Chính quyền Mexico đóng cửa nơi trú ẩn của di dân Trung Mỹ

(Ngày Nay) - Trước đó, Thị trưởng Tijuana, ông Juan Manuel Gastelum đã mô tả đoàn người di cư là một "cuộc khủng hoảng nhân đạo" và cho biết sẽ phải tăng thuế đối với 1,7 triệu người bản địa để chi trả cho các chi phí phát sinh.

Chính quyền Mexico đóng cửa nơi trú ẩn của di dân Trung Mỹ

Địa điểm trú ẩn dành cho người di cư tại khu phức hợp thể thao Benito Juarez ở thành phố Tijuana của Mexico, nơi có khoảng 6.000 người muốn tị nạn tại Mỹ, đã bị đóng cửa do "điều kiện vệ sinh không đảm bảo", theo chính quyền thành phố.

Bùn, chấy rận và nhiễm trùng đường hô hấp được cho là đang tràn lan tại nơi trú ẩn, mưa to gió lớn đã khiến quần áo túi ngủ bị ướt, cùng với đó là rác thải của người di cư xuất hiện tràn lan trong thành phố.

Các quan chức Tijuana nói rằng ngoài các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thông thường, người di cư Trung Mỹ cũng đang mắc các bệnh hiểm nghèo như bệnh lao và bị nhiễm virus HIV.

Chính quyền Mexico đóng cửa nơi trú ẩn của di dân Trung Mỹ ảnh 1

Cận cảnh nơi trú ẩn cho hàng nghìn người di cư từ Trung Mỹ tại thành phố Tijuana.

Các quan chức thành phố nói thêm rằng tất cả những người tị nạn sẽ được chuyển đến một địa điểm tổ chức hòa nhạc có tên gọi là El Barretal, nơi xa hơn so với biên giới và do chính phủ liên bang điều hành, nhưng không ai bị buộc phải chuyển đến cơ sở mới.

Đầu tuần này, Thị trưởng Tijuana Juan Manuel Gastelum nói rằng ông không thể tiếp tục tài trợ cho các nơi trú ẩn mà không có sự hỗ trợ của liên bang, ngoài ra 1,7 triệu cư dân của thành phố sẽ phải đối mặt với mức thuế ngày càng tăng trong tương lai.

"Trong vòng 6 giờ khi biên giới đã bị đóng cửa, chúng tôi mất khoảng 129 triệu peso. Điều đó là không công bằng. Các bạn sẽ nghĩ gì khi người dân Tijuana cảm nhận về những người đem lại rắc rối kia", Thị trưởng Gastelum  nói.

Những phát biểu của ông Gastelum được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ đóng cửa biên giới phía nam "trong một khoảng thời gian cho đến khi chúng tôi có thể kiểm soát được tình hình".

"Ý tôi là toàn bộ biên giới. Mexico sẽ không thể bán xe của họ vào Mỹ, nơi họ, chứ không phải chúng tôi, kiếm lời từ việc sản xuất xe bằng cách này", Tổng thống Trump tuyên bố.

Ông cũng xác nhận rằng đã "bật đèn xanh" cho quân đội Mỹ để sử dụng "vũ lực" nếu cần thiết để đối phó với một số người "cực kỳ nguy hiểm" trong đoàn di dân. "Có nhiều tội phạm trong đoàn di dân đó, và đoàn người di cư lớn vẫn chưa đến", Tổng thống Mỹ nói.

Ông Trump nói thêm rằng biên giới hai nước đã được "củng cố" bằng hệ thống hàng rào, tường và các biện pháp khác để ngăn chặn đoàn lữ hành vượt qua và quân đội Mỹ đã triển khai 5.900 quân tới biên giới phía nam hồi đầu tháng 11 để tăng cường cho lực lượng tuần tra biên giới.

Theo Sputnik
Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.
Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Ồng Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thông tin tại hội nghị.
Hà Nội: Dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố từ 6h ngày 21/9
(Ngày Nay) - Chiều 20/9, thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, từ 21/9, Thành phố sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng việc sử dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn Thành phố…
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.