'Chiến tranh đã kết thúc ở Afghanistan'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm Chủ nhật, lực lượng Taliban đã tràn vào thủ đô Kabul và tiếp quản chính phủ Afghanistan do phương Tây hậu thuẫn, báo hiệu sự kết thúc của chiến dịch kéo dài hai thập kỷ tốn kém của Mỹ nhằm tái thiết quốc gia Trung Đông này.
Các tay súng Taliban giành quyền kiểm soát dinh tổng thống Afghanistan sau khi Tổng thống Ashraf Ghani bỏ trốn khỏi đất nước. Ảnh: AP
Các tay súng Taliban giành quyền kiểm soát dinh tổng thống Afghanistan sau khi Tổng thống Ashraf Ghani bỏ trốn khỏi đất nước. Ảnh: AP

Các tay súng Taliban đã nhanh chóng tiến vào thủ đô Kabul từ khắp các cửa ngõ và nhanh chóng chiếm dinh tổng thống.

Người phát ngôn của văn phòng chính trị Taliban Mohammad Naeem tuyên bố trên kênh truyền hình Al-Jazeera Mubasher rằng chiến tranh ở Afghanistan đã kết thúc, ngoài ra các tay súng sẽ đảm bảo an toàn cho người dân và công dân nước ngoài.

Trước khi Taliban tiến vào Kabul, Tổng thống Ashraf Ghani đã rời Afghanistan với lý do muốn tránh đổ máu.

Ông Mohammad Naeem nói về việc Tổng thống Ghani bỏ trốn nằm ngoài dự đoán, "ngay cả những người thân cận với ông ta cũng không mong đợi điều đó."

"Chúng tôi đã đạt được những gì chúng tôi tìm kiếm, đó là tự do của đất nước chúng tôi và độc lập của dân tộc chúng tôi", phát ngôn viên Naeem khẳng định. "Chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ ai sử dụng vùng đất của chúng tôi để nhắm mục tiêu bất cứ ai, và chúng tôi không muốn làm hại người khác."

'Chiến tranh đã kết thúc ở Afghanistan' ảnh 1

Taliban đã nhanh chóng giành quyền kiểm soắt thủ đô Kabul hôm 15/8. Ảnh: AP

Trả lời hãng tin AP, phát ngôn viên Suhail Shaheen khẳng định Taliban sẽ tổ chức các cuộc đàm phán trong những ngày tới nhằm mục đích thành lập một “chính phủ Hồi giáo cởi mở, hòa nhập”.

Trước đó, một quan chức Taliban cho biết phong trào này sẽ khôi phục Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan, tên chính thức của đất nước dưới sự cai trị của Taliban trước khi bị Mỹ lật đổ năm 2001, nhưng kế hoạch này đã bị đình trệ.

Lo sợ rằng Taliban có thể áp đặt lại kiểu cai trị tàn bạo, nhiều người dân Afghanistan từng làm việc cho các chính phủ nước ngoài đã vội vã tới sân bay để chạy trốn. Trong khi những người dân nghèo, những người tị nạn từ khắp mọi miền đất nước đang tràn ngập khắp nơi tại thủ đô Kabul.

Các chuyến bay thương mại đã bị đình chỉ sau khi tiếng súng lẻ tẻ nổ ra tại sân bay Kabul. Tình hình an ninh ngày càng xấu đi của Kabul khiến nhiều quốc gia hủy bỏ các kế hoạch sơ tán.

'Chiến tranh đã kết thúc ở Afghanistan' ảnh 2

Máy bay trực thăng sơ tán nhân viên ngoại giao Mỹ từ đại sứ quán tại Kabul hôm 15/8. Ảnh: AP

Lá cờ Mỹ tại đại sứ quán Mỹ ở Kabul đã được hạ xuống hôm Chủ nhật, đánh dấu bước cuối cùng trong quá trình sơ tán khu ngoại giao. Đại sứ quán Mỹ cảnh báo công dân nên trú ẩn tại chỗ và không cố gắng đến sân bay.

Mỹ đã sơ tán khoảng 500 nhân viên đại sứ quán trong tổng số 4.000 người, bao gồm công dân Mỹ và Afghanistan, đang chờ được giải cứu.

Nguồn tin của hãng CNN cho biết con số 4.000 người này không bao gồm các thành viên gia đình của người tị nạn Afghanistan.

Taliban trước đó khẳng định rằng các tay súng của họ sẽ không đột nhập vào nhà người dân hoặc can thiệp vào các hoạt động kinh doanh cũng như khẳng định rằng họ sẽ đề nghị "ân xá" cho những người làm việc với chính phủ Afghanistan hoặc các lực lượng nước ngoài.

Theo AP,Reuters,CNN
Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với quỹ Stronger with Amser (SAS) của Hiệp hội học sinh Hà Nội - Amsterdam trao tặng các vật phẩm y tế hỗ trợ các tình nguyện viên tham gia chống dịch tại các tỉnh, thành phía Nam.
Quỹ Stronger with Amser tặng vật tư y tế cho tình nguyện viên chống dịch
(Ngày Nay) -  Chiều 16/9, tại trụ sở Thành đoàn Hà Nội, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với quỹ Stronger with Amser (SAS) của Hiệp hội học sinh Hà Nội - Amsterdam trao tặng các vật phẩm y tế hỗ trợ các tình nguyện viên tham gia chống dịch tại các tỉnh, thành phía Nam.
Phố Old Compton, Soho vào đầu tháng này. 60% người dân London tin rằng thành phố sẽ phục hồi sau đại dịch. Ảnh: Vuk Valcic
Cuộc khảo sát cho thấy lo ngại London và Paris trở thành 'thành phố chết' vì COVID là không có cơ sở
(Ngày Nay) - Theo kết quả cuộc khảo sát của King’s College London và Université de Paris với người dân London và Paris, hầu hết cư dân ở hai thành phố này vẫn bằng lòng về cuộc sống đô thị - nơi họ đang ở, với một tỷ lệ nhỏ về thay đổi trong số lượng người mong muốn chuyển đi. Kết quả cho thấy các báo cáo và lo ngại về việc các thành phố sẽ "chết" vì đại dịch COVID-19 là "phóng đại" và không có cơ sở.