Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi quân đội 'sẵn sàng chiến đấu'

(Ngày Nay) - Hôm thứ Năm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra lệnh cho quân đội theo dõi tình hình biển Đông và Đài Loan để "chuẩn bị chiến tranh", vào thời điểm căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ tiếp tục phát triển trong các vấn đề thương mại và sự bành trướng của Trung Quốc trong khu vực.

Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi quân đội 'sẵn sàng chiến đấu'

"Cần phải tăng cường nhiệm vụ và tập trung chuẩn bị cho chiến đấu," Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra lời kêu gọi trong một cuộc kiểm tra tại Chiến khu Nam bộ (một trong năm chiến khu của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc) ở tỉnh Quảng Đông.

"Chúng ta phải đẩy mạnh các bài tập sẵn sàng chiến đấu, tập trận chung và các bài tập đối đầu để tăng cường khả năng của quân nhân và chuẩn bị cho chiến tranh", ông Tập nói thêm.

Chỉ huy Chiến khu Nam bộ chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động ở biển Đông - nơi xảy ra tình trạng tranh chấp gay gắt giữa các nước trong khu vực.

Hôm thứ Năm, trong lễ khai mạc Diễn đàn Xiangshan, ông Ngụy Phượng Hòa - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc lưu ý rằng "nước này sẽ thực hiện các động thái quyết định bất kể phí tổn để bảo toàn tính toàn vẹn lãnh thổ và đẩy lùi các nỗ lực tách Đài Loan ra khỏi Đại Lục".

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo này.

Quan hệ Mỹ-Trung đang ngày càng xấu đi khi vào tháng trước phía Mỹ tuyên bố rằng một tàu khu trục Trung Quốc gần như va chạm với tàu sân bay USS Decatur, khi tàu của Mỹ đang di chuyển trong vùng 12 hải lý của quần đảo Trường Sa.

Theo Collin Koh, một nghiên cứu viên tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam tại Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore, ý kiến của ông Tập có nhiều khả năng nhằm nhấn mạnh các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trong các khu vực tranh chấp.

"Đó có thể là một tín hiệu cho Mỹ nói riêng và bất kỳ bên nào mà Bắc Kinh nhận thức là gây ra sự khiêu khích ở vùng biển tranh chấp", ông Koh nói.

Nhà phân tích Zhou Chenming ở Bắc Kinh cũng đã đồng ý với nhận định này.

"Mỹ dự kiến sẽ tiến hành tự do các hoạt động trên biển Đông nhiều hơn và bởi vì nước này không công nhận chủ quyền của Bắc Kinh đối với các đảo nhân tạo, như rạn san hô Mischief. Có lẽ sẽ có nhiều xung đột quân sự giữa hai nước ở đó", ông Zhou nói.

Theo Sputnik

Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
(Ngày Nay) - Băng tan ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến hàng hải và nguồn tài nguyên năng lượng mới. Với Hàn Quốc, đây vừa là cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng và công nghiệp đóng tàu, vừa là phép thử chiến lược khi Seoul phải cân bằng lợi ích kinh tế với các cam kết đồng minh địa chính trị.