Chủ tịch Quốc hội: 'Các Bộ cứ đổ cho nhau thì dân chịu trận hết'

Chủ tịch Quốc hội đề nghị nghiên cứu tiến tới xây dựng luật Quản lý thị trường, tránh việc các Bộ đổ cho nhau để cuối cùng dân chịu trận.
Chủ tịch Quốc hội: 'Các Bộ cứ đổ cho nhau thì dân chịu trận hết'

Sáng nay (8/3), sau khi thảo luận, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Pháp lệnh Quản lý thị trường quy định vị trí, chức năng, tổ chức; hoạt động kiểm tra, thanh tra chuyên ngành của lực lượng Quản lý thị trường; cơ chế phối hợp và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan bảo đảm hoạt động, chế độ, chính sách đối với lực lượng Quản lý thị trường.

Chủ tịch Quốc hội: 'Các Bộ cứ đổ cho nhau thì dân chịu trận hết' ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Theo đó, lực lượng quản lý thị trường được tổ chức từ trung ương đến địa phương theo nguyên tắc tập trung, thống nhất. Đây là lực lượng chuyên trách của Nhà nước thực hiện chức năng phòng, chống, xử lý các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; hành vi vi phạm pháp luật về chất lượng, đo lường, giá, an toàn thực phẩm và gian lận thương mại; hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Pháp lệnh có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2016.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, các quy định trong Pháp lệnh đụng chạm đến quyền tự do sản xuất kinh doanh của công dân được hiến định. Do đó, đề nghị cơ quan liên quan tiếp thu, hoàn thiện trước khi trình Chủ tịch Quốc hội ký ban hành.

Trong phần phát biểu thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng phải tăng cường xây dựng lực lượng quản lý thị trường. Trong tình hình thị trường bây giờ vô cùng phức tạp, lực lượng này vừa có chức năng chống gian lận, độc hại, vừa đảm bảo an toàn cho người dân.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị thực hiện từng bước, tiến tới tổng kết nâng lên thành Luật Quản lý thị trường. "Bởi vệ sinh an toàn thực phẩm là từ cánh đồng đến mâm cơm. Trong khi đó ra Quốc hội chất vấn thì ông nông nghiệp bảo ông công thương, ông công thương thì bảo do bà y tế".

Luật như đèn xanh, đèn đỏ và người bấm nút là lực lượng quản lý thị trường. Nếu trái quy định của bộ NN-PTNN, Bộ Công Thương và Bộ Y tế thì không cho lưu thông trên thị trường.

“Ông nông nghiệp bảo chỉ lo ở cánh đồng thôi, còn hàng hóa đó chạy vào chợ thì lại quản lý thị trường nhưng quản lý thị trường muốn xem con gà đó có ăn cái này cái kia không thì lại quay về ông nông nghiệp. Rất cắt khúc. Cho nên phải tiến tới làm luật, chứ không các Bộ lại đổ cho nhau, mà cuối cùng dân chịu trận hết”, Chủ tịch Quốc hội Nguyên Sinh Hùng nhấn mạnh; đồng thời cho rằng hiện có rất nhiều luật liên quan nhưng tình hình vẫn thế; nhiều lực lượng nhưng không mạnh./.

Theo VOV.VN
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.