Công an Nghệ An: Việc 8 cá thể hổ chết là ngoài ý muốn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên quan đến việc 8/17 con hổ bị Công an Nghệ An thu giữ trước đó tại xã Đô Thành (huyện Yên Thành) chết chưa rõ nguyên nhân, Đại tá Nguyễn Đức Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh, cho biết việc các cá thể hổ bị chết là ngoài ý muốn của tất cả lực lượng chức năng tham gia chuyên án.
Công an Nghệ An: Việc 8 cá thể hổ chết là ngoài ý muốn

Trước đó, rạng sáng 4/8, Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh Nghệ An) phối hợp với các đơn vị liên quan bắt quả tang một số cơ sở nuôi nhốt hổ trong nhà dân trên địa bàn xã Đô Thành, huyện Yên Thành, thu giữ 17 cá thể hổ trưởng thành. Tuy nhiên, 8 cá thể hổ đã bị chết sau khi bắt giữ và vận chuyển về nơi nuôi nhốt.

Đại tá Nguyễn Đức Hải cho biết thêm: Hành vi nuôi nhốt động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm được Bộ luật Hình sự quy định tại Điều 244. Cụ thể, trong khoản 3, Điều 244 Bộ luật Hình sự quy định: Nuôi nhốt, săn bắt, giết từ 6 cá thể hổ trở lên thì khung hình phạt từ 10 đến 15 năm tù.Đại tá Nguyễn Đức Hải khẳng định: Đây là loại tội phạm rất nghiêm trọng. Chuyên án này thể hiện sự quyết liệt và quyết tâm của lực lượng Công an Nghệ An trong đấu tranh với loại tội phạm này; từ trước đến nay chưa có chuyên án nào đối với loại tội phạm này lớn như vậy.

Trả lời câu hỏi của một số phóng viên vì sao không bàn giao tạm thời các cá thể hổ cho gia đình người nuôi nhốt hổ để tránh tốn kém cho ngân sách khi hàng ngày tỉnh phải bỏ kinh phí để nuôi, chăm sóc hổ, Đại tá Nguyễn Đức Hải cho biết: "Trong chuyên án này, các cá thể hổ được xem là vật chứng của vụ án, được xử lý theo đúng quy định của pháp luật về vật chứng. Cơ quan công an có các tài liệu thu thập được cho thấy chủ nhà là đối tượng phạm tội, nên việc bàn giao vật chứng cho chủ nhà là không được vì cảnh tỉnh đến việc sẽ bị tiêu hủy, thay đổi vật chứng, ảnh hưởng đến khả năng thụ lý của vật chứng trong vụ án hình sự trên".

Đại tá Nguyễn Đức Hải khẳng định, việc đưa các cá thể hổ bị bắt giữ về nơi nuôi nhốt được cấp phép với điều kiện nuôi nhốt tốt hơn là một trong những giải pháp nhân văn nhất trong thời điểm hiện nay, phù hợp với điều kiện, khả năng của các cơ quan chức năng. Trong chuyên án này, các lực lượng tham gia đã lên kế hoạch một cách rất kỹ lưỡng, có sự tham gia của lực lượng chuyên môn về động vật hoang dã. Tuy nhiên, việc các cá thể hổ bị chết là ngoài ý muốn của tất cả lực lượng chức năng tham gia chuyên án.

Qua vụ việc trên, Công an tỉnh Nghệ An khuyến cáo, người dân cần chấm dứt ngay các hành vi (nếu có) tương tự liên quan đến việc nuôi nhốt, săn bắt động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm. Đây là loại tội phạm rất nghiêm trọng, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Vùng áp thấp đi vào Biển Đông, có khả năng mạnh thêm
Vùng áp thấp đi vào Biển Đông, có khả năng mạnh thêm
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào 13 giờ ngày 27/1, vùng áp thấp có vị trí ở khoảng 9,5 – 10,5 độ Vĩ Bắc; 114,5 – 115,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông khu vực giữa và Nam Biển Đông. Trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, trên khu vực giữa và Nam Biển Đông, có khả năng mạnh lên.
Asian Cup nữ 2022: Hòa Myanmar, Tuyển Việt Nam vào tứ kết
Asian Cup nữ 2022: Hòa Myanmar, Tuyển Việt Nam vào tứ kết
Sau khi để thua hai trận đầu ở vòng bảng, tuyển nữ Việt Nam buộc phải có được 1 điểm trước Myanmar để tìm kiếm cơ hội đi tiếp tại Asian Cup 2022. Chính vì vậy, không bất ngờ khi HLV Mai Đức Chung cho các học trò tập trung chơi với số đông bên phần sân nhà, chờ đợi những tình huống phản công để tận dụng các pha bóng mất cảnh giác của đối thủ.
Mối liên hệ giữa biến thể Omicron và động vật
Mối liên hệ giữa biến thể Omicron và động vật
Trong tuần qua, đã có rất nhiều sự chú ý tập trung vào chuột hamster và nai, những loài vật lây nhiễm COVID-19 từ người. Theo nhà nghiên cứu Scott Weese, vấn đề này đã nêu bật một khía cạnh hiện không được nhiều khoa học chú ý, đó là mối liên hệ giữa các biến thể mới xuất hiện với động vật.
Anh đối mặt nguy cơ lạm phát tăng cao
Anh đối mặt nguy cơ lạm phát tăng cao
N gày 27/1, các nghị sĩ Anh cảnh báo việc chính phủ thúc đẩy tăng mức lương tối thiểu có thể làm gia tăng lạm phát nếu không đi kèm tăng năng suất lao động.
Đức hạ dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2022
Đức hạ dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2022
Chính phủ Đức đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2022, cho rằng sự gia tăng đột biến số ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron xuất hiện là nguyên nhân kìm hãm sự phục hồi của quốc gia công nghiệp hàng đầu châu Âu này.