Chính thức đón nhận Không gian văn hóa Tâm Linh Phật giáo Kim Cương thừa tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 7/3/2022, tại Samten Hills Dalat, Lâm Đồng, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam chính thức trao tặng “Chứng nhận Không gian văn hóa tâm linh dành cho "Không gian Phật giáo Kim cương thừa" tại Samten Hills Dalat, Việt Nam được kiến tạo bởi Đại lão Hòa Thượng Drubwang Sonam Jorfel Rinpoche của dòng truyền thừa Drigung Kagyu, trong việc bảo tồn và phát huy giá trị Phật giáo Kim cương Thừa tại Việt Nam”.

Lễ khánh thành có sự tham gia của nhiều vị khách quý như đại diện của Ladakh tại Hạ viện Ấn Độ, Venerable Jamyang Tsering Namgyal; Ủy viên Điều hành Ladakh, Tashi Gyalson, ông Tashi Gyalson; ông Shri. Thupstan Chhewang, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Ladakh, .

Đồng thời cũng có sự hiện diện của các vị lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, các vị chức sắc của TW Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Tỉnh Lâm Đồng; Thượng toạ Thích Thanh Huân, Uỷ viên thường trực Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó chánh Văn phòng 1, kiêm Phó Ban thường trực Ban thông tin truyền thông Trung ương; Thượng tọa Thích Minh Nghiêm, Uỷ viên thường trực Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó trưởng ban thường trực Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Thọ. Ngoài ra còn có các nhà báo địa phương cùng hải hội tăng đoàn và tín hữu.

Chính thức đón nhận Không gian văn hóa Tâm Linh Phật giáo Kim Cương thừa tại Việt Nam ảnh 1

Lễ cắt băng khánh thành Không gian văn hóa Tâm linh Phật giáo Kim Cương thừa

Nghi thức cắt băng khánh thành được thực hiện bởi thủ ngôi dòng truyền thừa Drigung Kagyu Ấn Độ H.H. Drikung Kyabgon Chetsang Rinpoche và đại diện chức sắc tôn giáo Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Ông Trần Văn Mạnh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam nhấn mạnh “Việc trao Bằng chứng nhận của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam có ý nghĩa giới thiệu với cộng đồng những giá trị kiến trúc và tâm linh quý báu của không gian Phật giáo Kim Cương và mong muốn khuyến khích gìn giữ, bảo vệ và phát huy cho đời sau những di sản văn hóa có giá trị”.

Chính thức đón nhận Không gian văn hóa Tâm Linh Phật giáo Kim Cương thừa tại Việt Nam ảnh 2

Lễ trao bằng chứng nhận của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam

Với sự hỗ trợ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lâm đồng và sự chứng nhận của Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, Không gian văn hóa tâm linh Phật giáo Kim cương thừa tại Samten Hills Dalat là tâm nguyện của Đại lão Hòa thượng Drubwang Sonam Jofel và các học trò của mình, nhằm góp phần khơi thông dòng chảy Phật giáo Kim cương thừa tại Việt Nam với những hạt giống của sự tỉnh thức, sự giác ngộ và tâm từ bi, nơi cảm nhận được niềm an lạc, hoan hỉ lan tỏa, nơi con người có thể dễ dàng cảm nhận và chiêm bái tại không gian di sản văn hóa tâm linh Phật giáo ngay tại đất nước Việt Nam.

Cùng ngày, sự kiện khoa học “Những dấu ấn lịch sử của Phật giáo Kim Cương thừa tại Việt Nam” đã được tổ chức trang trọng trong khuôn khổ Lễ khánh thành Không gian văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat, Việt Nam với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Đại học Quốc gia Hà Nội. PGS.TS Đặng Hồng Hải, PGS.TS Trần Thị An và TS Trần Hậu Yên Thế từ lâu đã được biết đến rộng rãi thông qua các công trình nghiên cứu về di sản và nỗ lực giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống.

Chính thức đón nhận Không gian văn hóa Tâm Linh Phật giáo Kim Cương thừa tại Việt Nam ảnh 3

Khung cảnh buổi tọa đàm Những dấu ấn lịch sử của Phật giáo Kim Cương thừa tại Việt Nam

Tại tọa đàm “Những dấu ấn lịch sử của Phật giáo Kim Cương thừa tại Việt Nam”, các nhà khoa học cùng giới thiệu những kết quả nghiên cứu mới về di sản của Phật giáo Kim Cương thừa tại Việt Nam.

Từ hơn một nghìn năm trước, theo chân các cao tăng từ Ấn Độ, Phật giáo Mật tông đã đi vào lãnh thổ Việt Nam và để lại những di sản quan trọng trong việc hình thành không gian Phật giáo của người Việt. Đến ngày nay, những di sản đó vẫn còn nguyên giá trị với đời sống tinh thần của người Việt Nam.

Nhưng cùng với việc du nhập của nhiều luồng văn hóa, sự phát triển của đời sống hiện đại, không dễ bóc tách và nhận diện các dấu ấn của Phật giáo Mật tông nói chung và Phật giáo Kim Cương thừa nói riêng tại nước ta. Sau quá trình tìm hiểu, nghiên cứu với sự tư vấn của các nhà khoa học hàng đầu, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam ghi nhận hệ thống biểu tượng Phật giáo tại quần thể Samten Hills Dalat là một công trình độc đáo, giàu giá trị văn hóa và vô cùng hiếm có tại Việt Nam.

Chính thức đón nhận Không gian văn hóa Tâm Linh Phật giáo Kim Cương thừa tại Việt Nam ảnh 4

Quần thể Samten Hills Dalat trong biển mây

“Dễ dàng nhận thấy trong các nét vẽ của các họa sư từ Himalaya không chỉ có kỹ thuật truyền thừa, mà còn mang theo cả lòng thành kính với Phật pháp từ trong tâm khảm. Không thể vẽ được như vậy chỉ thuần túy bằng kỹ thuật”, TS Trần Hậu Yên Thế, Đại học Quốc gia khẳng định.

Không gian văn hóa Phật giáo Kim Cương Thừa tại Samten Hills Dalat là một quần thể được tạo tác bằng những thực hành mỹ thuật cổ xưa từ đôi bàn tay của những họa sư đến từ vùng đất Nepal - nơi đã sinh ra Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Bậc thầy lớn của nhân loại. Từng đường nét, họa tiết đều được thực hiện bởi định lực và sự hợp nhất Thân - Tâm của các nghệ nhân họa sư. Tất cả họa tiết và hình vẽ mang những ý nghĩa sâu xa,cao quý và huyền bí.

Đến Samten Hills Dalat, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng những bức họa về thập phương chư Phật, chư Bồ tát, Chư vị Thánh Tăng… Khách tham quan quần thể Samten Hills Dalat có thể sẽ vô tình nhận ra sự giống nhau đáng kinh ngạc giữa nhiều chi tiết được tạo tác bởi các họa sư từ Himalaya với những đường nét mỹ thuật được vẽ bởi những nghệ nhân thời Lý từ mười thế kỷ trước. Các nét họa hoa tuyết liên và kim ngân, hai loài hoa đặc biệt quý hiếm, sinh trưởng, nở hoa trên vùng núi cao Himalaya trong điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt băng giá, trở thành biểu tượng cho ý chí kiên định của các bậc hành giả.

Chính thức đón nhận Không gian văn hóa Tâm Linh Phật giáo Kim Cương thừa tại Việt Nam ảnh 5

Đại bảo tháp kinh luân Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek đã xác lập kỷ lục thế giới, trở thành Đại bảo tháp kinh luân lớn nhất thế giới

Cũng có cũng có thể dễ dàng nhận thấy sự đặc biệt trong hệ thống tượng pháp tại Samten Hills Dalat. Trên tấm bia Minh tịnh tự bi văn lập năm Quang Hựu thứ 6 (1090) nhắc tới việc dựng tượng A Dật Đa thuần kim sắc tướng, gia phu tọa sư tử nghê đài. Tam dịch như sau: "Tượng A Dật Đa (tức Di Lặc) thếp vàng rực rỡ, lại đặt tòa sư tử nghê đài. Pho tượng Phật Di Lặc ở ở Samten Hill Dalat có rất nhiều điểm tương đồng với mô tả trên văn bia thời Lý".

Chính thức đón nhận Không gian văn hóa Tâm Linh Phật giáo Kim Cương thừa tại Việt Nam ảnh 6

Kim tướng Phật Di Lặc

Biểu tượng Di Lặc theo phong cách Mật tông tại Samten Hills Dalat chính là Đấng Cứu thế trong quan niệm Phật giáo Ấn Độ. Trong Tam thế Phật (quá khứ, hiện tại, vị lai), Đức Phật Di Lặc được đặt ở vị trí thứ ba nên cũng thường được gọi là Đức Phật của tương lai (The future Buddha)

Bên cạnh đó, quần thể các công trình văn hoá Phật giáo được Hòa thượng Drubwang Sonam Jorfel Rinpoche – Một vị Tu sĩ đáng kính đến từ vùng đất Phật thanh tịnh Ladakh, Ấn Độ - kiến tạo; cũng là những nét thu hút các du khách, các tín lữ và người yêu mến văn hóa thập phương.

Khu tham quan du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat là một dự án bắt nguồn từ tâm niệm chân thành của nhà sáng lập. Trải dài trên những ngọn đồi cao tuyệt đẹp tại thôn Kambute, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng, Việt Nam trong một khung cảnh thiên nhiên 360 độ hùng vĩ và rộng lớn, khí hậu mát mẻ quanh năm. Kiến trúc của Samten Hills Dalat lấy cảm hứng từ văn hóa kiến trúc của các vùng đất lành quanh dải Himalayas – Nóc nhà của thế giới, nơi vùng đất linh thiêng chữa lành mọi tâm hồn hữu duyên đặt chân tới.

Trong tổng thể của không gian văn hoá tâm linh Phật giáo Kim cương thừa tại Samten Hills Dalat, công trình Đại bảo tháp kinh luân Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek, được làm bằng đồng tinh khiết, dát vàng 24k với trọng lượng 200 tấn, chiều cao 37.22m, đường kính 16.53m, đã chính thức được xác lập kỷ lục thế giới - Guinness World Record vào cuối năm 2022 và đã trở thành đại bảo tháp kinh luân lớn nhất thế giới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu chung dưới hình thức trực tuyến năm 2021.
Cơ hội gắn kết đồng minh - láng giềng giữa Mỹ và Canada
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24/3, trong đó ông sẽ gặp Thủ tướng Justin Trudeau để bàn về một loạt vấn đề quan hệ song phương và quốc tế. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Biden tới nước láng giềng kể từ khi nhậm chức năm 2021.
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
(Ngày Nay) - Ông Shou Zi Chew - CEO của TikTok, thừa nhận ứng dụng này đang ở "thời điểm then chốt" khi ngày càng có nhiều nhà lập pháp Mỹ tìm cách cấm nền tảng này do lo ngại vấn đề an toàn dữ liệu.