Chính phủ Mỹ choáng váng trước diễn biến tại Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Joe Biden và các quan chức hàng đầu khác đã bị choáng váng trước việc lực lượng Taliban nhanh chóng tiến vào thủ đô Kabul của Afghanistan hôm Chủ nhật, khiến chiến dịch giải cứu các nhân viên ngoại giao và người tị nạn trở nên căng thẳng.
Chính phủ Mỹ choáng váng trước diễn biến tại Afghanistan

Tốc độ sụp đổ của chính phủ Afghanistan và sự hỗn loạn tại Kabul đã đặt ra thách thức "khó nhằn" nhất đối với Tổng thống Biden trên cương vị tổng tư lệnh. Giới chính trị trong nước, đặc biệt là đảng Cộng hòa, đã chỉ trích quyết định rút quân của ông Biden khiến thành quả của quân đội Mỹ tại chiến trường Afghanistan hoàn toàn "bốc hơi".

Trong giai đoạn vận động tranh cử, ông Biden với tư cách là một chính trị gia dày dạn kinh nghiệm về quan hệ quốc tế, đã dành nhiều tháng để hạ thấp khả năng chiến thắng của Taliban.

Tổng thống Mỹ lập luận rằng người dân Mỹ đã quá mệt mỏi với một cuộc chiến kéo dài hai thập kỷ, vốn bào mòn nguồn lực tài chính và sức mạnh quân sự của đất nước.

Đến Chủ nhật, các quan chức tại Nhà Trắng thừa nhận rằng họ đã mất cảnh giác trước sự sụp đổ chóng vánh của chính phủ đồng minh tại Kabul.

“Chúng tôi nhận thấy rằng quân đội Afghanistan đã không thể bảo vệ đất nước và điều đó đã xảy ra nhanh hơn chúng tôi dự đoán,” Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố.

Tình trạng hỗn loạn ở Afghanistan khiến chính quyền Biden trải qua một "cơn đau đầu" và buộc phải điều chỉnh chương trình nghị sự, trong bối cảnh vẫn còn nhiều vấn đề trong nước cần được giải quyết như vượt qua đại dịch, thuyết phục quốc hội phê duyệt ngân sách chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và bảo vệ quyền bỏ phiếu.

Cuối tuần qua, ông Biden đã tới căn cứ Trại Davidt, theo dõi các cuộc họp giao ban về tình hình Afghanistan và thảo luận với các cố vấn an ninh, chuyên gia quân sự, ngoại giao và tình báo.

Vài ngày tới sẽ rất quan trọng trong việc xác định liệu nước Mỹ có thể giành lại một số mức độ kiểm soát đối với tình hình tại Afghanistan hay không. Ông Biden dự kiến sẽ trở lại Nhà Trắng một khi quyết định đưa ra một thông điệp.

Trong một tuyên bố chung hôm Chủ nhật, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định "đang hoàn thành một loạt các động thái để bảo đảm an toàn cho Sân bay Quốc tế Hamid Karzai nhằm cho phép các công dân Mỹ và đồng minh rời khỏi Afghanistan an toàn thông qua các chuyến bay dân sự và quân sự."

Ông Biden là Tổng thống thứ tư của nước Mỹ đối mặt với những thách thức ở Afghanistan và đã khẳng định rằng ông sẽ không bàn giao cuộc chiến dài nhất trong lịch sử đất nước cho người kế nhiệm.

Tổng thống Barack Obama và Donald Trump cũng nhiều lần mong muốn rút quân khỏi Afghanistan, nhưng cuối cùng đã khuất phục trước sự phản kháng của giới tướng lĩnh và các đồng minh. Trong khi đó, ông Biden kiên định từ chối thay đổi thời hạn rút quân vào ngày 31/8, một phần vì ông tin rằng công chúng Mỹ đứng về phía mình.

Theo AP
Nhà mạng ảo Reddi vừa được Masan Group mua lại.
Masan lấn sân sang viễn thông, mua lại một nhà mạng ảo
(Ngày Nay) -Công ty TNHH The Sherpa – một thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan vừa công bố hoàn tất mua lại 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Mobicast  với tổng giá trị tiền mặt là 295,5 tỷ đồng, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông. Là công ty start-up trong lĩnh vực mạng di động ảo, Mobicast sở hữu thương hiệu mạng Reddi tích hợp hoàn chỉnh các dịch vụ viễn thông.
Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.
Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Ồng Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thông tin tại hội nghị.
Hà Nội: Dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố từ 6h ngày 21/9
(Ngày Nay) - Chiều 20/9, thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, từ 21/9, Thành phố sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng việc sử dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn Thành phố…