Tòa án Pháp yêu cầu chính phủ cấm đánh bắt cá để bảo vệ cá heo tại Đại Tây Dương

0:00 / 0:00
0:00
Tòa án hành chính tối cao của Pháp ngày 20/3 đã yêu cầu chính phủ cấm đánh bắt cá tại các vùng biển của nước này ở Đại Tây Dương để bảo vệ loài cá heo trước tình trạng hàng trăm con cá heo chết trôi dạt vào bờ biển.
Tòa án Pháp yêu cầu chính phủ cấm đánh bắt cá để bảo vệ cá heo tại Đại Tây Dương

Động thái trên của Hội đồng Nhà nước Pháp - tòa án cấp cao nhất của nước này về các vấn đề chính phủ - diễn ra vài ngày sau khi một viện hải dương học báo cáo rằng có ít nhất 910 con cá heo đã trôi dạt vào bờ biển của Pháp ở Đại Tây Dương kể từ đầu mùa Đông năm nay.

Theo báo cáo ngày 17/3 của Đài quan sát hải dương học Pelagis có trụ sở tại thành phố La Rochelle, phía Tây nước Pháp, chỉ trong vòng hơn một tuần đã phát hiện hơn 400 con cá heo mắc cạn dọc bờ biển của Pháp, một con số "chưa từng có". Một số tổ chức bảo vệ môi trường, trong đó có Hội bảo tồn động vật biển Sea Shepherd (Mỹ) đã đệ đơn khiếu nại Chính phủ Pháp chưa làm đủ để bảo vệ các loài đang có nguy cơ biến mất khỏi các khu vực của Vịnh Biscay dọc bờ biển Đại Tây Dương. Theo những tổ chức này, hầu hết những con cá heo được tìm thấy đều bị thương do bị mắc vào lưới, các thiết bị đánh bắt cá khác hoặc động cơ của các tàu đánh bắt cá. Nhiều con đã chết trong tháng 2 và tháng 3, thời điểm cá heo thường di chuyển vào gần bờ biển hơn để tìm kiếm thức ăn và có nguy cơ tiếp xúc nhiều hưn với hoạt động đánh bắt cá.

Chính phủ Pháp cho đến nay chưa áp đặt các lệnh cấm đánh bắt cá, thay vào đó, thực hiện các giải pháp giảm thiểu tác động của hoạt động đánh bắt cá công nghiệp đối với cá heo, chẳng hạn như lắp đặt các máy quay phim trên tàu hoặc thiết bị âm thanh lớn để xua cá heo.

Tuy nhiên, trong phán quyết ngày 20/3, Hội đồng Nhà nước Pháp cho rằng các công cụ "ngăn chặn bằng âm thanh" trên các tàu đánh cá "không đảm bảo tình trạng thuận lợi đối với việc bảo tồn các loài động vật biển có vú cỡ nhỏ", trong đó có cá heo. Hội đồng này đã ấn định thời hạn 6 tháng để Chính phủ Pháp thiết lập các khu vực cấm đánh bắt cá.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.