Cơ quan giám sát bầu cử Hàn Quốc yêu cầu cử tri không mang tỏi tây đến điểm bỏ phiếu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cử tri Hàn Quốc bị cấm mang tỏi tây đến các điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội khoá 22 của nước này vì Cơ quan giám sát bầu cử quốc gia coi đây là hành động "có động cơ chính trị" và có thể cấu thành hành vi vi phạm Đạo luật bầu cử công chức.
Cử tri bỏ phiếu sớm bầu Quốc hội khóa 22 của Hàn Quốc tại Incheon, phía Tây Seoul, ngày 5/4/2024. Ảnh: YONHAP/TTXVN
Cử tri bỏ phiếu sớm bầu Quốc hội khóa 22 của Hàn Quốc tại Incheon, phía Tây Seoul, ngày 5/4/2024. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Ủy ban Bầu cử quốc gia Hàn Quốc (NEC) đã phân phát hướng dẫn cho nhân viên của mình tại các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc trong đợt bỏ phiếu sớm (từ ngày 5 - 6/4) và đợt bỏ phiếu chính (ngày 10/4), hướng dẫn họ cách xử lý các khiếu nại tiềm ẩn từ cử tri. Hướng dẫn ghi rõ “Vì tỏi tây có thể được coi là một hình thức biểu đạt chính trị, nên nếu một cá nhân cố gắng mang chúng vào điểm bỏ phiếu, họ sẽ được yêu cầu để ở một vị trí thích hợp bên ngoài khu vực bỏ phiếu”.

Theo Cơ quan giám sát bầu cử Hàn Quốc, việc mang tỏi tây có thể ảnh hưởng đến quyết định của cử tri khác và cũng vi phạm nguyên tắc bỏ phiếu kín, vì loại rau này được coi là một hình thức phản đối các đảng hoặc ứng cử viên cụ thể. NEC cũng giải thích rằng hướng dẫn này được đưa vào để tránh nhầm lẫn có thể xảy ra sau khi nhận được câu hỏi từ một số cử tri liệu họ có thể mang tỏi tây vào các điểm bỏ phiếu để phản đối chính phủ của Tổng thống Yoon Suk Yeol hay không.

Trước đó, tỏi tây đã trở thành chủ đề tranh luận sau nhận xét của Tổng thống Yoon Suk Yeol về giá tỏi tây vào tháng trước. Trong chuyến thị sát một cửa hàng tạp hóa ở thủ đô Seoul để kiểm tra giá thực phẩm vào ngày 18/3, ông Yoon cho rằng rằng một bó tỏi tây có giá 875 won (0,65 USD) có vẻ hợp lý.

Sau đó, người ta phát hiện ra rằng tỏi tây đang được chào bán với mức giá thấp bất thường như một phần của chương trình khuyến mãi siêu giảm giá. Điều này đặc biệt đáng chú ý khi giá tỏi tây trung bình ở mức khoảng 3.000 won, trong bối cảnh giá nông sản tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bộ phim “Anora” của đạo diễn Sean Bakertại giành giải Cành cọ vàng tại lễ trao giải Liên hoan phim Cannes lần thứ 77. Ảnh: Reuters.
"Anora" giành giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes 2024
(Ngày Nay) - Cành cọ Vàng (Palme d'Or) - giải thưởng danh giá nhất của Liên hoan phim (LHP) Cannes năm nay đã được trao cho bộ phim "Anora" của đạo diễn người Mỹ Sean Baker trong lễ trao giải diễn ra vào tối 25/5 theo giờ địa phương.
Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: NBC.
Elon Musk tham vọng chế tạo siêu máy tính lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Nguồn thạo tin ngày 25/5 cho biết, tỷ phú Elon Musk đã thông báo với các nhà đầu tư về kế hoạch chế tạo một siêu máy tính được mệnh danh là "siêu nhà máy điện toán" để hỗ trợ sự phát triển của xAI - công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của ông.