án do Thủ tướng phê duyệt, là có dấu hiệu bất thường nhằm mục đích nào đó?

Tại buổi làm việc với Phóng viên ngày 14/7, đại diện Công ty Cổ phần HDTC cho biết, các đơn từ này Công ty cũng đã biết và đang cố gắng phối hợp với cơ quan chức năng để giải quyết nguyện vọng cho người dân sớm nhất. Tuy nhiên, khi Phóng viên hỏi: “Vậy tại sao lại đơn phương chấm dứt hợp đồng với người dân?”, thì người đại diện ậm ừ: “Ừa, thì đó cũng là một phương án khác”. Mặt khác, người này cho biết Công ty có hai pháp nhân (trước và sau khi cổ phần hoá), nhưng khi chúng tôi đặt câu hỏi: “Vậy tại sao doanh nghiệp chỉ có một mã số doanh nghiệp và mã số thuế” thì người này không giải thích được và quay ra cho biết “không đủ thẩm quyền phát ngôn” và hẹn Phóng viên hai tuần.

“Chiêu trò” của HDTC tại KĐT An Phú An Khánh - Bài 5: Liên tục thay đổi quy hoạch dự án để làm gì?

Đại tá Nguyễn Hữu Tài và Đại tá, PGS, TS Nguyễn Mạnh Hà tham gia buổi giao lưu, tọa đàm.
70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên
(Ngày Nay) - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), ngày 16/4, tại Hà Nội, Thư viện Quân đội (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức giao lưu, tọa đàm với chủ đề “70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên”.
Ảnh minh hoạ.
Xác thực trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm và dân cư
(Ngày Nay) - Thông tin về triển khai Đề án 06 (Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh BHXH Việt Nam cho biết, thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu, đến nay, trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm đã được xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó có khoảng 87,7 triệu người đang tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.
Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường của đồng bào dân tộc Mường (Nho Quan, Ninh Bình) được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 39/2024/NĐ-CP quy định biện pháp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong các Danh sách của UNESCO và Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà tại Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai 2023.
Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024
(Ngày Nay) - Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024 bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao phong phú, đa dạng, như: Lễ dâng hương miếu Ông, miếu Bà; giao lưu văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống thi leo cột chinh phục tình yêu, đánh yến, trình diễn thổi khèn Mông, múa nhảy lửa, múa trống đồng; điệu nhảy trên cây của dân tộc Lô Lô, trưng bày và giới thiệu các sản phẩm nông sản đặc trưng...
Ảnh minh hoạ.
Thêm một cây xanh – thêm một hành động bảo vệ môi trường
(Ngày Nay) - Triển khai Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ, năm 2024 Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục giao cho các đơn vị chức năng phối hợp tổ chức trồng cây phục hồi hệ sinh thái rừng, rừng đầu nguồn, khu bảo tồn, rừng cây chắn sóng… với số lượng cây dự kiến trên 250.000 cây.
Đèn Maple Leaf của Tiffany Studios. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Họa tiết lá phong: Khi nghệ thuật hòa quyện cùng thiên nhiên trên đèn kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Cuốn hút như những chiếc lá phong mùa thu, đèn Maple Leaf của Tiffany Studios là một kiệt tác nghệ thuật kết hợp tinh tế giữa vẻ đẹp tự nhiên và sự sáng tạo của con người. Từng đường nét, từng sắc thái màu sắc đều được trau chuốt tỉ mỉ, mang đến một bức tranh đầy ấn tượng.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn khởi trống khai mạc lễ hội.
Ninh Bình: Khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 16/4, tại Khu di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Thánh Nguyễn (xã Gia Thắng và Gia Tiến, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), UBND huyện Gia Viễn khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024. Đây là lễ hội gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp và truyền thuyết về Thiền sư Nguyễn Minh Không.