Chuyên gia tiết lộ nguyên nhân cái chết của 2 anh em đào giếng

Người dân chưa hiểu biết về chất độc dưới giếng sâu, không thăm dò dưới đáy giếng có thở được không nên đã dẫn tới tai nạn thương tâm như của 2 anh em đào giếng.
Chuyên gia tiết lộ nguyên nhân cái chết của 2 anh em đào giếng

Tin nhanh, vụ việc xảy ra vào trưa 7/4/2016 tại tổ dân phố 13, thị trấn Cát Tiên, huyện Cát Tiên, Lâm Đồng.

Thời điểm trên, 2 anh em ruột là Nguyễn Văn Hiệp (anh trai) và Nguyễn Văn Hoàn (em trai) sang nhà hàng xóm là ông Lê Mạnh Hồng sửa máy bơm nước dưới giếng. Thấy người em xuống nhưng mãi không trèo lên nên anh xuống cứu cũng tử vong theo.

Chuyên gia tiết lộ nguyên nhân cái chết của 2 anh em đào giếng ảnh 1

Hai anh em ruột tử vong sau khi nạo vét giếng để có nước dùng chung (Ảnh: NLĐ)

Đến khoảng 14h cùng ngày, xác của cả hai anh em được đưa lên mặt đất.

Theo nhận định ban đầu, giếng nước xảy ra vụ việc được đào sâu khoảng 7-8 m nhưng đậy nắp kín lâu ngày, có thể cả hai nạn nhân đã tử vong do ngạt khí. Giếng nước của nhà ông Hồng được chia sẻ cho một số người dân xung quanh cùng chung sử dụng.

Hiện nay, giếng nước ở nhiều nơi thuộc vùng nông thôn xảy ra hiện trạng, giếng khơi sâu, giếng được đậy nắp kín thường không mở ra cho thông thoáng hoặc những giếng đã cạn từ lâu ngày không sử dụng, nay cho người xuống rửa giếng, sửa chữa, nối lại dây mô tơ hoặc lấy một đồ vật nào đó bị rơi xuống giếng. Nhiều tai nạn chết người đã xảy ra đối với những người xuống các giếng đó. Thậm chí, nhiều trường hợp, những người sau đó xuống ứng cứu cũng gặp nạn và tử vong.

Nhắc tới nguyên nhân gây ra những cái chết bất ngờ và đau lòng ấy, GS. Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn về sức khỏe khu vực phía Bắc của Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương nói:

Từ những năm 50 của thế kỷ 20, đã có những trường hợp tử vong khi xuống những giếng khơi sâu.

Có hiện tượng này, bởi lẽ, trong giếng có tích tụ khí Cacbon dioxit (CO2) do chất hữu cơ bốc hơi bay vào và đọng lâu ngày ở thành giếng. Đây là những khí độc, nên con người xuống đó ít phút có thể gây tử vong.

CO2 là một khí không màu, không mùi, không duy trì hô hấp và sự cháy, có nhiều ở những nơi có sự phân hủy các chất hữu cơ, các mùn cây, mùn rác. Khí này nặng hơn không khí nên thường đọng lại ở những chỗ thấp. Những giếng khơi sâu cũng dễ là nơi tích tụ nhiều khí CO2, hoặc những khí độc như H2S (Hydro Sunfua), CH4 (Metan)…

“Người dân của mình chưa hiểu biết về chất độc này tồn tại dưới giếng sâu, không thăm dò xem không khí dưới đáy giếng có thở được không... nên đã dẫn tới những tai nạn thương tâm. Vì vậy, mỗi người muốn xuống những giếng như thế phải có phương tiện bảo hộ lao động như mặt nạ.

Muốn sáng tỏ điều này, cơ quan chức năng nên cử người xuống các giếng đó lấy khí này lên để đo định lượng. Phải phân tích – kiểm nghiệm mẫu nước trước khi sử dụng nhất là những giếng nước nằm gần các cơ sở sản xuất – kinh doanh có nước thải ô nhiễm ngấm vào tầng nước ngầm”, GS. Khải cho hay.

Nếu có hiện tượng khí độc cần phải bơm sục khí nhiều lần để tạo sự thông thoáng vào trao đổi Oxy khí trời trước khi xuống giếng.

Nguyễn Huệ

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.