(Ngày Nay) - Công cuộc trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris đang bước vào giai đoạn đầy rủi ro khi các kỹ sư chuẩn bị cho việc tháo dỡ giàn giáo - công đoạn có thể gây sụp đổ các phần của công trình.
Các kỹ sư đang triển khai một cần cẩu tới để tháo dỡ phần giàn giáo trước Nhà thờ Đức bà vốn bị hư hỏng sau vụ hỏa hoạn hồi đầu năm 2019. Ảnh: Reuters
Nhà thờ Đức bà đã bị hỏa hoạn thiêu rụi phần mái nhà vào ngày 15/4, nhưng các phần khác như tháp chuông chính, các bức tường bên ngoài và phần lớn trần nhà đã được bảo tồn nguyên vẹn.
Sau lễ Giáng sinh 2019, công việc trùng tu đã được nối lại khi các đội kỹ thuật đã triển khai một cần cẩu dài 75 m tiến đến hiện trường.
Bắt đầu từ tháng 2/2020, nhiệm vụ đầu tiên của họ sẽ là loại bỏ 250 tấn giàn giáo vốn đã được lắp đặt từ trước vụ hỏa hoạn để cải tạo Nhà thờ Đức bà.
"Chúng tôi không thể biết điều này sẽ ảnh hưởng thế nào đến sự ổn định của cấu trúc công trình", người phát ngôn của Giáo hội Công giáo Paris cho biết.
Các kỹ sư hiện đang lắp đặt cột chống xung quanh giàn giáo để giảm thiểu nguy cơ sụp đổ. Nhà thờ hiện được theo dõi bởi hàng chục máy cảm biến, máy dò vết nứt để đảm bảo an toàn cho các công nhân và kỹ sư thi công bên trong hiện trường.
"Ngay từ đầu, chúng tôi đã biết rằng có một số rủi ro nhất định không ai có thể thực sự lường trước được", người phát ngôn của giáo phận Paris nói. "Khả năng phần mái vòm sẽ sụp đổ đã được tính đến".
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
(Ngày Nay) - Hiện tượng thời tiết El Nino có thể xảy ra sớm nhất trong khoảng thời gian từ tháng 5 tới tháng 7 với những dấu hiệu ban đầu cho thấy đây có thể là một đợt gây ảnh hưởng rất mạnh.
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.
(Ngày Nay) - Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị có liên quan bảo đảm nguồn cung thiết bị y tế, xử lý thủ tục nhanh chóng và kiểm soát giá cả để phục vụ khám chữa bệnh hiệu quả.
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/4 đến 17h ngày 5/5/2026, thí sinh đăng ký chính thức dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026, áp dụng cho cả thí sinh lớp 12 và thí sinh tự do.
(Ngày Nay) - Một trong những vấn đề trọng tâm khiến châu Âu lo ngại là việc đóng cửa eo biển Hormuz, tác nhân chính khiến giá dầu tăng vọt và làm gián đoạn nguồn cung nhiên liệu hàng không tại "lục địa già''.
(Ngày Nay) - Theo công tố viên, việc triển khai thiết bị bay vào tháng 10/2024 nhằm kích động phản ứng từ Triều Tiên, qua đó tạo cớ phục vụ kế hoạch thiết quân luật không thành công của ông Yoon Suk Yeol sau đó.