Chính phủ Anh cấm thuốc lá điện tử dùng một lần

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Anh Rishi Sunak sẽ công bố kế hoạch cấm bán thuốc lá điện tử dùng một lần nhằm ngăn chặn tình trạng trẻ em lạm dụng loại chất kích thích này.
Chính phủ Anh cấm thuốc lá điện tử dùng một lần

Theo quy định mới tại Vương quốc Anh, sẽ có những hạn chế về hương vị thuốc lá điện tử, yêu cầu về bao bì đơn giản và những thay đổi về cách trưng bày để khiến mặt hàng này kém hấp dẫn hơn đối với trẻ em.

“Bên cạnh cam kết của chúng tôi nhằm ngăn chặn việc bán thuốc lá hợp pháp cho trẻ em từ 15 tuổi trở xuống trong năm nay, những thay đổi này sẽ để lại di sản lâu dài bằng cách bảo vệ sức khỏe lâu dài cho trẻ em", Thủ tướng Sunak tuyên bố.

Chính phủ Anh cho biết hút thuốc là nguyên nhân gây tử vong có thể ngăn chặn phổ biến nhất tại nước này. Thuốc lá gây ra 1/4 số ca tử vong liên quan đến ung thư, tương đương khoảng 80.000 ca mỗi năm ở Anh.

Vào tháng 10 năm ngoái, Thủ tướng Sunak đã công bố kế hoạch thông qua một đạo luật quy định bất kỳ ai sinh vào hoặc sau ngày 1/1 năm 2009 sẽ không được mua thuốc lá trong đời.

Chính phủ cho biết, mặc dù thuốc lá điện tử được coi là chìa khóa giúp mọi người bỏ thuốc lá truyền thống, nhưng vẫn có lo ngại rằng mặt hàng này có thể gây nghiện nicotine ở giới trẻ, với 9% trẻ em từ 11 đến 15 tuổi hiện đang sử dụng hàng ngày.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo tất cả các hương vị sử dụng trong thuốc lá điện tử nên bị cấm lưu hành.

Tuy nhiên, các nhóm ngành và Hiệp hội Công nghiệp Thuốc lá điện tử Vương quốc Anh cho rằng mặt hàng này gây ra rủi ro sức khỏe thấp hơn đáng kể so với thuốc lá truyền thống và hương vị là yếu tố thu hút khách hàng.

Chính phủ Anh nhận định quy định cấm thuốc lá điện tử dùng một lần sẽ giúp ích cho môi trường, với 5 triệu chiếc bị vứt đi mỗi tuần.

Theo Reuters
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 23/6/2026 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Đề án).