Chính phủ Anh cấm thuốc lá điện tử dùng một lần

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Anh Rishi Sunak sẽ công bố kế hoạch cấm bán thuốc lá điện tử dùng một lần nhằm ngăn chặn tình trạng trẻ em lạm dụng loại chất kích thích này.
Chính phủ Anh cấm thuốc lá điện tử dùng một lần

Theo quy định mới tại Vương quốc Anh, sẽ có những hạn chế về hương vị thuốc lá điện tử, yêu cầu về bao bì đơn giản và những thay đổi về cách trưng bày để khiến mặt hàng này kém hấp dẫn hơn đối với trẻ em.

“Bên cạnh cam kết của chúng tôi nhằm ngăn chặn việc bán thuốc lá hợp pháp cho trẻ em từ 15 tuổi trở xuống trong năm nay, những thay đổi này sẽ để lại di sản lâu dài bằng cách bảo vệ sức khỏe lâu dài cho trẻ em", Thủ tướng Sunak tuyên bố.

Chính phủ Anh cho biết hút thuốc là nguyên nhân gây tử vong có thể ngăn chặn phổ biến nhất tại nước này. Thuốc lá gây ra 1/4 số ca tử vong liên quan đến ung thư, tương đương khoảng 80.000 ca mỗi năm ở Anh.

Vào tháng 10 năm ngoái, Thủ tướng Sunak đã công bố kế hoạch thông qua một đạo luật quy định bất kỳ ai sinh vào hoặc sau ngày 1/1 năm 2009 sẽ không được mua thuốc lá trong đời.

Chính phủ cho biết, mặc dù thuốc lá điện tử được coi là chìa khóa giúp mọi người bỏ thuốc lá truyền thống, nhưng vẫn có lo ngại rằng mặt hàng này có thể gây nghiện nicotine ở giới trẻ, với 9% trẻ em từ 11 đến 15 tuổi hiện đang sử dụng hàng ngày.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo tất cả các hương vị sử dụng trong thuốc lá điện tử nên bị cấm lưu hành.

Tuy nhiên, các nhóm ngành và Hiệp hội Công nghiệp Thuốc lá điện tử Vương quốc Anh cho rằng mặt hàng này gây ra rủi ro sức khỏe thấp hơn đáng kể so với thuốc lá truyền thống và hương vị là yếu tố thu hút khách hàng.

Chính phủ Anh nhận định quy định cấm thuốc lá điện tử dùng một lần sẽ giúp ích cho môi trường, với 5 triệu chiếc bị vứt đi mỗi tuần.

Theo Reuters
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.