Chính phủ Afghanistan tìm cách bảo vệ thủ đô Kabul

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lãnh thổ do chính phủ Afghanistan kiểm soát đang ngày càng bị thu hẹp khi lực lượng nổi dậy Taliban đang chiếm đóng hàng loạt thành phố quan trọng và đặt mục tiêu bao vây thủ đô Kabul.
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani thị sát tình hình phòng thủ tại thủ đô Kabul. Ảnh: Reuters
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani thị sát tình hình phòng thủ tại thủ đô Kabul. Ảnh: Reuters

Hôm Chủ nhật, Taliban lại tiếp tục giành thêm một thắng lợi nữa khi chiếm đóng Jalalabad - thành phố lớn thứ năm Afghanistan, mà không gặp phải bất cứ sự phản kháng nào.

“Hiện tại không có cuộc đụng độ nào diễn ra ở Jalalabad vì thống đốc đã đầu hàng Taliban. Để Taliban tiến vào là cách duy nhất để cứu mạng dân thường", một quan chức địa phương tuyên bố.

Trong những tuần gần đây, các tay súng Taliban đã đẩy mạnh các hoạt động quân sự nhằm chiếm quyền kiểm soát các thành phố lớn trên toàn quốc, ngay sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan. Tốc độ tiến quân của Taliban đã gây sốc cho các nước phương Tây khi hệ thống phòng thủ của quân đội Afghanistan gần như sụp đổ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Bảy đã cho phép triển khai 5.000 quân tới Kabul để giúp sơ tán công dân và người tị nạn "có trật tự và an toàn".

Trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Bảy, Taliban cho biết những thành quả nhanh chóng của họ cho thấy phe nổi dậy đã được người dân Afghanistan chấp nhận rộng rãi và trấn an người dân và người nước ngoài rằng họ sẽ được đảm bảo an toàn.

"Taliban sẽ bảo vệ tính mạng, tài sản và danh dự của họ cũng như tạo ra một môi trường hòa bình và an ninh cho đất nước thân yêu", phát ngôn viên Taliban khẳng định, đồng thời cho biết các nhà ngoại giao và nhân viên cứu trợ nước ngoài cũng sẽ không bị đe dọa tính mạng.

Ngày càng nhiều người tị nạn đổ xô tới Kabul - thành trì chống Taliban cuối cùng trên cả nước. Họ lo sợ sẽ phải trở lại cuộc sống cai trị hà khắc của các nhà cầm quyền trước đây.

Trong khi đó, các chính phủ phương Tây đang đẩy nhanh kế hoạch sơ tán nhân viên đại sứ quán, công dân và những người Afghanistan từng làm việc cho họ.

Đại sứ Anh sẽ rời Afghanitstan vào tối Chủ nhật. Chính phủ Vương quốc Anh đã cử 600 binh sĩ tới Kabul để đảm bảo an toàn cho công dân.

Về phía Mỹ, chính quyền Tổng thống Biden đã nhấn mạnh với các đại diện của Taliban rằng bất kỳ hành động nào khiến công dân Mỹ gặp rủi ro "sẽ phải đối mặt với một phản ứng quân sự nhanh chóng và mạnh mẽ."

Ông Biden đã phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng khi chính phủ Afghanistan đang có nguy cơ sụp đổ ngay sau khi quân đội Mỹ rút đi. Tổng thống Mỹ cho biết quân đội Afghanistan có quyền giữ lãnh thổ của riêng mình.

"Đối với tôi, sự hiện diện bất tận của người Mỹ giữa cuộc xung đột dân sự của nước khác là điều không thể chấp nhận được", ông Biden nói hôm thứ Bảy.

Cùng ngày, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã hội đàm với các nhà lãnh đạo địa phương và các đối tác quốc tế, bao gồm Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, về những nỗ lực khẩn cấp nhằm giảm thiểu bạo lực ở Afghanistan.

Qatar, quốc gia đã tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ Afghanistan và Taliban, cho biết họ đã thúc giục phe nổi dậy ngừng bắn. Phía Tổng thống Ghani cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu sẽ chấp nhận yêu cầu từ chức để đổi lấy thỏa thuận ngừng bắn từ Taliban.

Theo Reuters
Hơn 4.300 học sinh tại Hà Tĩnh nghỉ học do mưa lũ
Hơn 4.300 học sinh tại Hà Tĩnh nghỉ học do mưa lũ
(Ngày Nay) - Ngày 26/9, mưa lớn trong nhiều ngày khiến giao thông tại một số địa phương thuộc huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị ngập cục bộ như: Hương Đô, Hương Lâm, Hương Trạch, Lộc Yên... Để đảm bảo an toàn, 4.317 học sinh thuộc khối Mầm non, Tiểu học và Trung học Cơ sở của huyện phải nghỉ học.
Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
(Ngày Nay) - Trước tình trạng dịch đau mắt đỏ đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; bệnh viện, viện trực thuộc Bộ Y tế; cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc về việc bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ.
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Cần gọn nhẹ, giảm áp lực cho học sinh
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Cần gọn nhẹ, giảm áp lực cho học sinh
(Ngày Nay) - Dự kiến, trong quý IV năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố chi tiết phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025. Theo góp ý của các chuyên gia giáo dục và giáo viên, phương thức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông áp dụng từ năm 2025 cần đảm bảo sự kế thừa, đồng thời có điều chỉnh theo hướng gọn nhẹ, giảm áp lực, đánh giá được thực chất năng lực và tư duy của học sinh.
OpenAI công bố tính năng mới của ChatGPT
OpenAI công bố tính năng mới của ChatGPT
(Ngày Nay) - Công ty OpenAI - nhà phát triển công cụ trò chuyện (chatbot) ChatGPT - đã bổ sung tính năng thoại và nhận diện hình ảnh cho nền tảng trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI).
Sân khấu TP HCM nỗ lực chuyển mình, thu hút khán giả
Sân khấu TP HCM nỗ lực chuyển mình, thu hút khán giả
(Ngày Nay) - Trong guồng quay của cuộc sống hiện đại, các loại hình sân khấu truyền thống như kịch nói, cải lương luôn phải đối mặt với nguy cơ bị lạc nhịp. Với quyết tâm đi tìm sức sống mới cho sân khấu tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều đơn vị nghệ thuật đã không ngừng nỗ lực sáng tạo để đưa loại hình nghệ thuật truyền thống này đến gần hơn với công chúng.
Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
(Ngày Nay) - Liên quan đến 2 ca đậu mùa khỉ tại Đồng Nai và Bình Dương, tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã điều tra, lập danh sách 8 người tiếp xúc gần với người bệnh và hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 21 ngày.