Chủ tịch Hà Nội: ‘Người dân nghi ngại thuốc phun chống sốt xuất huyết’

(Ngày Nay) - Ông Nguyễn Đức Chung đã chất vấn lãnh đạo Trung tâm y tế dự phòng về chất lượng thuốc phun diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết.
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu kiểm soát chặt chất lượng thuốc diệt muỗi. Ảnh minh hoạ: Ngọc Thành.
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu kiểm soát chặt chất lượng thuốc diệt muỗi. Ảnh minh hoạ: Ngọc Thành.

Chiều 24/8, tại cuộc giao ban trực tuyến của thành phố Hà Nội về phòng chống sốt xuất huyết, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho hay, người dân có băn khoăn chất lượng thuốc phun diệt muỗi và đề nghị ngành y tế tăng cường kiểm soát.

Theo ông Chung, có dư luận liên quan đến chất lượng hoá chất hoà vào nước phun diệt muỗi không đảm bảo dẫn đến con muỗi không chết. “Việc này có hay không”, người đứng đầu chính quyền Hà Nội đặt câu hỏi với ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng thành phố.

Ông Cảm thông tin, hoá chất thành phố đang dùng để phun diệt muỗi sốt xuất huyết là hoá chất do Việt Nam sản xuất được Bộ Y tế khuyến cáo dùng. Ngành y tế Thủ đô mua loại hoá chất này và "đây là loại hoá chất thế hệ mới nhất, tốt nhất, sẵn có và khi cần có thể huy động được ngay”.

Cũng theo ông Cảm, đánh giá của các cơ quan độc lập cho thấy tỷ lệ diệt muỗi mang mầm bệnh sốt xuất huyết của hoá chất trên lên đến 95%.

Lãnh đạo ngành y tế dự phòng Hà Nội cho biết thêm, hoá chất chỉ diệt muỗi có virus sốt xuất huyết và hai tiếng sau khi phun là không còn tác dụng, nên việc nghi ngại của người dân là đúng vì chỉ phun thuốc hôm trước hôm sau lại thấy có muỗi.

Lấy dẫn chứng việc TP HCM đổ 100 tấn hoá chất xuống kênh Nhiêu Lộc cũng không diệt được hết muỗi, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cho rằng phun thuốc chỉ là phần ngọn, cái gốc để phòng chống sốt xuất huyết là đảm bảo môi trường.

Chủ tịch Hà Nội cho rằng "những nghi ngại của người dân thường có phần đúng", vì những năm trước mấy ngày sau khi phun thuốc vẫn không có muỗi. Ông Chung yêu cầu ngành y tế tăng cường kiểm tra chất lượng thuốc hoà vào nước để phun có đúng tỷ lệ hay không, và tìm hiểu kỹ về hoá chất vì nếu chỉ có tác dụng diệt muỗi trong vòng hai tiếng thì “không ổn lắm”.

Lãnh đạo thành phố cũng cho rằng, một trong những nguyên nhân để dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp như thời gian qua có trách nhiệm của Trung tâm y tế dự phòng và Sở Y tế trong việc dự báo, đánh giá và tuyên truyền phòng chống dịch.

Thời gian tới, ông Chung yêu cầu các quận, huyện, thị xã tăng cường thông tin đến người dân các biện pháp tự phòng chống dịch, tờ rơi phải được phát đến mỗi gia đình, cơ quan, đơn vị; hoàn thành việc phun đủ ba lần trước ngày khai giảng tại tất cả các trường học trên địa bàn, tuyệt đối không để phát sinh ổ dịch tại trường học; bổ sung kinh phí mua máy phun, hỗ trợ cho lực lượng xung kích diệt bọ gậy…
Chủ tịch Hà Nội: ‘Người dân nghi ngại thuốc phun chống sốt xuất huyết’ ảnh 1 Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cho rằng, diệt loăng quăng, bộ gậy là giải pháp căn bản để phòng chống dịch sốt xuất huyết. Ảnh minh hoạ. Nam Phương.

Phát biểu tại buổi giao ban, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng “chưa có dấu hiệu nào cho thấy thành phố Hà Nội đã kiểm soát được dịch sốt xuất huyết”.

Theo ông, Hà Nội hiện đứng đầu cả nước về số ca mắc, Bộ Y tế đánh giá dịch “rất đáng quan ngại". Lãnh đạo thành phố đã vào cuộc rất quyết liệt, nhưng “chỉ nóng ở cấp thành phố, cấp quận huyện chưa nóng, cấp phường xã còn bình chân như vại”.

Lãnh đạo Bộ Y tế thẳng thắn nêu, qua công tác giám sát độc lập của Bộ cho thấy, việc diệt loăng quăng, bọ gậy chưa triệt để, hiệu quả hoạt động của đội xung kích chưa tốt.

“Sở ban ngành và chính quyền địa phương cần vào cuộc mạnh mẽ hơn, áp dụng tất cả các biện pháp phun, nếu cần thiết Bộ sẽ tiếp tục huy động hỗ trợ thành phố”, Thứ trưởng Y tế nói.

 Tính đến 23/8, cả nước đã ghi nhận trên 99.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 26 trường hợp tử vong (số mắc tăng gần 48% so với cùng kỳ, số tử vong tăng chín trường hợp).

Tại Hà Nội, có gần 20.000 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, bảy trường hợp tử vong. Các quận, huyện có số mắc từ 1.000 trở lên gồm: Hoàng Mai (3.200), Đống Đa (3.100), Hai Bà Trưng (1.800), Thanh Xuân (1.600), Hà Đông (1.300), Cầu Giấy (1.200), Thanh Trì (1.100), Ba Đình (1.000).

Theo sở y tế Hà Nội, số bệnh nhân đang điều trị nội trú tại bệnh viện trên 2.300 trường hợp và có xu hướng giảm so với các tuần trước (tuần trước trung bình 2.700 bệnh nhân/ngày, tuần này trung bình 2.400 bệnh nhân/ngày).

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.