Chính phủ Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm TikTok trên thiết bị của nhân viên hành pháp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Mỹ khép lại chính sách được áp dụng từ năm 2023 vì những lo ngại về an ninh quốc gia liên quan đến ứng dụng Tik Tok với quyết định chính thức chấm dứt lệnh cấm nhân viên thuộc nhánh hành pháp tải và sử dụng ứng dụng ứng dụng này trên các thiết bị do chính phủ cung cấp.
Chính phủ Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm TikTok trên thiết bị của nhân viên hành pháp

Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng (OMB) đã ban hành bản ghi nhớ ngày 10/8, công bố ngày 11/8, theo đó bãi bỏ các yêu cầu trước đây buộc các cơ quan thuộc nhánh hành pháp ngăn chặn việc tải TikTok trên các thiết bị và mạng của chính phủ.

Lệnh cấm được áp dụng dựa trên Đạo luật Cấm TikTok trên Thiết bị của Chính phủ mà Quốc hội thông qua năm 2022. Đạo luật yêu cầu OMB xây dựng các tiêu chuẩn để các cơ quan liên bang hạn chế và ngăn TikTok hoạt động trên thiết bị của chính phủ do những quan ngại về nguy cơ dữ liệu người dùng Mỹ có thể bị tiếp cận thông qua công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh.

Động thái mới này đánh dấu sự thay đổi đáng chú ý trong chính sách của Washington đối với TikTok, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump thời gian qua đã tìm cách đạt một thỏa thuận nhằm duy trì hoạt động của TikTok tại Mỹ thay vì tiến hành lệnh cấm hoàn toàn.

Mặc dù vậy, việc dỡ bỏ lệnh cấm trên thiết bị chính phủ không đồng nghĩa Washington đã loại bỏ các quan ngại về an ninh quốc gia đối với TikTok. Những hạn chế khác đối với ứng dụng này, cũng như các cuộc đàm phán liên quan đến quyền sở hữu và kiểm soát dữ liệu TikTok tại Mỹ, vẫn tiếp tục được xem xét.

TikTok hiện là ứng dụng hàng trăm triệu người sử dụng trên toàn cầu và là một trong những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất tại Mỹ. Việc ứng dụng này thuộc sở hữu của ByteDance từ lâu đã khiến các cơ quan an ninh Mỹ lo ngại về khả năng dữ liệu người dùng Mỹ bị tiếp cận hoặc TikTok bị sử dụng để tác động đến dư luận.

Tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại giữa các nước ASEAN
Tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại giữa các nước ASEAN
(Ngày Nay) - Ngày 10/8, phát biểu tại cuộc họp báo nhân kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (8/8/1967 - 8/8/2026), Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Mohamad Hasan nhấn mạnh ASEAN đang hướng tới mục tiêu trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới vào năm 2030. Tuy nhiên, ông lưu ý thương mại nội khối hiện vẫn chiếm chưa đến 25% tổng kim ngạch thương mại của ASEAN.
Đợt nắng nóng mới xuất hiện tại châu Âu
Đợt nắng nóng mới xuất hiện tại châu Âu
(Ngày Nay) - Nhiều khu vực tại châu Âu đang chuẩn bị đối phó với một đợt nắng nóng mới, sau khi nền nhiệt cao kéo dài khiến mực nước sông xuống thấp kỷ lục, làm bùng phát nhiều vụ cháy rừng nghiêm trọng và góp phần gây ra hàng nghìn ca tử vong.
Người Nhện lập kỳ tích, cán mốc gấn 1,7 tỷ USD
Người Nhện lập kỳ tích, cán mốc gấn 1,7 tỷ USD
(Ngày Nay) - Siêu phẩm “Spider-Man: Brand New Day” (tựa Việt: “Người Nhện: Khởi đầu mới”) tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu ấn tượng tại các phòng vé khi thu về 144,5 triệu USD tại thị trường Bắc Mỹ trong tuần thứ hai công chiếu. Trong khi đó, “The Odyssey” của đạo diễn Christopher Nolan cũng lập thành tích mới khi vượt mốc doanh thu 1 tỷ USD trên toàn cầu.
Ban Chủ trì Hội thảo lắng nghe nhiều ý kiến góp ý của các đại biểu.
Chuyển tài nguyên văn hóa thành giá trị kinh tế
(Ngày Nay) - Công nghiệp văn hóa Việt Nam đang đứng trước dư địa phát triển lớn, nhưng để biến tài nguyên văn hóa, sức sáng tạo và lợi thế thị trường thành giá trị kinh tế cần một hành lang pháp lý đủ rộng, đồng bộ và có tính kiến tạo.