“Chiêu trò” của HDTC tại KĐT An Phú An Khánh - Bài 2: Mua lúc “tóc xanh”, “bạc đầu” đi đòi đất?!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đây là lần thứ “n” chú Cun (74 tuổi), cô Tâm (68 tuổi), cô Liên (57 tuổi) và người thân cô Oanh (66 tuổi, cùng ở TP.HCM) đại diện rất nhiều cô chú khác đội đơn đến các cơ quan chức năng, toà soạn báo cầu cứu.

Hơn hai thập niên trước, mỗi người mỗi cảnh mang tiền của đi mua đất nền tại KĐT An Phú An Khánh với hy vọng có nơi an cư lạc nghiệp. Giờ đây khi mái đầu đã bạc, đáng ra các cô các chú đang an hưởng tuổi già, vui đùa cùng con cháu nhưng trớ trêu thay lại phải nhọc lòng gõ cửa khắp nơi cầu cứu đòi lại đất nền lẽ ra là quyền lợi đã được nhận từ lâu!

“Chiêu trò” của HDTC tại KĐT An Phú An Khánh - Bài 2: Mua lúc “tóc xanh”, “bạc đầu” đi đòi đất?! ảnh 1

Người dân chỉ vị trí các nền đất theo bản đồ quy hoạch Khu đô thị An Phú An Khánh.

Vợ chồng công chức 20 năm chưa có đất

Trao đổi với Phóng viên Ngày Nay, bà Võ Thị Liên (57 tuổi) lấy ra xấp tài liệu thuật lại, vào tháng 12/1998, chồng bà là ông Trần Công Thành (60 tuổi) khi đó 38 tuổi vì tin tưởng vào uy tín của Công ty HDTC và pháp lý dự án đã ký hợp đồng số 192/HĐAPAK mua bán nền đất số 780, rộng 100m2 tại đường số 7B, Khu A, KĐT An Phú An Khánh với Công ty HDTC - người đại diện ký khi đó là ông Trần Ngọc Phương, Giám đốc và bà Lý Kim Vân, Kế toán trưởng.

Tổng giá trị lô đất là 237 triệu đồng (tương đương 2,2 triệu đồng/m2 và 8% hệ số tăng theo vị trí) chia làm 3 đợt thanh toán. Cụ thể, đợt một là 50% tương đương với số tiền hơn 118 triệu đồng trong vòng 7 ngày sau khi ký hợp đồng, đợt hai là 30% tương đương hơn 71 triệu đồng trong vòng 7 ngày kể từ khi san nền, đợt ba là 20% tương đương hơn 47 triệu đồng khi Công ty HDTC giao nền và giấy phép xây dựng.

Hai năm sau (tức năm 2000), hai bên tiếp tục ký phụ lục hợp đồng số 192B/PLHĐKD thoả thuận đổi sang nền mới số 624 đường số 1, Khu B. Lúc này, giá trị lô đất có sự thay đổi giảm xuống còn 225 triệu đồng (vì hệ số vị trí bằng 0%). Phụ lục nêu rõ: “Các điều khoản khác trong hợp đồng chính số 192/HĐAPAK không thay đổi”. Tính đến tháng 3/2003, ông Thành đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính hai đợt 80% với số tiền là 180 triệu đồng, 20% còn lại tương ứng 45 triệu đồng sẽ thanh toán khi Chủ đầu tư hoàn thành thi công hạ tầng.

Đến năm 2011, Công ty HDTC thông báo đến ông Trần Công Thành rằng, đang tiến hành thủ tục xin tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đề nghị cung cấp hợp đồng, phụ lục hợp đồng, phiếu thu cùng giấy tờ tuỳ thân, sổ hộ khẩu... để Công ty hoàn tất việc tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng.

“Chiêu trò” của HDTC tại KĐT An Phú An Khánh - Bài 2: Mua lúc “tóc xanh”, “bạc đầu” đi đòi đất?! ảnh 2

Nền đất nhà ông Thành, bà Liên hiện là một bãi đất trống, cây cối um tùm nên Công ty HDTC chưa bàn giao.

Những tưởng sau nhiều năm chờ đợi sẽ được nhận nền đất nhưng trớ trêu thay: “Chúng tôi đã thực hiện đầy đủ các yêu cầu vào tháng 9/2011 nhưng đến nay Công ty vẫn chưa thực hiện như cam kết. Chúng tôi nhiều lần đề nghị Công ty HDTC bàn giao nền đất nhưng bất thành...”, bà Võ Thị Liên nói và uất ức:

“...Hai vợ chồng tôi đều là công chức nhà nước. Chúng tôi tự lực cánh sinh dùng tất cả vốn liếng tích góp nhiều năm cùng với số tiền vay mượn mới mua được nền đất nêu trên để xây nhà ở.... Tôi không thể ngờ rằng mình mua đất của doanh nghiệp nhà nước mà phải mỏi mòn chờ hơn 20 năm vẫn chưa được nhận nền và nay có nguy cơ mất trắng. Gia đình chúng tôi đã chịu quá nhiều thiệt thòi, mất mát... Nền đất là tài sản hợp pháp, là mồ hôi xương máu của cả gia đình chúng tôi”.

Đóng đủ 100% tiền vẫn không có đất

Một cây vàng những năm 2000 có giá khoảng 7 triệu đồng. Một nền đất 100m2 giá 270 triệu đồng tương đương 38,5 cây vàng, có người đóng đủ 100% giá trị, vài người đóng từ 50-95%. Trong khi mức lương cơ sở những năm này chỉ khoảng 200.000 đồng/tháng.

Gặp chúng tôi tại vị trí nền đất số 1126, đường số 3 (nay là đường Vũ Tông Phan), Khu A, rộng 100m2, ông Hà Văn Cun (74 tuổi, trú Q.3) không giấu được nỗi thất vọng. Trong hai năm 2000 và 2002, Công ty HDTC đã lần lượt ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán nền đất với hai người phụ nữ. Đến năm 2003, Công ty HDTC tiếp tục ký phụ lục hợp đồng mua bán nền đất để xây dựng nhà ở với ông Hà Văn Cun.

Theo bảng đối chiếu công nợ, năm 2004, ông Cun đã đóng đủ 100% tổng giá trị là gần 270 triệu đồng (tương đương 2,7 triệu đồng/m2), kèm thêm lãi nộp chậm và dịch vụ phí chuyển tên. Những năm sau đó, hai bên nhiều lần làm việc nhưng chưa đi đến kết quả cuối cùng.

“Chiêu trò” của HDTC tại KĐT An Phú An Khánh - Bài 2: Mua lúc “tóc xanh”, “bạc đầu” đi đòi đất?! ảnh 3

Vị trí hai nền đất số 1125 và 1126 đường số 3 (nay là Vũ Tông Phan) Khu A của người dân chưa được bàn giao. Nhiều nền bên cạnh đã được HDTC bàn giao để xây nhà.

Trong đơn, bà Nguyễn Thị Bích Oanh (66 tuổi) trình bày, tính đến năm 2007 đã thanh toán số tiền 510 triệu đồng, tương đương 95% giá trị phụ lục hợp đồng mua bán với Công ty HDTC tại nền đất số 801 đường nội bộ (hiện là đường số 34), Khu C, rộng 96m2. Số tiền 5% còn lại là gần 27 triệu sẽ nộp khi Công ty hoàn tất việc ra sổ. Trong bảng đối chiếu công nợ của Công ty HDTC thể hiện rõ điều này.

Ban đầu vào năm 2003, Công ty HDTC ký hợp đồng mua bán nhà xây mới trên nền đất với một người đàn ông nọ. Đến năm 2007, tiếp tục ký phụ lục hợp đồng mua bán với một người khác. Cùng năm, Công ty HDTC ký tiếp phụ lục hợp đồng với bà Oanh. Đến nay sau 15 năm chờ đợi, bà Oanh vẫn chưa nhận được gì từ Công ty HDTC. Thậm chí, đến chiều 27/6/2022 vừa qua, một số người lạ bất ngờ đến nền đất số 801 đòi quây tôn làm hàng rào nhưng bị người dân ngăn cản nên chưa thực hiện được hành vi.

“Chiêu trò” của HDTC tại KĐT An Phú An Khánh - Bài 2: Mua lúc “tóc xanh”, “bạc đầu” đi đòi đất?! ảnh 4

Vị trí đất số 801 của bà Oanh hiện nằm trên đường số 34.

Bà Trương Thị Tâm (68 tuổi) bức xúc kể rằng, vào tháng 1/2000 đã ký hợp đồng với Công ty HDTC để nhận chuyển nhượng nền đất số 1125, đường số 3 (nay là đường Vũ Tông Phan), Khu A, diện tích 100m2 để xây dựng nhà ở. Giá trị chuyển nhượng vào thời điểm đó là gần 270 triệu đồng, tương đương gần 2,7 triệu đồng/m2.

Ngay sau khi hợp đồng được thiết lập, bà Trương Thị Tâm đã đóng đủ số tiền đợt một là gần 135 triệu đồng, tương đương 50% giá trị, còn lại hai đợt sẽ đóng sau khi san nền, giao nền và xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay đã 22 năm trôi qua, bà Tâm vẫn chưa nhận được đất. Ngoài ra, còn rất nhiều đơn thư khác của người dân phản ánh vụ việc tương tự.

Hành trình đòi đất của người dân càng trở nên khó khăn hơn khi quá trình cổ phần hoá Công ty HDTC 100% vốn Nhà nước thành Công ty Cổ phần xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường trong xác định giá trị doanh nghiệp và quyết toán giá trị phần vốn nhà nước, việc này kéo dài đến nay vẫn chưa ngã ngũ.

“Chiêu trò” của HDTC tại KĐT An Phú An Khánh - Bài 3: Gom đất đã bán mang đi cổ phần hoá?!

Bộ phim “Anora” của đạo diễn Sean Bakertại giành giải Cành cọ vàng tại lễ trao giải Liên hoan phim Cannes lần thứ 77. Ảnh: Reuters.
"Anora" giành giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes 2024
(Ngày Nay) - Cành cọ Vàng (Palme d'Or) - giải thưởng danh giá nhất của Liên hoan phim (LHP) Cannes năm nay đã được trao cho bộ phim "Anora" của đạo diễn người Mỹ Sean Baker trong lễ trao giải diễn ra vào tối 25/5 theo giờ địa phương.
Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: NBC.
Elon Musk tham vọng chế tạo siêu máy tính lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Nguồn thạo tin ngày 25/5 cho biết, tỷ phú Elon Musk đã thông báo với các nhà đầu tư về kế hoạch chế tạo một siêu máy tính được mệnh danh là "siêu nhà máy điện toán" để hỗ trợ sự phát triển của xAI - công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của ông.
Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Công Đạt/TTXVN.
Việc thu phí dịch vụ vui chơi trên bãi tắm Tuần Châu là đúng quy định
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Việc niêm yết giá công khai và thu phí các dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có hoạt động team building tại Khu du lịch Tuần Châu do doanh nghiệp đầu tư là phù hợp, không sai so với quy định nhà nước.