Chủ con diều "khủng" cuốn bé trai 5 tuổi chưa xin phép địa phương

Liên quan đến vụ diều "khủng" cuốn bé trai 5 tuổi tử vong, được biết, con diều không được cơ quan chức năng cấp phép thả diều tại khu vực cánh đồng diều (thị trấn Hóc Môn, TP. HCM).
Chủ con diều "khủng" cuốn bé trai 5 tuổi chưa xin phép địa phương

Chủ con diều khổng lồ an ủi, hỗ trợ gia đình nạn nhân

Trong diễn biến mới nhất của vụ bé trai Văn Minh Đạt (5 tuổi) bị diều "khủng" cuốn lên cao 20 mét rồi rơi xuống đất tử vong chiều 15/3, tin trên Dân Trí, tối 16/3, ông Đỗ Văn Lựu, Chủ nhiệm CLB diều Sài Gòn (đơn vị quản lý chiếc diều khổng lồ liên quan đến cái chết của bé Đạt) đã có mặt an ủi, hỗ trợ tinh thần, vật chất chia sẻ cùng gia đình chị Văn Thị Thanh Thúy (ngụ huyện Hóc Môn, TP. HCM).

Chủ con diều "khủng" cuốn bé trai 5 tuổi chưa xin phép địa phương - anh 1

Ông Đỗ Văn Lựu - Chủ nhiệm CLB diều Sài Gòn (Ảnh: Vietnamnet).

Theo ông Lựu thì khi đến khu đồng diều, có khoảng 20 thành viên CLB của ông cùng sự hỗ trợ của các CLB bạn thực hiện việc căng 50m dây buộc chặt cọc bê tông được chôn sẵn ở khu đất để thả con “diều cờ” này. Ông Lựu cho biết thêm, trước khi thực hiện bay biểu diễn, đích thân ông đã đi kiểm tra an toàn xung quanh rồi mới phát hiệu lệnh để mọi người cùng dương diều lên trời. Lần bay chính thức thành công và xung quanh an toàn bởi nhóm không cho người lạ lại gần.

Tuy nhiên khi diều chưa bay lên cao và gió giảm nên diều đáp xuống đất cạnh khu vực chị Thúy đang bán nước. Có thể dây diều quấn vào chân cháu Đạt đang chơi gần đó nhưng không ai hay biết; rồi bất ngờ có gió mạnh khiến diều căng gió bay lên cao, kéo theo cháu Đạt.

Ông Lựu cho biết, chiếc diều này là “diều cờ” được các thành viên CLB làm từ 4 năm trước trong thời gian 1 tháng. Diều có chiều dài 18 mét, ngang 12 mét, nặng khoảng 20kg, được làm hoàn toàn bằng vải; phía sau diều được thiết kế 2 đuôi hình trụ dài 10 mét để giữ cân bằng và được thả bằng những sợi dây thừng nilon to bằng nửa ngón tay.

Chủ con diều "khủng" cuốn bé trai 5 tuổi chưa xin phép địa phương - anh 2

Mẹ con chị Thúy quặn đau sau cái chết của con, cháu mình nhưng cũng hiểu rằng đây là tai nạn ngoài ý muốn (Ảnh: Dân Trí).

Chị Văn Thị Thanh Thúy và bà ngoại cháu Đạt (bà Hà Thị Mai, mẹ chị Thúy) cho biết, dù rất đau đớn trước sự ra đi của con, cháu mình nhưng gia đình vẫn được an ủi phần nào khi được sự quan tâm chia sẻ, giúp đỡ của chính quyền, các ban ngành huyện Hóc Môn và đặc biệt là tinh thần trách nhiệm của Chủ nhiệm CLB diều Sài Gòn, giúp gia đình vượt quá biến cố tai ương này.

CLB diều Sài Gòn chưa xin phép địa phương

Trao đổi với PV Vietnamnet, ông Đặng Quang Sang - Chánh Văn phòng UBND huyện Hóc Môn cho biết: “Cánh đồng diều nằm ở thị trấn Hóc Môn là khu đất trống của doanh nghiệp, được người dân và các câu lạc bộ tập chung thả diều, hoàn toàn không được Nhà nước quy hoạch làm khu vui chơi. Việc Câu lạc diều Sài Gòn mang thử con diều khổng lồ cũng không được cơ quan chức năng cấp phép thả diều tại khu vực”.
Trong ngày hôm qua 16/3, đại diện UBND huyện Hóc Môn đã đến thăm hỏi gia đình chị Văn Thị Thanh Thúy và hỗ trợ 17 triệu đồng để gia đình lo hậu sự cho bé Đạt.
Liên quan đến vụ tai nạn thương tâm này, UBND huyện Hóc Môn đã chỉ đạo Công an huyện, Phòng quản lý đô thị huyện và UBND thị trấn Hóc Môn… tổ chức giám sát, chấn chỉnh, ngăn chặn người dân tụ tập, tổ chức mua -bán tại khu đất trống nói trên nhằm tránh gây mất trật tự và các hệ lụy kéo theo sau này.
Ngoài ra, thời gian tới chính quyền địa phương sẽ tổ chức tuyên truyền để người dân không thả những loại diều có kích thước lớn, nhằm tránh những sự cố đáng tiếc tương tự xảy ra.

Vụ diều khổng lồ cuốn bé trai lên báo Anh

Theo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh, tờ Daily Mail của Anh đã đưa tin về một cậu bé 5 tuổi tử vong sau khi rơi từ độ cao 20 mét do vướng vào con diều “khổng lồ” tại Hóc Môn, TP. HCM.

Theo đó, bé Văn Minh Đạt, 5 tuổi, khi đang giúp mẹ bán nước thì bị cuốn chân vào sợi dây diều không lồ, bị kéo lên lơ lửng trong không trung, sau đó rơi xuống một gò đất cao từ độ cao 20 mét. Cậu bé đã tử vong trên đường đến bệnh viện cấp cứu.

Chủ con diều "khủng" cuốn bé trai 5 tuổi chưa xin phép địa phương - anh 3

Con diều gây tai nạn cho bé trai (Ảnh: Vietnamnet).

Daily Mail dẫn lời dì của bé Đạt – người chứng kiến sự việc. theo đó, dì của Đạt cùng mọi người xung quanh cố gắng chạy theo để ngăn con diều nhưng không thể. Sợi dây quấn chân đứt, bé Đạt cố giật lấy một sợi khác nhưng không kịp.
Minh Vân (t/h)

>>> Xem thêm:

Mẹ bé trai 4 tuổi bị diều cuốn tử vong nói gì?

Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Hiệu trưởng xin từ chức; Nữ sinh lên Sài Gòn nhập trường quốc tế

Những vụ cha mẹ bạo hành con dã man gây phẫn nộ dư luận

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.