Chính phủ Ý xem xét bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Ý Mario Draghi tuyên bố chính phủ đang xem xét việc bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19, thông báo được đưa ra trong bối cảnh làn sóng biểu tình, bạo lực để phản đối vaccine đang gia tăng.
Chính phủ Ý xem xét bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19

Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, Thủ tướng Mario Draghi cho biết tất cả người Ý ở độ tuổi đủ điều kiện sẽ có nghĩa vụ tiêm phòng, ngay sau khi Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) chấp thuận có điều kiện cho 4 loại vaccine.

Tin tức này đã làm dấy lên làn sóng phản đối, thậm chí nhiều thành phần quá khích đã gửi những lời đe dọa tính mạng các thành viên chính phủ, các nhà khoa học, các quan chức y tế và nhà báo, vì có quan điểm ủng hộ vaccine.

Các công tố viên ở thành phố Turin hôm thứ Ba đã mở một cuộc điều tra về một nhóm chat antivax trên Telegram, nơi các thành viên đã đăng những lời đe dọa giết Ngoại trưởng Luigi Di Maio.

Thủ tướng Draghi bày tỏ "sự đoàn kết hoàn toàn với tất cả những người đã phải chịu đựng bạo lực hận thù và hèn nhát từ phía những kẻ chống đối vaccine."

Các cuộc biểu tình nổ ra sau khi chính phủ Ý gia hạn quy định thẻ xanh COVID-19, chứng minh người dân đã tiêm ít nhất một mũi vaccine hoặc âm tính không quá 48 tiếng trước khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Ông Draghi thông báo rằng chính phủ Ý đang mở rộng hơn nữa việc sử dụng thẻ xanh cho các hoạt động giải trí, một khi trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên bắt buộc tiêm vaccine.

Hiện Ý đang đặt mục tiêu tiêm chủng cho 80% dân số vào cuối tháng 9. Quy định bắt buộc tiêm vaccine hiện chỉ bắt buộc đối với các nhân viên y tế.

Theo The Guardian
Việt Nam luôn sẵn sàng với những biến động mới của thế giới
Việt Nam luôn sẵn sàng với những biến động mới của thế giới
(Ngày Nay) - Đại dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến kinh tế Việt Nam, vốn là một trong 5 quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng nhất của biến đổi khí hậu, đặc biệt gây hạn hán và xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp Thoát Nước Việt Nam (VWSA) nói.
Phố Old Compton, Soho vào đầu tháng này. 60% người dân London tin rằng thành phố sẽ phục hồi sau đại dịch. Ảnh: Vuk Valcic
Cuộc khảo sát cho thấy lo ngại London và Paris trở thành 'thành phố chết' vì COVID là không có cơ sở
(Ngày Nay) - Theo kết quả cuộc khảo sát của King’s College London và Université de Paris với người dân London và Paris, hầu hết cư dân ở hai thành phố này vẫn bằng lòng về cuộc sống đô thị - nơi họ đang ở, với một tỷ lệ nhỏ về thay đổi trong số lượng người mong muốn chuyển đi. Kết quả cho thấy các báo cáo và lo ngại về việc các thành phố sẽ "chết" vì đại dịch COVID-19 là "phóng đại" và không có cơ sở.