Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi quan chức sẵn sàng tâm thế đấu tranh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã đưa ra lời kêu gọi đến các quan chức cấp cao “phải loại bỏ đi những tư tưởng về một cuộc sống ung dung tự tại và sẵn sàng đấu tranh” để bảo vệ chủ quyền và an ninh của đất nước.
Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi quan chức sẵn sàng tâm thế đấu tranh

“Công cuộc tái thiết dân tộc Trung Hoa đang bước vào giai đoạn then chốt, những rủi ro và thách thức mà chúng ta phải đối mặt đang hiện hữu ngay trước mắt và ngày một gia tăng”, ông Tập nhấn mạnh trong một phát biểu được Tân Hoa Xã đưa tin. “Việc mong chờ những ngày tháng ung dung tự tại, và tư không muốn đấu tranh giờ đây sẽ là phi thực tế.”

Tham dự sự kiện khai giảng tại Trường Đảng Trung ương Trung Quốc hôm thứ Tư, ông Tập phát biểu: “Chúng ta không được phép nhượng bộ trong những vấn đề mang tính nguyên tắc căn bản, và cần phải nỗ lực bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển của dân tộc với một tâm trí vững vàng”.

Thông điệp của Chủ tịch Trung Quốc tuy không chỉ rõ nguyên nhân mà nước này cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đấu tranh, nhưng lại được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung đang ngày càng trở nên gay gắt trên nhiều khía cạnh, bao gồm vấn đề về địa chính trị, kinh tế, và công nghệ.

Chính quyền Bắc Kinh đã từng có những phản ứng mạnh mẽ trước những động thái được cho là khiêu khích, động chạm đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, trong đó có việc Mỹ tổ chức các cuộc tập trận quân sự gần Đài Loan để thể hiện sự ủng hộ đối với hòn đảo này hồi tháng trước.

Trước những chỉ trích ngày càng gia tăng từ phía cộng đồng quốc tế đối với các chính sách tại Tân Cương, Trung Quốc đã sử dụng các biện pháp trừng phạt, trả đũa nhằm vào Mỹ, Anh và EU, trong đó bao gồm động thái "đóng băng" một thỏa thuận thương mại đạt được sau 7 năm đàm phán với Liên minh châu Âu.

Nhiều quan chức cấp cao và giới chỉ huy quân sự Trung Quốc đã bày tỏ quan điểm cho rằng sự cạnh tranh với Mỹ trong thời gian tới sẽ ngày một sâu sắc thêm, bất chấp các chuyến thăm của những quan chức hàng đầu trong chính quyền Mỹ thời gian gần đây như Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman, hay đặc phái viên về vấn đề khí hậu John Kerry.

Bài phát biểu khai mạc cho sự kiện khai giảng ở trường đảng đã từng được Chủ tịch Tập Cận Bình sử dụng trong quá khứ để tạo động lực cho hàng trăm cán bộ trên khắp đất nước trong các kỳ huấn luyện.

Trong hai năm qua, ông Tập đã thường xuyên kêu gọi quan chức “đấu tranh” chống lại các mối đe dọa đối với sự phát triển của Trung Quốc.

Theo đánh giá của Shi Yinhong, một chuyên gia trong lĩnh vực quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh, giọng điệu của ông Tập trong những phát biểu gần đây hoàn toàn phù hợp với thông điệp được Bắc Kinh đưa ra kể từ năm ngoái.

“Lập trường của Trung Quốc đã trở nên cứng rắn hơn kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát hồi năm ngoái, và những căng thẳng sau đó”, ông Shi cho biết. “Việc giữ vững lập trường của Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh với Mỹ không chỉ là nhiệm vụ của các cơ quan ngoại giao nước này, mà còn là trách nhiệm toàn dân tộc được huy động tham gia”.

Ông Shi cũng nhận định rằng giọng điệu tương tự rất có thể sẽ tiếp tục được Trung Quốc sử dụng trong tương lai gần.

Trước đây, ông Tập cũng đã từng nhấn mạnh việc đấu tranh để đảm bảo sự phát triển, trỗi dậy của Trung Quốc là vô cùng cần thiết. Tại một sự kiện tương tự vào năm 2019, ông Tập đã đưa ra tuyên bố rằng công cuộc đấu tranh này sẽ cần được tiếp tục duy trì cho đến 100 năm ngày thành lập nước vào năm 2049.

Hôm thứ Tư, Chủ tịch Trung Quốc một lần nữa kêu gọi tất cả các quan chức giữ vững quan điểm, lập trường trong những vấn đề mang tính nguyên tắc căn bản, phát biểu rằng: "Những người đóng vai tốt thường chỉ nghĩ đến bản thân chứ không hề nghĩ đến nhân dân".

Ông nhấn mạnh rằng nếu không đấu tranh đến cùng vì những vấn đề mang tính nguyên tắc căn bản của quốc gia là phụ lòng của nhân dân, và thậm chí đây có thể xem là một tội lỗi.

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đã quán triệt với các quán chức chủ chốt nước này cần phải tuyệt đối tuân theo đường lối của đảng, và khuyến khích họ nên cảm thấy tự hào khi được điều động đến làm việc ở những vùng xa xôi của đất nước và giải quyết các vấn đề ở cấp cơ sở.

Theo SCMP
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nhiều khả năng sẽ thu về thêm hàng tỷ USD lợi nhuận khi nước Mỹ đang lên kế hoạch tiêm chủng tăng cường để tăng khả năng miễn dịch của người dân nước này trước sự lây lan của biến thể Delta.
Kiểm tra giấy đi đường bằng cách quét mã QR Code trên giấy đi đường của các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Đà Nẵng chuẩn bị chống dịch COVID-19 trong tình trạng 'bình thường mới'
(Ngày Nay) -Sau gần 2 tháng (từ ngày 31/7) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã từng bước khống chế được dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vừa ra thông báo để người dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch khi thành phố cho phép mở lại các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh.
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu
(Ngày Nay) - Hàng trăm binh sĩ có thể được Thủ tướng Anh Boris Johnson điều động để cung cấp nhiên liệu cho các trạm xăng dầu vốn đang cạn kiệt trên toàn quốc do tình trạng mua bán hoảng loạn và tình trạng thiếu tài xế vận chuyển.
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn
(Ngày Nay) - Dữ liệu điều tra dân số năm 2020 cho thấy hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn, cho thấy xu hướng nhiều người trẻ trì hoãn hoặc từ bỏ hôn nhân trong bối cảnh kinh tế suy thoái kéo dài.