Tòa án Pháp yêu cầu chính phủ cấm đánh bắt cá để bảo vệ cá heo tại Đại Tây Dương

0:00 / 0:00
0:00
Tòa án hành chính tối cao của Pháp ngày 20/3 đã yêu cầu chính phủ cấm đánh bắt cá tại các vùng biển của nước này ở Đại Tây Dương để bảo vệ loài cá heo trước tình trạng hàng trăm con cá heo chết trôi dạt vào bờ biển.
Tòa án Pháp yêu cầu chính phủ cấm đánh bắt cá để bảo vệ cá heo tại Đại Tây Dương

Động thái trên của Hội đồng Nhà nước Pháp - tòa án cấp cao nhất của nước này về các vấn đề chính phủ - diễn ra vài ngày sau khi một viện hải dương học báo cáo rằng có ít nhất 910 con cá heo đã trôi dạt vào bờ biển của Pháp ở Đại Tây Dương kể từ đầu mùa Đông năm nay.

Theo báo cáo ngày 17/3 của Đài quan sát hải dương học Pelagis có trụ sở tại thành phố La Rochelle, phía Tây nước Pháp, chỉ trong vòng hơn một tuần đã phát hiện hơn 400 con cá heo mắc cạn dọc bờ biển của Pháp, một con số "chưa từng có". Một số tổ chức bảo vệ môi trường, trong đó có Hội bảo tồn động vật biển Sea Shepherd (Mỹ) đã đệ đơn khiếu nại Chính phủ Pháp chưa làm đủ để bảo vệ các loài đang có nguy cơ biến mất khỏi các khu vực của Vịnh Biscay dọc bờ biển Đại Tây Dương. Theo những tổ chức này, hầu hết những con cá heo được tìm thấy đều bị thương do bị mắc vào lưới, các thiết bị đánh bắt cá khác hoặc động cơ của các tàu đánh bắt cá. Nhiều con đã chết trong tháng 2 và tháng 3, thời điểm cá heo thường di chuyển vào gần bờ biển hơn để tìm kiếm thức ăn và có nguy cơ tiếp xúc nhiều hưn với hoạt động đánh bắt cá.

Chính phủ Pháp cho đến nay chưa áp đặt các lệnh cấm đánh bắt cá, thay vào đó, thực hiện các giải pháp giảm thiểu tác động của hoạt động đánh bắt cá công nghiệp đối với cá heo, chẳng hạn như lắp đặt các máy quay phim trên tàu hoặc thiết bị âm thanh lớn để xua cá heo.

Tuy nhiên, trong phán quyết ngày 20/3, Hội đồng Nhà nước Pháp cho rằng các công cụ "ngăn chặn bằng âm thanh" trên các tàu đánh cá "không đảm bảo tình trạng thuận lợi đối với việc bảo tồn các loài động vật biển có vú cỡ nhỏ", trong đó có cá heo. Hội đồng này đã ấn định thời hạn 6 tháng để Chính phủ Pháp thiết lập các khu vực cấm đánh bắt cá.

Nhà hàng Backstage.
Ba nhà hàng của Capella Hanoi có mặt trong danh sách Michelin
(Ngày Nay) - Tối 6/6, Michelin chính thức công bố 103 nhà hàng đầu tiên trong danh sách Michelin Guide Hà Nội và TP HCM. Khách sạn Capella Hanoi đã trở thành tâm điểm chú ý, khi có tới 3 nhà hàng xuất hiện trong danh sách Michelin.
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
(Ngày Nay) - Hệ thống WinMart/WinMart+ dự kiến tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang, cuối tháng 6/2023, loại trái cây đặc sản này sẽ có mặt tại gần 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc. Đây là chia sẻ của đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (WCM) tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023, diễn ra ngày 7/6.
Tình trạng cắt điện khiến người dân cũng như khách du lịch đến Quảng Ninh cảm thấy mệt mỏi (Ảnh IT)
Du lịch lao đao vì tình trạng cắt điện luân phiên
(Ngày Nay) -  Tình trạng mất điện luân phiên tại một số điểm du lịch giữa dịp hè ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ. Nhiều khách than phiền với nhiều chuyến đi du lịch như “hành xác”.
Các CEO Mỹ âm thầm đến Trung Quốc
Các CEO Mỹ âm thầm đến Trung Quốc
(Ngày Nay) - Trong vài tháng qua, liên tiếp những doanh nhân hàng đầu thế giới như Elon Musk của Tesla hay David Solomon của Goldman Sachs' đã thầm lặng đến Trung Quốc để bàn cách mở rộng hoạt động kinh doanh.
Bảo tàng lịch sử Việt Nam
Trưng bày hơn 200 tài liệu, hiện vật về “Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh”
(Ngày Nay) - Ngày 7/6, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) thông tin cho biết: Trưng bày chuyên đề “Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh” sẽ diễn ra tại Bảo tàng từ ngày 9/6 đến ngày 9/8. Đây là sự kiện thiết thực hướng tới 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023).
Ảnh minh họa
Đẩy mạnh thông tin ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường giai đoạn mới
(Ngày Nay) -  Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, sáng 7/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Tổng kết 10 năm công tác thông tin, tuyên truyền về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường giai đoạn 2013-2023".
Đại học Bách khoa Hà Nội công bố thành lập 2 trường trực thuộc
Đại học Bách khoa Hà Nội công bố thành lập 2 trường trực thuộc
(Ngày Nay) -  Sáng 7/6, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức lễ công bố các nghị quyết thành lập và quyết định bổ nhiệm chức vụ quản lý của Trường Vật liệu, Trường Hóa và Khoa học sự sống. Đây là 2 trường tiếp theo được Đại học Bách khoa Hà Nội thành lập sau khi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận Hội đồng đại học, Chủ tịch Hội đồng đại học và Giám đốc đại học của Đại học Bách khoa Hà Nội.