Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi Mỹ hợp tác với Taliban

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc điện đàm hôm Chủ nhật, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nhấn mạnh với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken rằng cộng đồng quốc tế nên hợp tác và "hướng dẫn tích cực" cho chính quyền mới tại Afghanistan.
Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi Mỹ hợp tác với Taliban

Trong cuộc hội đàm, nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc cho rằng Mỹ nên làm việc với cộng đồng quốc tế để cung cấp viện trợ kinh tế và nhân đạo cho Afghanistan, giúp chế độ mới điều hành các chức năng của chính phủ một cách bình thường, duy trì ổn định xã hội và ngăn chặn đồng tiền mất giá và chi phí sinh hoạt gia tăng.

"Cùng với việc tôn trọng chủ quyền của Afghanistan, Mỹ nên có hành động cụ thể để giúp Afghanistan chống khủng bố và ngăn chặn bạo lực, thay vì hành xử theo tiêu chuẩn kép hoặc chống khủng bố một cách có chọn lọc", ông Vương Nghị nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết hai vị Ngoại trưởng đã trao đổi về "tầm quan trọng của cộng đồng quốc tế buộc Taliban phải chịu trách nhiệm về những cam kết công khai mà họ đã thực hiện liên quan đến lối đi an toàn và quyền tự do đi lại cho người Afghanistan và công dân nước ngoài."

Trung Quốc chưa chính thức công nhận Taliban là nhà cầm quyền mới của Afghanistan, nhưng Ngoại trưởng Vương Nghị hồi tháng trước đã tiếp đón Mullah Baradar, người đứng đầu khối chính trị của phong trào và nói rằng thế giới nên hướng dẫn và hỗ trợ Afghanistan khi nước này chuyển sang một chính phủ mới.

Trong cuộc gọi với Ngoại trưởng Mỹ hôm 16/8, ông Vương Nghị cảnh báo rằng việc rút quân vội vàng khỏi Afghanistan có "tác động tiêu cực nghiêm trọng", nhưng cam kết hợp tác với Mỹ để thúc đẩy sự ổn định ở nước này.

Trong cuộc hội đàm hôm Chủ nhật, hai nhà ngoại giao hàng đầu cũng thảo luận về mối quan hệ Mỹ-Trung. Ông Vương Nghị cho biết các cuộc trao đổi gần đây giữa hai nước về vấn đề Afghanistan và biến đổi khí hậu cho thấy đối thoại và hợp tác tốt hơn là đối đầu.

"Trung Quốc sẽ xem xét cách thức can dự với phía Mỹ dựa trên thái độ của Mỹ đối với Trung Quốc", ông Vương khẳng định.

Theo Reuters
Nhà mạng ảo Reddi vừa được Masan Group mua lại.
Masan lấn sân sang viễn thông, mua lại một nhà mạng ảo
(Ngày Nay) -Công ty TNHH The Sherpa – một thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan vừa công bố hoàn tất mua lại 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Mobicast  với tổng giá trị tiền mặt là 295,5 tỷ đồng, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông. Là công ty start-up trong lĩnh vực mạng di động ảo, Mobicast sở hữu thương hiệu mạng Reddi tích hợp hoàn chỉnh các dịch vụ viễn thông.
Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Ồng Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thông tin tại hội nghị.
Hà Nội: Dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố từ 6h ngày 21/9
(Ngày Nay) - Chiều 20/9, thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, từ 21/9, Thành phố sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng việc sử dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn Thành phố…
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.