'Công chúa' Triều Tiên dằn mặt Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bà Kim Jo-yong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã lên tiếng cảnh báo Mỹ trong bối cảnh các quan chức ngoại giao và quốc phòng của Washington tới thăm đồng minh tại Seoul và Tokyo.
'Công chúa' Triều Tiên dằn mặt Mỹ

Tuần trước, quân đội Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu các cuộc tập trận chung. Tờ báo Rodong Sinmun của Triều Tiên sau đó đã dẫn tuyên bố của Kim Yo-jong về "lời khuyên cho chính quyền mới của Mỹ đang phải vật lộn để lan tỏa mùi thuốc súng trên đất của chúng ta từ bên kia đại dương".

"Nếu các người muốn ngủ ngon trong 4 năm tới, tốt hơn hết là đừng tạo ra việc ngay từ đầu sẽ khiến các người mất ngủ", em gái của ông Kim Jong-un tuyên bố.

Đây là đề cập rõ ràng đầu tiên của Triều Tiên về một chính quyền mới ở Washington, hơn 4 tháng sau khi Tổng thống Joe Biden lên cầm quyền.

Ngay trước lễ nhậm chức vào tháng 1 của ông Biden, Chủ tịch Kim Jong-un đã lên tiếng khẳng định Mỹ là "kẻ thù chính hàng đầu" của Triều Tiên.

Tiến trình hội đàm liên Triều và Mỹ do Tổng thống Moon Jae-in của Hàn Quốc làm trung gian đã rơi vào tình trạng đóng băng kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai không đạt được kết quả như mong đợi.

Bà Kim Yo-jong là cố vấn đáng tin cậy của lãnh đạo Triều Tiên và là người có tiếng nói quan trọng khi căng thẳng liên Triều gia tăng vào năm ngoái, đỉnh điểm là việc Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc giữa hai miền ở biên giới.

Trong tuyên bố mới nhất, phía Triều Tiên cho rằng hoạt động tập trận của liên quân Mỹ-Hàn là nhằm chuẩn bị cho cuộc xâm lược. Trong tuyên bố của mình, bà Kim Yo-jong nói: "Chính phủ Hàn Quốc một lần nữa chọn 'Tháng Ba Chiến tranh', 'Tháng Ba Khủng hoảng' thay vì 'Tháng Ba ấm áp'''.

"Sẽ không dễ dàng để những ngày xuân ấm áp của 3 năm trước quay trở lại nếu chính phủ Hàn Quốc làm theo bất cứ chỉ thị nào của nước Mỹ", bà Kim tuyên bố, đồng thời đe dọa hủy bỏ một thỏa thuận quân sự hai miền nếu phía Seoul có hành động "khiêu khích hơn" .

Theo AFP
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.