Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Tất cả các đơn vị cần lấy vụ việc ở Văn Miếu là bài học

(Ngày Nay) - Chiều 28/7, tại cuộc họp trực tuyến về cải cách hành chính, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức thành phố chấn chỉnh tác phong, đặc biệt ở các bộ phận trực tiếp giải quyết thủ tục cho người dân.
Căn phòng xảy ra to tiếng giữa công dân và cán bộ phường Văn Miếu
Căn phòng xảy ra to tiếng giữa công dân và cán bộ phường Văn Miếu

Đề cập đến sự việc xảy ra ở phường Văn Miếu, ông Chung nói "rất đáng tiếc" và cho biết kết luận thanh tra sẽ có trong hai ngày tới. Theo ông, việc phường Văn Miếu đưa một nhân viên hợp đồng (là ông Nguyễn Lê Hiếu) làm ở bộ phận một cửa là sai và tới đây thành phố sẽ xử nghiêm.

"Tất cả các đơn vị toàn thành phố cần lấy đây là bài học” - Chủ tịch Hà Nội yêu cầu.

Tại Hội nghị, bà Vũ Mai Khanh - Chủ tịch phường Văn Miếu đã thẳng thắn nhận trách nhiệm: “Là chủ tịch phường, tôi xin nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi đến lãnh đạo thành phố, quận... khi để xảy ra sự việc đáng tiếc trên địa bàn”. Theo bà Khanh, chi tiết vụ việc giải quyết thủ tục hành chính khai tử cho gia đình công dân Vũ Thanh Hoa đã được phường báo cáo đến đoàn kiểm tra công vụ của thành phố và các đơn vị liên quan; nêu rõ nguyên nhân khách quan và chủ quan.

 "Đây là bài học kinh nghiệm sâu sắc với cá nhân và cán bộ, công chức phường Văn Miếu. Sau khi có kết luận thanh tra, ai sai, sai ở đâu chúng tôi sẽ nhận hoàn toàn trách nhiệm và xin hứa không để xảy ra như vậy nữa", bà Khanh nói. Bà Khanh nói, trên địa bàn phường những năm qua chưa bao giờ để xảy ra sự việc đáng tiếc như vậy, những thủ tục tương tự đều được giải quyết kịp thời.

Về quy trình thủ tục, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu Vũ Mai Khanh cho hay cán bộ phường làm đúng. Theo nguyên tắc, việc cấp giấy khai tử được giải quyết sau một ngày làm việc. Chị Hoa đến phường khoảng 10h ngày 19/7, được linh động hẹn trả kết quả chiều cùng ngày.

Tối 25/7, bà Mai Khanh, bà Thúy Hà đã đến nhà xin lỗi gia đình chị Hoa. Một ngày sau, phường Văn Miếu đình chỉ nhiệm vụ của bà Hà và điều chuyển ông Hiếu sang bộ phận khác.

Nói về vụ việc đáng tiếc này, Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phan Hồng Sơn nói, khi người dân mang đầy đủ giấy tờ đến trụ sở UBND phường, xã khai báo thì cán bộ tiếp nhận phải giải quyết ngay. “Thực tế trong luật cũng đã nói rõ, nếu đầy đủ yếu tố thì phải giải quyết ngay cho người dân”.

Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Westlake ở Hàng Châu đã xác định một danh sách bao gồm ít nhất 44 loài nhạy cảm với COVID-19.
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
(Ngày Nay) - Loài lợn lùn hiện vẫn bị đe dọa tuyệt chủng nhưng một chương trình bảo tồn ở bang Assam của Ấn Độ đã mang lại cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.