Công an Nghệ An: Việc 8 cá thể hổ chết là ngoài ý muốn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên quan đến việc 8/17 con hổ bị Công an Nghệ An thu giữ trước đó tại xã Đô Thành (huyện Yên Thành) chết chưa rõ nguyên nhân, Đại tá Nguyễn Đức Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh, cho biết việc các cá thể hổ bị chết là ngoài ý muốn của tất cả lực lượng chức năng tham gia chuyên án.
Công an Nghệ An: Việc 8 cá thể hổ chết là ngoài ý muốn

Trước đó, rạng sáng 4/8, Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh Nghệ An) phối hợp với các đơn vị liên quan bắt quả tang một số cơ sở nuôi nhốt hổ trong nhà dân trên địa bàn xã Đô Thành, huyện Yên Thành, thu giữ 17 cá thể hổ trưởng thành. Tuy nhiên, 8 cá thể hổ đã bị chết sau khi bắt giữ và vận chuyển về nơi nuôi nhốt.

Đại tá Nguyễn Đức Hải cho biết thêm: Hành vi nuôi nhốt động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm được Bộ luật Hình sự quy định tại Điều 244. Cụ thể, trong khoản 3, Điều 244 Bộ luật Hình sự quy định: Nuôi nhốt, săn bắt, giết từ 6 cá thể hổ trở lên thì khung hình phạt từ 10 đến 15 năm tù.Đại tá Nguyễn Đức Hải khẳng định: Đây là loại tội phạm rất nghiêm trọng. Chuyên án này thể hiện sự quyết liệt và quyết tâm của lực lượng Công an Nghệ An trong đấu tranh với loại tội phạm này; từ trước đến nay chưa có chuyên án nào đối với loại tội phạm này lớn như vậy.

Trả lời câu hỏi của một số phóng viên vì sao không bàn giao tạm thời các cá thể hổ cho gia đình người nuôi nhốt hổ để tránh tốn kém cho ngân sách khi hàng ngày tỉnh phải bỏ kinh phí để nuôi, chăm sóc hổ, Đại tá Nguyễn Đức Hải cho biết: "Trong chuyên án này, các cá thể hổ được xem là vật chứng của vụ án, được xử lý theo đúng quy định của pháp luật về vật chứng. Cơ quan công an có các tài liệu thu thập được cho thấy chủ nhà là đối tượng phạm tội, nên việc bàn giao vật chứng cho chủ nhà là không được vì cảnh tỉnh đến việc sẽ bị tiêu hủy, thay đổi vật chứng, ảnh hưởng đến khả năng thụ lý của vật chứng trong vụ án hình sự trên".

Đại tá Nguyễn Đức Hải khẳng định, việc đưa các cá thể hổ bị bắt giữ về nơi nuôi nhốt được cấp phép với điều kiện nuôi nhốt tốt hơn là một trong những giải pháp nhân văn nhất trong thời điểm hiện nay, phù hợp với điều kiện, khả năng của các cơ quan chức năng. Trong chuyên án này, các lực lượng tham gia đã lên kế hoạch một cách rất kỹ lưỡng, có sự tham gia của lực lượng chuyên môn về động vật hoang dã. Tuy nhiên, việc các cá thể hổ bị chết là ngoài ý muốn của tất cả lực lượng chức năng tham gia chuyên án.

Qua vụ việc trên, Công an tỉnh Nghệ An khuyến cáo, người dân cần chấm dứt ngay các hành vi (nếu có) tương tự liên quan đến việc nuôi nhốt, săn bắt động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm. Đây là loại tội phạm rất nghiêm trọng, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -  Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, cố gắng giảm thiệt hại tối đa cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn, sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, vẫn còn có hiện tượng những người có thẩm quyền hành xử vô trách nhiệm, thậm chí trục lợi từ dịch bệnh, gây thất thoát ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hoá phục vụ phòng chống dịch.
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
(Ngày Nay) - Theo hai giáo sư Norbert Herzog và David Niesel của Đại học Y Texas Medical Branch (Mỹ), rất có thể virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ loài dơi và đã lây nhiễm sang con người. Sau đó, chúng đã có một sự thích nghi di truyền và gây ra đại dịch COVID-19.
 Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
(Ngày Nay) - Liên quan đến việc 57 trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ), Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ Phạm Phú Trường Giang đã ký quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt bằng hình thức "cảnh cáo".
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19" là chủ đề của Tọa đàm trực tuyến do Tạp chí Người làm báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) tổ chức ngày 18/9.
Taliban yêu cầu nam sinh và thầy giáo tới trường học
Taliban yêu cầu nam sinh và thầy giáo tới trường học
(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban mới đây đã đưa ra thông báo tất cả các thầy giáo và nam sinh nên tham dự chương trình giáo dục tại các trường học của mình, tuy nhiên không đề cập đến các cô giáo và nữ sinh.
Tiêm vaccine ngừa Ebola tại một trung tâm tiêm chủng ở Cocody, Côte d’Ivoire, ngày 16/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
WHO lo ngại năng lực chăm sóc sức khỏe của Tây Phi trước dịch bệnh
Ngày 19/8, Văn phòng khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ lo ngại về tình trạng quá tải mà đại dịch COVID-19 đang gây ra đối với năng lực của các nước Tây Phi trong việc chống lại sự bùng phát của các dịch bệnh nguy hiểm khác như virus Ebola và Marburg.