Chủ tịch Tập Cận Bình: 'Trung Quốc không muốn có Chiến tranh Lạnh'

(Ngày Nay) - Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba, ông Tập Cận Bình khẳng định rằng Trung Quốc “không có ý định gây chiến với Chiến tranh Lạnh hay Chiến tranh Nóng với bất kỳ quốc gia nào".
Chủ tịch Tập Cận Bình: 'Trung Quốc không muốn có Chiến tranh Lạnh'

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thu hẹp sự khác biệt và giải quyết tranh chấp với những nước khác thông qua đối thoại và thương lượng. Chúng tôi sẽ không tìm cách phát triển bản thân hoặc tham gia vào trò chơi có tổng bằng không”, ông Tập tuyên bố.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc hiện đã lên đến đỉnh điểm vì đại dịch COVID-19, trong bối cảnh phía Bắc Kinh đang cố gắng xây dựng hình ảnh của một nhà lãnh đạo đa phương, động thái vốn bị coi là ngang nhiên thách thức quyền lực của Washington.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, phía Mỹ liên tục cáo buộc Trung Quốc đã cố gắng che đậy tình hình thực tế khiến mầm bệnh lan tràn ra khắp thế giới.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi phản ứng toàn cầu đối với đại dịch và giao cho Tổ chức Y tế Thế giới vai trò chống dịch hàng đầu.

“Đối mặt với đại dịch, chúng ta nên tăng cường đoàn kết và cùng nhau vượt qua điều này. Chúng ta nên làm theo hướng dẫn của khoa học, phát huy hết vai trò chủ đạo của Tổ chức Y tế Thế giới ”, ông Tập nói. "Mọi nỗ lực chính trị hóa vấn đề hoặc bêu xấu đều phải bị phản đối."

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã nói trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba rằng mọi thứ phải được thực hiện để tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, đồng thời cảnh báo rằng thế giới "đang đi theo một hướng rất nguy hiểm”.

“Thế giới của chúng ta không thể có được một tương lai nơi hai nền kinh tế lớn nhất chia cắt thế giới. Sự chia rẽ về công nghệ và kinh tế chắc chắn có nguy cơ biến thành sự chia cắt địa chiến lược và quân sự. Chúng ta phải tránh điều này bằng mọi giá", ông Guterres khẳng định.

Theo Reuters
Ảnh minh họa.
Đắk Lắk điều tra vụ ẩu đả giữa hai nhóm nữ sinh
(Ngày Nay) - Sáng 10/4, thông tin từ Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) cho biết đang phối hợp với các bên liên quan để xử lý vụ việc hai nhóm nữ sinh đánh nhau trong lớp học vào sáng 9/4.
Gắn biển cho khách sạn, nhà hàng tại Hà Nội tham gia chiến dịch “Không khói thuốc”.
Gần 6.000 người chết vì hít phải khói thuốc lá mỗi năm
(Ngày Nay) -  Theo nghiên cứu năm 2020 của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tỷ lệ hút thuốc thụ động tại khách sạn-nhà hàng còn tương đối cao với gần 80% khách hàng hút thuốc thụ động tại nhà hàng, 65% hút thuốc thụ động tại các khách sạn. Còn thống kê của WHO cho thấy mỗi năm Việt Nam có gần 6.000 người chết do hít phải khói thuốc.
Ảnh minh họa.
Bạo lực học đường: Biện pháp nào hiệu quả?
(Ngày Nay) -  Liên tiếp các vụ bạo lực học đường xảy ra trong thời gian gần đây khiến dư luận không khỏi lo lắng khi tình trạng này không những không giảm mà còn ngày càng có tính chất nguy hiểm hơn.
Đêm trình diễn áo dài tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám
Đêm trình diễn áo dài tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám
(Ngày Nay) - Tối 9/4, hơn 600 bộ áo dài đa dạng về phong cách, kiểu dáng, sắc màu cùng hội tụ, khoe vẻ đẹp tại không gian văn hóa Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) trong sự kiện “Áo dài của chúng ta” do Viện nghiên cứu văn hóa Thăng Long - Tạp chí Tinh Hoa Đất Việt tổ chức, nhằm tôn vinh giá trị, vẻ đẹp áo dài truyền thống và vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam.
Khỉ được cấy chip não có thể chơi game
Khỉ được cấy chip não có thể chơi game
(Ngày Nay) - Công ty khởi nghiệp chip não của tỷ phú Elon Musk đã phát hành một đoạn video gây sốc khi cho thấy một con khỉ đang chơi một trò chơi điện tử đơn giản sau khi được cấy ghép công nghệ mới.