CITES phạt Mexico do không thể bảo vệ loài cá heo Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 27/3, Cơ quan Quản lý Công ước quốc tế về buôn bán các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) đã phạt Mexico do nước này không thực hiện triệt để các biện pháp để bảo vệ cá heo Thái Bình Dương - loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới hiện nay.
CITES phạt Mexico do không thể bảo vệ loài cá heo Thái Bình Dương

Theo các biện pháp trừng phạt do cơ quan trên công bố, Mexico sẽ không được phép xuất khẩu lượng hàng trị giá hàng triệu USD các sản phẩm từ động vật và thực vật được phép mua bán trên toàn cầu.

Tuy chi tiết cụ thể về các biện pháp này chưa được công bố, nhưng một số tổ chức phi chính phủ về bảo tồn động vật hoang dã cho rằng các biện pháp này sẽ ảnh hưởng tới hơn 3.000 các loại sản phẩm từ động thực vật mà Mexico thường xuất khẩu và thu về hàng triệu USD như da cá sấu, gỗ gụ, nhện tarantula, các động vật nuôi thuộc loài bò sát, hay xương rồng và các loại cây khác.

Sự sinh tồn của cá heo Thái Bình Dương (còn được biết đến với tên gọi khác là cá heo vaquita) bị đe dọa nghiêm trọng khi chúng vướng phải lưới móc mà các ngư dân dùng để đánh bắt totoaba - một loài cá lớn được cho là có những đặc tính chữa bệnh. Totoaba cũng là loài vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, khi bong bóng của chúng có trị giá lên tới hàng nghìn USD/kg trên thị trường "chợ đen".

Vaquita là loài cá heo nhỏ nhất hành tinh, đã được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế xếp vào danh sách cực kỳ nguy cấp từ năm 1996. Theo các tổ chức phi chính phủ về bảo tồng động vật hoang dã, trên thế giới hiện chỉ còn 10 con cá heo Thái Bình Dương.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.